Quy trình du học Nhật Bản năm 2018

10/01/2018 16:01

Bạn ước mơ được sang Nhật Bản để học tập và làm việc nhưng lại không biết phải chuẩn bị gì, làm hồ sơ như thế nào, thủ tục ra sao, … Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm Đông Đô sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình du học Nhật Bản

 

1. Lập kế hoạch, mục tiêu du học Nhật Bản

 

 

 

Du học Nhật Bản có thể là giấc mơ của bạn, hoặc có thể là bước đệm để bạn có thể định cư và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Do đó, khi đi du học Nhật Bản, các bạn phải xác định rõ mục đích du học cũng như tiền bạc.

Bạn cần trả lời các câu hỏi:

Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?Bạn muốn đi ở đâu, khu vực nào?

Bạn cần phải học gì? Học ngành gì? Chọn trường nào?

Cần bao nhiêu thời gian? Chi phí là bao nhiêu? …..

Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần kĩ càng trước khi sang Nhật. Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống mới hoàn toàn tự lập, có thể không có ai ở bên giúp đỡ bạn như khi còn ở Việt Nam. Bạn luôn phải tự mình chiến đấu với việc học, việc đi làm để trang trải cuộc sống. Du học Nhật Bản thực sự vất vả, không phải con đường màu hồng như những gì người ta vẽ ra cho bạn. Do vậy bạn nên cân nhắc cho chuẩn xác con đường đi của mình để không phải hối hận khi đi con đường mình đã chọn.

 

2. Chọn trường và thời điểm du học Nhật Bản

 

Trước và sau khi đi du học Nhật Bản, bạn phải trải qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam

 

 

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết sẽ là 1 giấy chứng nhận tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật. Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó N5 là cấp độ thấp nhất, dành cho người mới bắt đầu học và thời gian học N5 là khoảng 3 tháng. Như vậy, khi các bạn có ý định du học thì phải xác định được thời điểm du học và học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 – 6 tháng để kịp thi tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ du học.

Xác định thời điểm du học Nhật Bản:

- Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học … tại Nhật khoảng 1,3 – 2 năm.

Bạn nên tìm hiểu kĩ trường mình theo học trước khi quyết định bởi có nhiều trường hợp vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt, những gì mình muốn thì lại không được học. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về thời gian, tiền bạc, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

+ Lĩnh vực mình muốn học: Cái gì mà bạn muốn học? Tìm hiểu nội dung giờ học đó mình có thể học không?

+ Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau

+ Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn có thể học được những kiến thực và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp tương lai.

- Giai đoạn 3: Theo học tại các trường Trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học… với chuyên ngành mà bạn yêu thích.

 

Đại học Mekai

Thời gian học tại trường là 4 giờ / ngày. Ngoài thời gian học, du học sinh có thể đi làm 4 giờ / ngày thường hoặc 8 giờ / ngày lễ lớn. Thứ 7, CN làm cả ngày với mức lương từ 200.000 – 250.000 VNĐ/ giờ. Một tháng các bạn có thể kiếm được 20-25 triệu. Sau khi trừ các khoản chi phí, du học sinh có thể tiết kiệm được 10-15 triệu / tháng.

Một số công việc làm thêm như:

- Làm cơm hộp

- Giao báo

- Nhân viên siêu thị

- Bán hàng

- Công việc văn phòng

- Phiên dịch tiếng Nhật

- Phục vụ nhà hàng

- Làm việc của hàng 24 giờ

- Điều dưỡng

 

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

 

Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm:

- Chứng minh nhân dân (bản gốc)

- Hộ chiếu (nộp hộ chiếu gốc)

- Giấy khai sinh bản sao (03 bản)

- Sổ hộ khẩu (bản gốc)

- Bằng và học bạ THPT (bản gốc)

- Bằng TN, bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc).

- 10 ảnh 4 x6, 10 ảnh 3×4 nền trắng, 4 ảnh 3,5×4,5.

- Chứng minh nhân dân của bố + mẹ ứng viên (02 bản photo công chứng)

- Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)

 

4. Dịch thuật, xử lý hồ sơ, gửi hồ sơ sang trường tại Nhật

 

Trung tâm Đông Đô sẽ giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ một cách chu đáo và tốt nhất.

Xem thêm: 3 Tiêu chí chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn hảo cho du học sinh Nhật Bản

 

5. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

 

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của du học sinh, cục xuất nhập  cảnh tại Nhật có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì du học sinh sẽ mất tư cách lưu trú, không được tiếp tục du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật.

 

6. Giấy phép nhập học, tư cách lưu trú và nộp học phí, xin visa 

 

Tư cách lưu trú Nhật Bản

 

Sau khi nhận giấy COE, các bạn xin visa du học Nhật Bản, nộp học phí và nhập học.

Về thủ tục xin visa, Trung tâm Đông Đô sẽ hướng dẫn cụ thể khi làm.

Về đóng học phí, sau khi có INVOICE (giấy báo nhập học và đóng học phí), bạn có thể tự đóng hoặc nhờ Trung tâm hỗ trợ nộp tiền học giúp bạn.

Trên đây là quy trình du học Nhật Bản. Đông Đô chúc các bạn có những lựa chọn và quyết định đúng đắn khi du học Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công! 

 

 

Thong ke