Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản mới nhất năm 2018

28/11/2017 15:11

Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản mới nhất 2018

Trung tâm Đông Đô hướng dẫn các bạn thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật, đặc biệt là bảo lãnh vợ sang Nhật mới nhất năm 2018

Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Bảo lãnh người thân qua Nhật Bản

 

I. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

-  Những người trong gia đình và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được mời sang Nhật.

-  Người có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng con là người Việt Nam sang Nhật Bản.

-  Trong một lần có thể mời một hoặc nhiều người cùng lúc.

 

II. CÁC LOẠI VISA CÓ THỂ BẢO LÃNH SANG NHẬT THEO DẠNG VISA GIA ĐÌNH

 

「教授 」(giáo sư)
「芸術 」(nghê thuật)
「宗教 」(tôn giáo)
「報道 」(truyền thông báo chí)
「投資・経営 」(đầu tư- kinh doanh)
「法律・会計業務 」(nghiệp vụ luật- kế toán)
「医療 」( y tế)
「研究 」(nghiên cứu)
「教育 」(giáo dục)
「技術 」(kĩ thuật)
「人文知識・国際業務 」(các ngành nghề liên quan tới nghiệp vụ quốc tế-nhân văn)
「企業内転勤 」(chuyển trụ sở công tác)
「技能 」(kỹ năng)
「文化活動 」(hoạt động văn hoá nghệ thuật)
 「留学 」(du học).

- Về visa đoàn tụ gia đình, đó là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú: visa lao động và visa du học.


- Đối với visa tại trú theo gia đình: Theo quy định của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, đối tượng được bảo lãnh là vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn, và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) 


- Đối với các bạn du học sinh yêu cầu là phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn được trên 6 tháng. Còn đối với các bạn đi theo visa kỹ sư thì sau khoảng nửa năm đã có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ /chồng con sang Nhật theo visa của mình.

- Người có visa đoàn tụ gia đình sẽ được hoạt động sinh hoạt thường ngày và tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,...nhưng không được phép lao động kiếm tiền. 
Trong trường hợp muốn làm việc tại Nhật Bản thì phải đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương và được phép đi làm 28 tiếng/tuần và giới hạn các loại hình công việc.

Đặc biệt, nếu làm quá giờ quy định, khi gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù bạn có đóng thuế đầy đủ thì vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

Lưu ý: Nếu người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú hoặc là người có quốc tịch Nhật thì vợ/chồng có thể đi làm không giới hạn số tiếng và cũng không cần đăng ký với cục xuất nhập cảnh.

 

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuyển visa du học sang visa lao động  

 

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

 

- Tiêu chuẩn quan trọng nhất trong điều kiện bảo lãnh vợ/chồng/người thân sang Nhật đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Thể hiện qua việc chứng minh được người bảo lãnh có đủ khả năng kinh tế để nuôi người sẽ bảo lãnh sang.
- Trường hợp người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm /không đóng thuế hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm thì khả năng xin được visa vô cùng thấp.

- Trường hợp người bảo lãnh là người có visa du học, đảm bảo rằng số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trả những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng sẽ chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

 

IV. GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI XIN VISA ĐOÀN TỤ

 

1. Thủ tục người được bảo lãnh sang Nhật

- Là người đang sinh sống ở Việt Nam cần xin visa bảo lãnh qua Nhật.

- Đơn đăng kí xin visa theo mẫu của Đại sứ quán Nhật.

- Hộ chiếu (passport)

- Ảnh 4.5 x 4.5 cm theo mẫu đơn đăng kí.

- Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm chứng nhận thu nhập, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm,….nếu không đủ điều kiện trên thì rất khó để xin visa bảo lãnh sang Nhật.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh:

+ Với người thân: giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ/chồng của người bảo lãnh) …..

+ Với bạn bè/ người quen: email, ảnh chụp chung, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế,…

2. Thủ tục người bảo lãnh người thân sang Nhật

- Tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật (ghi cụ thể, không tóm tắt chung)

- Thư bảo lãnh

- Bản khai thông tin vợ chồng

- Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh

- Danh sách người được bảo lãnh nếu mời từ 2 người trở lên

- Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản

- Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú

- Bản photo Hộ chiếu

 

V. NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC BẢO LÃNH

 

- Thủ tục visa sang thăm người thân ở Nhật được thực hiện tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi được thụ lý sẽ không được gửi lại trừ hộ chiếu của người được bảo lãnh.

- Hồ sơ còn hiệu lực trước 3 tháng kể từ ngày xét duyệt hồ sơ.

- Thời gian thụ lí hồ sơ là 1 tuần và họ có thể yêu cầu bộ sung những giấy tờ cần thiết tùy trường hợp.

- Visa được cấp là loại visa ngăn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Trong thời gian đó, người được bảo lãnh có thể sang Nhật bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận visa và về nước khi nào muốn trong thời hạn 3 tháng.

- Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất 1 lần.

Xem thêm: 4 điều lưu ý khi thay đổi tư cách lưu trú 

 

Thong ke