Thủ tục gia hạn Visa tại Nhật Bản dành cho du học sinh

27/10/2017 10:10

Thủ tục gia hạn visa dành cho du học sinh Nhật Bản

       Với mỗi du học sinh Nhật Bản hay người lao động làm việc tại Nhật Bản, khi hết thời gian lưu trú hay nói cách khác hết hạn Visa, để tiếp tục làm việc và học tập. 

visa nhật bản
Visa Nhật Bản

I. Điều kiện gia hạn Visa Nhật Bản dành cho du học sinh

1. Về học tập

Với sinh viên du học Nhật Bản, để được gia hạn Visa phải đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên, không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản

Hiện nay, với các trường học tại Nhật Bản, tỷ lệ đi học dựa vào số tiết học sinh đi học chia cho tổng số tiết của tháng đó. Nếu học sinh không nghĩ buổi nào thì tỷ lệ đi học là 100%. Khi học sinh xin Visa hoặc đăng ký học vào trường đại học, cao đẳng, trường sẽ tính trung bình tỷ lệ đi học của tất cả các tháng của học sinh đó.

Tỷ lệ đi học là một tiêu chí quan trọng vì cục lưu trú sẽ xem xét học sinh có được gia hạn Visa hay không. Nếu như tỷ lệ đi học của học sinh thấp hơn 80% thì sẽ không được gia hạn Visa nữa. Ngoài ra các trường đại học, cao đẳng cũng dựa vào tỷ lệ đi học để xem xét học sinh có đủ điều kiện nhập học không. Đối với các trường Đại học, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 90% trở lên. Vì thế học sinh cần phải chú ý đi học đầy đủ, không bỏ tiết. Trong trường hợp bị ốm, học sinh phải gọi điện tới trường, nếu trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học.

Đi học muộn, về sớm, đều coi như là nghỉ học buổi đó.

Tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học.

Nếu tỷ lệ đi học dưới 90% số buổi học thì nhà trường sẽ gọi điện về thông báo cho gia đình biết và sẽ khó khăn khi gia hạn visa.

Nếu nghỉ học nhiều sẽ có thể bị đuổi học.

Trong giờ học không được hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, ăn cơm.

Không được sử dụng điện thoại trong giờ học, không để điện thoại trên mặt bàn.

2. Về nộp học phí

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kì 1 năm thứ 2 mới được gia hạn thêm Visa.

Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 3 tháng, học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Khoản tiền này học sinh có thể đi làm thêm tại Nhật Bản tiết kiệm lại trong quá trình học năm thứ nhất, hoặc gọi thông báo với gia đình để gia đình chuyển khoản trực tiếp qua tài khoảng nhà trường tại Ngân hàng ở Việt Nam, số tiền theo bảng thông báo học phí mà trường gửi về cho học sinh. Điều này để chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em theo học tại trường.

gia hạn visa nhật bản
Thủ tục xin Visa Nhật Bản

II. Thủ tục gia hạn Visa Nhật Bản

Để gia hạn Visa, Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, Trung tâm Đông Đô nhận làm thủ tục chuyển Visa cho học sinh, sinh viên, Kỹ sư làm việc và học tập tại Nhật Bản với chi phí thấp nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tự xin Visa bằng cách chuẩn bị giấy tờ cần thiết, nếu giấy tờ của bạn hợp lệ thì trong vòng 2 tuần, bạn sẽ được thông báo gia hạn Visa và sẽ mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí mua tem tại cục xuất nhập cảnh để nhận Visa gia hạn, hiện tại mức phí khoảng 4000 yên.

1. Nơi nộp đơn xin gia hạn visa du học sinh


Bạn nộp tại 入国管理局 (thường gọi là nyukan) tại địa phương.
Tìm địa chỉ của nyukan gần nhà bạn tại website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản:http://www.immi-moj.go.jp/english/


2. Những giấy tờ cần thiết


1.Đơn xin gia hạn visa: http://www.moj.go.jp/content/000103536.pdf
Bạn điền các trang 1,2,3. 2 trang còn lại do trường học điền. (Xem hướng dẫn điền ở mục 3)
2. 1 tấm ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây.
3. Giấy chứng nhận đang học ở trường (在学証明書): giấy này xin ở trường bạn
4.Giấy chứng nhận thành tích học (学業成績証明書): xin ở trường
5. Hộ chiếu.
6. Thẻ lưu trú (在留カード)
7. Thẻ học sinh (学生証)
8. Tiền làm thủ tục 4,000円 (Nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)
9. Các loại giấy chứng nhận hỗ trợ thu nhập ví dụ như chứng nhận học bổng (奨学金支給証明書)、giấy nhận tiền (送金証明書)、thẻ tiết kiệm (預金通帳の写し),…


3. Các bước nộp đơn


Bạn xin các giấy tờ cần thiết ở trường trong mục 2, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn viết địa chỉ lên tờ bưu thiếp được phát.
Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà (Là tờ bưu thiếp đã viết địa chỉ kia). Bạn chuẩn bị 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (để làm thêm, mỗi lần làm lại visa đều phải xin lại dấu cho phép làm thêm).
Bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn visa.

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 07/2018


4. Cách điền đơn


Mẫu điền đơn: http://www.moj.go.jp/content/000103536.pdf
Các mục trong mẫu:
1. Quốc tịch
2. Ngày thánh năm sinh
3. Tên
4. Giới tính
5. Nơi sinh
6. Tình trạng hôn nhân. (Khoanh 有 nếu bạn đã kết hôn và 無 nếu vẫn độc thân)
7. Nghề nghiệp: điền 学生
8. Quê quán ở Việt Nam
9. Địa chỉ và số điện thoại ở Nhật
10. Số hộ chiếu và thời hạn hộ chiếu (Xem ở trang đầu tiên của hộ chiếu)
11. Tư cách lưu trú: điền 留学. Thời hạn lưu trú và ngày hết hạn xem trên thẻ lưu trú của bạn
12. Số thẻ lưu trú (Xem ở góc trên của thẻ)
13. Thời gian gia hạn bạn mong muốn (sau khi xét duyệt có thể không được như hạn viết)
14. Lý do gia hạn.
15. Có lịch sử phạm tội hay không.
16. Thành viên gia đình ở Nhật. (Không có thì không điền)
17. Thông tin về trường học: tên trường, địa chỉ, số điện thoại
18. Số năm đi học (tình từ lúc học tiểu học)
19. Bậc học cuối cùng hoặc bậc học đang học, tên trường, thời điểm tốt nghiệp hoặc dự định tốt nghiệp.
20. Năng lực tiếng Nhật: điên chứng chỉ tiếng Nhật hoặc khóa học tiếng Nhật bận từng nhận
21. Lịch sử học bằng tiếng Nhật (điền trong trường hợp bạn học bậc phổ thông trung học ở Nhật)
22.
+ Tích và điền số tiền hỗ trợ tài chính ở Nhật: tiền do bạn kiếm được, tiền từ nước ngoài hỗ trợ, tiền do người hỗ trợ ở Nhật, học bổng.
+ Trường hợp nhận tiền chuyển từ nước ngoài.
+ Thông tin người hỗ trợ (tên, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập)
+ Quan hệ của người hỗ trợ với người làm đơn (trong trường hợp bạn tích vào ô có người hỗ trợ tài chính)
+ Thông tin cơ quan đoàn thể cấp học bống (trong trường hợp bạn nhận học bổng).
23. Nếu bạn đang làm thêm thì điền thông tin về chỗ làm và thu nhập của bạn vào.
24. Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp: 帰国 (về nước)  日本での進学 (học tiếp ở Nhật) 日本での就職 (Đi làm ở Nhật) その他 (dự định khác)
25. Người bảo lãnh ở Nhật (Nếu bạn đang học cấp 2 hoặc tiểu học)
26. Người đại diện ở Nhật (Nếu người đại diện điền đơn hộ bạn)

Nếu bạn dự định ra khỏi Nhật trong thời gian thị thực có hiệu lực, nên xin luôn giấy phép tái nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần cùng với việc gia hạn thị thực.

Những thông tin trên rất quan trọng đối với mỗi du học sinh tại Nhật Bản. Khi làm việc và học tập tại Nhật Bản thì bạn phải cẩn trọng trong các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục thị thực để tránh việc vô tình bạn trở thành người lưu trú trái phép.

 

Thong ke