Sự thật về thu nhập du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

16/01/2018 16:01

Sự thật về thu nhập du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

 

Du học Nhật Bản đang là cơn sốt của giới trẻ và phụ huynh, mọi người đều có suy nghĩ du học Nhật Bản tự túc vừa học vừa làm sẽ có thu nhập cao ngất ngưởng, thay đổi số phận. Chính vì tham vọng đổi đời mà rất nhiều phụ huynh chật vật chạy tiền cho con du học.

Sinh viên làm thêm tại Nhật

 

Tâm sự của bạn Hoàng Minh - nam du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm trên trang cá nhân viết:” Gọi điện về hỏi thăm gia đình, người thân kể lại ở gần nhà có con bé đi du học Nhật Bản sau mình khoảng 3 tháng gì đó. Mỗi tháng em ý gửi về cho gia đình khoảng 40-50 triệu. Mình tính sơ mỗi tháng 40 triệu thì nửa năm cũng thừa tiền chi phí đi du học khác nào hốt tiền thiên hạ. Ngoài ra cứ cách mấy tháng lại thấy em ý về nhà 1 lần, ăn mặc sang choảnh chơi cùng bạn bè“

Nếu mỗi tháng gửi về cho gia đình 40- 50 triệu các bạn đã muốn đi du học luôn và ngay đúng không ạ?

Nhưng sự thật về du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Hoàng Minh đã kể lại cuộc sống của bạn ấy khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm lại khác hoàn toàn bức tranh màu hồng mà mọi người vẽ ra.

Thời gian đầu khi mới sang Nhật, Minh cảm thấy rất áp lực khi vừa học tiếng vừa phải đi làm thêm và đây lần đầu tiên Minh xa gia đình. Tất cả đều rất khó khăn, sau một thời gian làm quen cuộc sông bên Nhật, Minh dần hòa nhập với cuộc sống tốt hơn.

Hoàng Minh đăng ký học trường tiếng 2 năm tại 1 trường Nhật ngữ ở vùng quê Nhật Bản. Vì học ở trường quê nên các chi phí sinh hoạt, học tập ở đây thấp hơn rất nhiều so các thành phố lớn. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, chi phí sinh hoạt thấp đồng thời với khả năng tìm việc làm thêm hạn chế, mức lương cũng thấp hơn.

Ở vùng quê nên lương của Hoàng Minh giao động từ 800-900 yên/ 1h tương đương 170.000 - 180.000 vnđ

Đối với du học Nhật Bản tự túc vừa học vừa làm, pháp luật Nhật Bản quy định chỉ được làm 28h/ 1 tuần đẩm bảo cho việc học tập tốt nhất. Chính vì hạn chế về giờ làm thêm mà nhiều bạn du học sinh đã trốn làm quá số giờ cho phép. Đây là một trong những nguyên nhân nhiều bạn du học sinh bị buộc về nước khi đang học tại Nhật Bản

Hoàng Minh rất thành thật khi chia sẻ về số giờ làm việc của bạn ấy:” Do học vùng quê nên làm quá giờ cũng dễ hơn, Minh làm khoảng trên 40h/ tuần nên thu nhập khoảng 32.000.000 - 35.000.000vnđ/ tháng”.

Minh chia sẻ chi phí sinh hoạt tháng đầu tiên đi du học Nhật Bản hoàn toàn là tiền bố mẹ chuẩn bị cho. Bắt đầu đi làm thêm, Minh trả từ 24-25 triệu/ tháng phí sinh hoạt cá nhân. Số tiền dư sau khi đi làm khoảng 8 - 10 triệu/ tháng. Hoàng Minh gom lại để chuẩn bị học phí cho kì tiếp theo. Chính vì thế mà số tiền Minh gửi về cho gia đình không hề nhiều như mọi người nghĩ. Khoảng 60 -70 triệu sau 5 tháng làm làm thêm

Sau 2 năm lỗ lực học tiếng trong trường Nhật Ngữ, Hoàng Minh thi đỗ trường đại học ở thành phố Tokyo. Khi chuyển đến thành phố lớn học tập, Minh cũng rất vất vả khi các chi phí sinh hoạt ở đây rất cao, học phí cũng không hề thấp khảng 117 man. Gặp những khó khăn về kinh tế, Minh tìm việc trên này khá thuận tiên, mức lương làm thêm tăng khảng 200.000-210.000/ giờ tổng thu nhập hàng tháng khoảng 36.000.000 - 40.000.000 vnđ/ tháng.

Khác với Việt Nam, mỗi năm bên Nhật Bản có 2 kỳ nghỉ Xuân và Hè, mỗi kì khoảng 2 tháng. Đây là khảng thời gian các bạn du học sinh vắt kiệt sức lao động để kiếm tiền. Có những bạn ham kiếm tiền mỗi ngày chỉ ngủ 4- 5 giờ nên thu nhập họ cao hơn bình thường.

Là người đã học và làm việc tại Nhật Bản, Hoàng Minh chia sẻ chân thực:” nếu các bạn đi học Nhật Bản hãy cố gắng học tiếng thật tốt để có cơ hội vào các trường đại học tốt nhất tại Nhật Bản. Bởi chỉ có vào những trường tốt nhất học kiến thức tốt nhất thì tương lai ra trường có cơ hội làm việc tốt nhất”.

Hiện tại cuộc sống của Hoàng Minh bên nhật khá tốt. Do tiếng của bạn khá tốt nên Minh lựa chọn công việc rất dễ dàng với mức lương cao khi ở thành phố Tokyo.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7/2018

 

Thong ke