Top 10 trường đại học danh giá nhất Nhật Bản

05/02/2018 16:02

Du học Nhật Bản đang rất “hot” với giới trẻ hiện nay bởi chi phí học tập thấp, bằng cấp danh giá, cơ hội làm thêm trong thơi gian học. Vậy những trường nào uy tín, có số lượng đông du học sinh Việt Nam lựa chọn đi du học? Hãy cùng Du học Đông Đô tham khảo top 10 trường đại học danh giá nhất Nhật Bản nhé!

 

1. Đại học Tokyo

 

Đại học Tokyo là một trong những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Trường được thành lập từ thời Minh trị năm 1877 với trụ sở chính được xây dựng ở Bunkyoku, Tokyo,  ngoài ra còn có 5 khuôn viên ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Đây là trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật và luôn dẫn đầu trong các danh sách các trường đại học tốt nhất Nhật Bản

Trường đại học Tokyo Nhật Bản

Đại học Tokyo là nơi sản sinh ra rất nhiều các danh nhân, không thể không kể đến 6 thủ tướng của Nhật Bản. Ngoài ra có rất nhiều các nhân tài trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y học, sinh học,…Ngoài ra trường còn cung cấp không gian tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới.

 

2. Đại học Kyoto (Kyodai)

 

Đại học Kyoto là đại học lâu đời thứ 2 của Nhật Bản, được thành lập năm 1897 và được mệnh danh là trường đại học hoàng gia. Trường có trụ sở chính tại trung tâm thành phố Kyoto. Hiện nay trường có 17 khoa nghiên cứu hệ sau Đại học, 10 khoa hệ Đại học, 14 cơ sở nghiên cứu và 27 cơ sở  nghiên cứu giáo dục. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu, đào tạo những nhân tài xuất sắc hàng đầu nhật Bản. Trường có 6 người đạt giả Nobel, 2 người đạt giải thưởng Fields và nhiều huy chương trong nhiều lĩnh vực khác.

Trường đại học Kyoto

>> Xem thêm: Trường đại học Kyoto

 

3. Đại học Tohoku

 

Đại học Tohoku hay còn gọi đại học tổng hợp, có tiền thân là cao đẳng Dược thành phố Sendai. Trường được thành lập năm 1736  tại Katahira, thành phố Sendai và được gọi là đại học Hoàng gia thứ 3 ở Nhật Bản. Chính sách “ưu tiên nghiên cứu” và “mở cửa” luôn được trường theo đuổi. Hiện nay trường có 10 khoa đào tạo đại học, 18 khoa đào tạo sau đại học, 5 viện nghiên cứu, các tiến sĩ ở Nhật Bản được đào tạo nhiều nhất ở trường Tohoku này.

Trường Đại học Tohoku

 

4. Đại học Nagoya

 

Đại học Nagoya thành lập năm 1871 tại Chikusa-ku, Nagoya, là trường hoàng gia cuối cùng ở Nhật Bản với tiền thân là trường y dược. trường đại học Nagoya có 3 vị giáo sư được nhận giải Nobel, 1076 giảng viên trong đó có 649 giáo sư, 507 phó giáo sư. Trường bao gồm 1 bệnh viện của đại học, 7 trường đào tạo chương trình đại học, 15 trường đào tạo chuyên ngành.

Trường đại học Nagoya

>> Xem thêm: Trường đại học Nagoya

 

5. Đại học Osaka

 

Đại học Osaka được thành lập năm 1988, là một đại học quốc gia của Nhật Bản có trụ sở ở Suita, Toyonaka và Minoh, Osaka. Trường còn có tên là trường cao đẳng Y khoa tỉnh Osaka. Trường hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực và tố chất được quốc tế công nhận. Hiện nay trường có khoảng 4000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học. Sinh viên ra trường luôn được sẵn sàng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới.

Trường đại học Osaka

>>Xem thêm: Trường đại học Osaka Nhật Bản

 

6. Viện công nghệ Tokyo

 

Viện công nghệ Tokyo là một trong những ngôi trường đại học uy tín hàng đầu tại Nhật Bản, là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ. Hiện nay trường có 2 cơ sở ở Tokyo và Yokohama.  Viện công nghệ Tokyo được thành lập bởi chính phủ Nhật Bản, bộ giáo dục như trường dạy nghề Tokyo vào năm 1881. Sinh viên thường được hướng dẫn bởi những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đặc biệt, các cấp đại học và sau đại học đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng anh.

Viện công nghệ Tokyo

 

7. Đại học Kyushu

 

Trường đại học Kyushu được thành lập năm 1903, là trường công lập nổi tiếng ở Fukuaka. Hiện nay trường đào tạo 19.000 sinh viên và 2.000 giảng viên giảng dạy. Trường đại học Kyushu xếp thứ 3 tại Nhật Bản về số lượng sinh viên quốc tế. Trường có quan hệ đối tác với 100 trường quốc tế, giúp sinh viên dễ dàng tham gia các chương trình học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Trường có chính sách riêng cho sinh viên quốc tế là được miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học. Ngoài ra trường còn có rất nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Trường đại học Kyushu

>> Xem thêm: trường đại học Kyushu

 

8. Trường đại học Hokkaido

 

Là ngôi trường được thành lập từ năm 1876, từ năm 2004 đại học Hokkaido là một tổ chức giáo dục độc lập như một đại học quốc gia và được áp dụng luật giống như tất cả đại học quốc gia khác. Trụ sở chính của trường ở thành phố Sapporo. Điều hành tất cả các chương trình của Đại học Hokkaido trừ khoa Khoa học thuỷ sản, cũng như trường sau đại học Khoa học thuỷ sản. Cơ sở ở thành phố Hakodate nằm về phía nam của Hokkaido gồm khoa/trường sau đại học về Khoa học thuỷ sản. Tuy nhiên, các sinh viên theo học ngành này sẽ bắt đầu chương trình học tại đây từ học kỳ 2 của năm thứ 1, vì sinh viên năm thứ 1 trong học kỳ đầu tiên phải tham gia các khoá về hội hoạ tự do ở cơ sở Sapporo. Trường cũng có rất nhiều các sinh viên quốc tế đang theo học.

Trường đại học Hokkaido

>> Xem thêm: Trường đại học Hokkaido

 

9. Trường đại học Y tế và nha khoa Tokyo

 

Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo được thành lập từ Bệnh Viện Eiraku. Ngôi trường này thành lập dựa theo sự giúp đỡ của Trường đại học Nha Khoa Quốc Gia Tokyo – là trường trực thuộc của Quốc Gia chuyên về Nha Khoa hàng đầu tại Nhật bản lúc bấy giờ, trường bắt đầu thành lập vào năm 1928 và sau đó đổi tên thành Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo và năm 1946. Hiện tại tính tới thời điểm này thì Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo có hơn 200 học viên đến từ nhiều Quốc gia khác nhau, trong đó học viên đến từ Châu Á chiếm đa số và có cả học viên Việt Nam. Trường có chương trình trao đổi liên kết với các trường đại học hơn 25 quốc gia khác nhau. Vào năm 2002 trường có một thỏa thuận quan trọng với Viện Y Tế Quốc Tế Harvard liên quan đến việc tăng cường chương trình giáo dục của TMDU.

Trường đại học Y tế và nha khoa Tokyo

 

10. Đại học Tokyo Metropolitian (TMU)

 

Là kết quả của việc sáp nhập 3 trường đại học và một trường cao đẳng, Tokyo Metropolitan University (TMU) là trường được đánh giá cao ở trong cũng như ngoài nước Nhật.

TMU cung cấp cơ hội học tập và nghiên cứu ở nhiều ngành nghề rộng hẹp khác nhau, chú trọng vào việc phát triển quan hệ với các ngành công nghiệp và cơ sở kinh doanh để cho ra đời những nghiên cứu có tính thực tiễn cao. Trường cũng nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo và tình bằng hữu giữa con người với con người, nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Đại học Tokyo Metropolitian

 

Thong ke