Tài liệu luyện thi tiếng Nhật N2 uy tín nhất

23/04/2018 14:04

Tiếng Nhật được coi là ngôn ngữ phức tạp nhất thế giới với 3 bảng chữ khác nhau. Với những người đang học tiếng nhật, ngoài luyện nghe và nói, luyện đọc để nhuần nhuyễn ngữ pháp cũng như tăng thêm vốn từ để có thể tự tin đối đầu với các kỳ thi Nhật ngữ JLPT là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Đông Đô điểm qua 1 số đầu sách tài liệu luyện thi tiếng Nhật N2 uy tin nhất.

 

1. Bộ tài liệu Mimi kara oboeru Goi N2

 

Mimi kara oboeru Goi N2 là bộ tài liệu luyện đọc tiếng Nhật cơ bản cho trình độ N2. Bộ sách này được rất được nhiều người tin tưởng sử dụng trong quá trình ôn luyện của mình. Bộ Mimi kara oboeru Goi N2 được chia thành nhiều cuốn dành cho nhiều kỹ năng Nhật ngữ khác nhau, cuốn tiêu biểu trong số đó là Mimi kara oboeru dành riêng để giúp người học trau dồi từ vựng.

 

 

Với số lượng lên đến 900 từ, các từ vựng này được phân chia theo từng loại, bao gồm danh từ, trạng từ, phó từ, động từ, tính từ… phân biệt các từ thông qua chức năng của chúng trong câu. Cách trình bày từ vựng đặc biệt này sẽ giúp cho người học có thể dễ dàng ghi nhớ mặt từ và cách sử dụng từ nhanh chóng và hiệu quả.

 

2. Sách ngữ pháp Nihongo Soumatome N2 Bunpou

 

Sách ngữ pháp của Nihongo Soumatome là một trong những bộ tài liệu Nhật ngữ chất lượng nhất. Đây cũng là tài liệu không thể không nhắc đến khi luyện đọc tiếng nhật cho trình độ N2 nói riêng, đặc biệt là phần ngữ pháp. Các cấu trúc ngữ pháp bên trong sách đều được trình bày kèm với minh họa sinh động, giúp người học có thể dễ dàng nắm bắt được các điểm ngữ pháp quan trọng.

 

 

Ngoài phần minh họa trực quan ra thì sách còn có phần dịch câu mẫu cũng như phần giải thích các trường hợp bất quy tắc. Bên cạnh đó thì ở cuối mỗi bài học trong Nihongo Soumatome còn có cả phần bài tập trắc nghiệm. Phần trắc nghiệm này được biên soạn theo đúng cấu trúc của kỳ thi JLPT, từ đó người học có thể áp dụng ngay kiến thức vừa học vào thực hành và quen dần với cách thức làm bài thi. Nihongo Soumatome sẽ là công cụ đắc lực cho các bạn củng cố lại hệ thống ngữ pháp của mình bên cạnh việc bổ sung từ vựng.

 

3. Shin Kanzen Master N2 Dokkai

 

Shin Kanzen Master N2 Dokkai là bộ tài liệu luyện đọc tiếng Nhật dành riêng cho những ai muốn trau dồi khả năng đọc hiểu của mình. Đây là bộ sách rất hữu ích và rất phù hợp cho trình độ N2. Một điểm đặc biệt là bộ tài liệu Shin Kanzen Master N2 Dokkai được trình bày thuần tiếng Nhật mà không có các chú thích hay phiên dịch hỗ trợ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Một mặt thì tính đơn ngữ này gây khá nhiều khó khăn cho các bạn chưa thật sự thông thạo đọc hiểu tiếng Nhật.

 

 

Tuy nhiên, ở mặt còn lại thì môi trường chỉ Tiếng Nhật thuần nhất này sẽ giúp người học vững vàng hơn trong đọc hiểu, giúp người học hình thành thói quen suy luận trực tiếp bằng Nhật ngữ, làm bài có tính logic hơn và đặc biệt là thoát khỏi thói quen suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ.

 

4. Tài liệu đọc hiểu Speed Master N2 Dokkai

 

Speed Master N2 Dokkai là tài liệu đọc hiểu khá hữu ích. Mở đầu mỗi bài học thì sách đều có phần hướng dẫn bằng tiếng Nhật về các chiến thuật học tập, cách đọc hiệu quả, các thông tin hữu ích, các điểm cần ghi nhớ và các điểm không quan trọng, vv… Tiếp theo đó là phần keyword, giúp nhấn mạnh các từ quan trọng lặp lại nhiều lần trong bài để giúp người đọc phát triển thêm về vốn từ liên quan, mở mang thêm về cách suy luận theo logic ngôn ngữ.

 

 

Một điểm khá độc đáo nữa là Speed Master N2 Dokkai có quy định thời gian cho mỗi bài, ví dụ như các bài đầu sách sẽ quy định cho bạn 4 phút, các bài sau thì rút xuống 3 phút… tương tự như cách luyện đọc tiếng nhật online. Đây là phương pháp giúp người học tận suy nghĩ sắc bén, hiệu quả hơn cũng như quen với áp lực thời gian trong các kỳ thi.

 

Đọc hiểu là kỹ năng hàng đầu, quan trọng bậc nhất khi chúng ta học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không riêng tiếng Nhật. Trong quá trình luyện đọc, ngoài việc xác định được phương pháp hiệu quả và kiên trì rèn luyện thì các nguồn sách tài liệu hay sách tham khảo cũng cần phải đặc biệt chú ý. Với một vài gợi ý về tài liệu luyện đọc tiếng Nhật như bên trên, hy vọng các bạn sẽ tham khảo để tìm ra được tài liệu hiệu quả nhất, giúp mình mau chóng tăng thêm vốn từ cũng như củng cố lại thật tốt hệ thống ngữ pháp để đối mặt với các kỳ thi cam go nhé.

Thong ke