Phong tục đón tết tại Hàn Quốc

23/12/2017 11:12

Hàn Quốc đang là một trong những nước phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, du lịch nên việc chịu các ảnh hưởng của văn hóa phương tây là không thể tránh khỏi. Mặc dù thế, các truyền thống, phong tục tập quán văn hóa cổ truyền vẫn không hề mài mòn. Thể hiện rõ nhất là văn hóa Tết, đặc biệt là đón tết âm lịch truyền thống của người Hàn. Cùng trung tâm Đông Đô tìm hiểu văn hóa đón tết của người Hàn Quốc

 

1. Tết dương lịch(30-1/12)

 

 

Hàn Quốc cũng giống như các nước phương đông khác, cũng có ngày tết dương lịch được tính từ thời khắc giao thừa giữa đêm 31/12 năm cũ dương lịch bước sang những giây phút đầu tiên của ngày 1/1 năm mới dương lịch. Vào ngày tết dương lịch ở Hàn, người dân được nghỉ lễ sau những ngày học tập làm việc căng thẳng đoàn tụ ăn bữa cơm gia đình cùng người thân.

2. Tết truyền thống Hàn Quốc( Seollal)

 

 

Tết truyền thống Hàn Quốc là tết âm lịch vào ngày mùng 1/1 trong lịch âm và cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Seollal thường kéo dài trong 3 ngày: ngày mùng 30 Tết, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 Tết. Đây là dịp các gia đình đoàn tụ và hướng về tổ tiên. Vào ngày Seollal mọi người thường mặc những bộ hanbok truyền thống để hành lễ với tổ tiên hoặc chơi trò chơi dân gian. Đây là ngày lễ để gia đình xum họp, hướng tới tổ tiên và cũng là thời gian mọi người thư giãn vui chơi sau những ngày làm việc vất vả trong năm.

 

Chuẩn bị cho Seollal - quà tặng và mua sắm

 

Mùa quà Chuẩn bị cho Seollal

 

Một tuần trước khi diễn ra Seollal, tất cả các gia đình đều hối hả mua sắm chuẩn bị cho ngày này. Đây là dịp tất cả các thành viên trong gia đình đoàn tụ, nên hầu hết mọi người đều rất lo lắng để làm sao Tết diễn ra suôn sẻ. Các cửa hàng, chợ, siêu thị đều bận rộn. Mọi người mua sắm quà để tặng bố mẹ và bạn bè. Trước những ngày tết, các gia đình Hàn Quốc đều tập trung dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón tết.

 

Ngày Seollal

 

Gia đình sum vầy ngày Seollal

 

Trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì người dân cho rằng tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy.  Tất cả các thành viên trong gia đình đều thức trong đêm Giao thừa vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.

Những ngày Tết cổ truyền là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ cùng người thân trong gia đình. Nhiều người Hàn mở đầu năm mới theo nghi thức nho giáo có tên gọi Charye. Cả đại gia đình mặc trang phục Hanbok truyền thống mới sặc sỡ và tụ tập ở nhà người trưởng nam. Mọi người sẽ chuẩn bị sẵn một chiếc bàn thấp, trên đó đặt tờ sớ và nhiều món ăn theo nghi lễ. Mâm cúng của Hàn Quốc khá cầu kỳ với hơn 20 món đặc trưng như rau rừng, các loại bánh, cá, sườn hầm galbijjim, mỳ thịt rau japchae và món chính canh bánh gạo. Theo truyền thống, mỗi gia đình sẽ cúng bốn đời ông bà tổ tiên.

Sau khi thụ lộc và thưởng thức các món ăn, thế hệ trẻ sẽ cúi người thực hiện nghi lễ sebae đồng thời tặng quà năm mới để thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi. Những người lớn sẽ đáp lại bằng những lời răn dạy (deokdam), lời chúc năm mới thịnh vượng, như ý hoặc tiền mừng tuổi (sebaetdon) cho trẻ nhỏ.

Tiếp sau đó mọi người sẽ đi chúc tết hàng xóm, người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc thăm các vườn hoa, cây cảnh, viếng chùa ngày xuân. Ngoài ra mọi người có thể cùng nhau chơi các trò chơi dân gian giúp các thành viên trong gia đình gắn kết lại gần nhau hơn.

Hàn Quốc nói riêng và những nước ăn tết âm lịch nói chung. Tuy bắt đầu năm mới cùng một thời điểm nhưng mỗi một vùng đất, mỗi một dân tộc lại có những sắc thái riêng đều đáng tự hào. 

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nghề Hàn Quốc Visa thẳng kỳ tháng 3-6/2018

Thong ke