Trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại Hàn

19/01/2018 15:01

Với sự toàn diện về kinh tế và giáo dục, Hàn Quốc là đất nước thu hút số lượng lớn du học sinh đặc biệt là Việt Nam. Tại đây du học sinh sẽ có những trải nghiệm thú vị về học tập, cuộc sống, con người và văn hóa nơi này.

 

1. Trường học tại Hàn Quốc

 

Đại học Korea

 

Trước khi đi du học Hàn Quốc thì việc chọn trường học là không thể bỏ qua. Với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, cơ sở hạ tầng các trường được xây dựng tiên tiến, phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển. Hầu hết các trường đều có khuôn viên rộng, phòng học thông thoáng đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra nhà trường có các thư viện, sân vận động, nhà ăn… phục vụ cho sinh hoạt, học tập hằng ngày của sinh viên. Đặc biệt nhất là các trường đều có khu ký túc xá cho sinh viên, du học sinh khi ở ký túc xá giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê nhà, sinh hoạt cá nhân.

 

2. Chỗ ở dành cho du học sinh Hàn Quốc

 

Phòng trọ của du học sinh Hàn Quốc

 

Để tiết kiệm tiền phòng hay phí sinh hoạt cá nhân, bạn nên lựa chọn ký túc xá. Hầu hết các bạn Việt Nam du học Hàn Quốc đều xin ở ký túc xá của trường theo học. Phòng ở ký túc xá dao động 100-200$/ tháng tùy vào số người trong phòng. Nếu như có người quen đang sống ở ngoài trường, bạn có thể sống cùng hoặc nhờ tìm phòng trọ, khu chung cư.

 

3. Sinh hoạt hằng ngày

 

Đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc khá cao, người dân rất ưa chuộng sử dụng đồ nội địa nhưng cơ sở vật chất và dịch vụ sẽ làm bạn hài lòng. Bạn có thể thấy siêu thị ở khắp nơi, đa dạng về chủng loại. Đặc biệt các gian hàng hay cạnh tranh dẫn đến người mua hàng được lợi. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc rất cay nhưng lại có rất nhiều dinh dưỡng.

Chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện ở Hàn Quốc rất tốt, đội ngũ ý tá bác sĩ rất chu đáo, nhiệt tình tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân điều trị tốt nhất. Chính vì thế mà chi phí dịch vụ, tiền thuốc khá cao.

Hàn Quốc thuộc khu vực hàn đới, rất lạnh vào mùa đông, có tuyết rơi rất nhiều. Với sự khác nhau về thời tiết này đã gây nhiều trở ngại cho các bạn du học sinh Việt Nam.

 

4. Học tập và thi cử

 

Khác với Việt Nam, thời gian bắt đầu tiết học đầu tiên từ 9h và kết thúc vào 6h chiều. Một năm học tại Hàn Quốc có 2 kỳ học sinh xen kẽ với 2 kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè. Các trường Hàn Quốc đánh giá điểm nghiêm ngặt, công bằng vì thế đi học đầy đủ đúng giờ là vô cùng quan trọng.

Du học Hàn Quốc giúp nâng cao khả năng nói tiếng Hàn rất tốt, dễ dàng trong việc giao tiếp, kết bạn với người bản xứ.

Hầu hết các trường đại học Hàn Quốc đều có thư viện dành cho học sinh, hãy tới thư viện thường xuyên để học kiến thức cho vững.

 

5. Phương tiện giao thông

 

Xe Bus tại hàn

 

Xe buýt và tàu điện ngầm là 2 phương tiên được người dân Hàn Quốc sử dụng nhiều nhất.

Có 3 loại xe buýt đó là: buýt địa phương, buýt xuyên quốc gia và buýt săn bay. Bạn có thể trả vé xe buýt bằng tiên mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ xe buýt giá một lượt trung bình 25.000 vnđ tùy vào đi trong thành phố hay ngoài thành phố. Chỉ cần biết ga đầu và ga cuối, bạn có thể đi tới bất cứ nơi đậu tại Seoul.

Với hệ thống tàu ngầm lớn, hàng khách có thể đi bất cứ nơi nào mình muốn. Có bản đồ chỉ rõ các điểm tàu ngầm đi qua, hãy xem kỹ điểm muốn đến có trên bản đồ không nhé.

 

6. Ẩm thực tại Hàn Quốc

 

Cơm trộn Hàn Quốc

 

Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng với món kim chi, chính vì thế hầu hết các bữa ăn của người Hàn đều có kim chi. Các bạn du học sinh Việt Nam khi sang ăn thử các món ăn Hàn đều có một cảm nhận đó là “quá cay”. Hầu hết các món ăn của người Hàn đều rất cay, vì thế các bạn cần tập ăn cay dần. Bạn có thể cải thiện, làm mới các bữa ăn của mình bằng các món ăn truyền thống hay các món ăn ngoài cửa hàng ăn nhanh. Đây cũng là trải nghiệm khá thú vị đó.

 

7. Cơ hội làm thêm

 

 

 

Điều đặc biệt khi bạn đi du học Hàn Quốc đó là bạn có thể vừa học vừa làm. Do chi phí sinh hoạt ở Hàn khác cao nên việc làm thêm là khá cần thiết. Sau khi học 6 tháng, bạn được phép đi làm từ 20 - 28 h/tuần vào những khung thời gian trống không học. Bạn có thể làm công việc không liên quan đến chuyên môn hay kinh nghiệm như: phụ bàn, lễ tân, phụ bếp,…Nếu tiếng Hàn của bạn tốt và có người quen giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể kiếm công việc đơn giản với mức thu nhập cao.

 

8. Vui chơi và giải trí

 

Công viên Seul Land Hàn Quốc

 

Hàn Quốc là đất nổi tiếng về du lịch với rất nhiều khu du lịch và giải trí, bạn có thể thỏa thích đi chơi cùng bạn bè tại đây. Các khu du lịch siêu đẹp, sông nước hứu tình, có rất nhiều điểm du lịch dành cho các cặp đôi. Bạn có thể cùng bạn bè đến các trung tâm- thiên đường mua sắm thỏa thích lựa những món đồ mình thích. Hay đơn giản bạn thưởng thức nghệ thuật đường phố về đêm tại Hongdae, đạp xe và dạo bộ trên sông Hàn…

 

Thong ke