5 cạm bẫy khó lường khi đi du học Nhật Bản

02/02/2018 14:02

5 cạm bẫy khó lường khi đi du học Nhật Bản

 

Lựa chọn du học Nhật Bản là bạn đã sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, những nhọc nhằn và hoàn toàn sống tự lập. Những cạm bẫy đối với du học sinh Nhật Bản như: làm thêm, tệ nạn xã hội, trộm cắp, cám dỗ tình cảm,… khiến ngày trở về của các em ngày càng khó khăn. Nội dung tiếp theo đây du học Đông Đô sẽ chia sẻ với các bạn những cạm bẫy bạn nên tránh khi đi du học Nhật Bản.

 

1. Làm thêm quá nhiều

 

Đây là cạm bấy hầu hết du học sinh Việt Nam đều mắc phải. Đa số các bạn đều có xuất thân từ nhà quê nghèo đi học với mong muốn đổi đời. Với những hấp dẫn du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm với chi phí làm thêm cao sau một thời gian có tiền gửi về cho gia đình. Gia đình quyết định vay mượn tiền cho con đi du học.

Trung bình một giờ làm thêm tại Nhật Bản, du học sinh kiếm được khoảng 160.000-240.000đ/ giờ tùy từng công việc. Chính vì lương làm thêm cao đã khiên nhiều bạn du học sinh bỏ học, trốn học để đi làm thêm.

Làm việc quá nhiều ở Nhật Bản
Làm thêm quá giờ ở Nhật Bản

Những bạn du học sinh đã bỏ học và sống bất hợp pháp tại Nhật Bản sẽ không thể xin việc ở các nhà xưởng. Nhiều bạn còn đi lấy cắp đồ ở các siêu thị hay các của hàng tiện lợi để gửi về quê trả nợ. Chính vì đồng tiền đã dẫn đến các hành động sai trái làm mất đi tương lai tươi sáng trước mắt.

 

2. Cám dỗ về tình cảm

 

Lần đầu xa gia đình và phải sông hoàn toàn tự lập dẫn đến sự thiếu thốn về mặt tình cảm của du học sinh. Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, nhiều bạn du học sinh Việt Nam làm quen, kết bạn với nhau qua các trang mạng xã hội. Nhiều người lợi dụng điểm này để lừa đảo. Sau khi kết thân tạo lòng tin với đối phương, họ sẽ tìm cách vay tiền, mượn đồ có giá trị thâm chí trộm đồ.

Tình trạng sống thử cũng rất đáng được chú ý. Khi đi du học, sinh viên không còn sự kèm cặp dạy dỗ của gia đình như trước. Tất cả các mối quan hệ, kết bạn, làm quen đều do bản thân quyết định. Trong chuyện yêu đương cũng thế, sau khi quan biết và tìm hiểu đối phương nhiều đôi đã quyết định dọn về sống cùng nhau. Sau đó là nhiều hệ lụy kéo theo, người phụ nữ mang bầu dẫn đến ảnh hưởng việc học tập tại Nhật Bản. Hãy thật tỉnh táo trong các mối quan hệ nhé các bạn.

 

3. Dính các tệ nạn

 

Nhật Bản cũng như các nước khác cũng tồn tại các tệ nạn xã hội. Một số bạn chơi ma túy và đã phải về nước dẫn đến không thể tiếp tục học tập tại Nhật Bản. Ngoài ra các tệ nạn như cờ bạc, lô đề cũng rất ảnh hưởng việc học tập. Một số bạn vì muốn gỡ lại mà “đâm lao theo lao” để lại khoản nợ lớn cho gia đình. Khi bị phát hiện, có thể bị giam giữ ở Nhật Bản hoặc bị đuổi về nước

Tệ nạn cờ bạc ở Nhật Bản

Việc bán hàng đa cấp các sản phẩm làm đẹp, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang rộ lên ở Nhật Bản. Vì là hình thức đa cấp nên các bạn phải thật tỉnh táo không để bị cuốn vào.

 

4. Lừa mua điện thoại để lấy thông tin

 

Khi mới đặt chân lên đất nước Nhật Bản tất cả các bạn du học sinh đều cảm thấy lạ nước lạ cái ở môi trường mới. Suy nghĩ đầu tiên là muốn liên hệ cho gia đình. Nhưng ở Nhật Bản bạn phải đăng ký điện thoại bằng thông tin cá nhân. Với trình độ tiếng chưa cao để hiểu được cách thức đăng ký điện thoại và giao dịch được, họ nhường nhờ người lạ đăng ký hộ. Những người lừa đảo đã lợi dụng cơ hội này để lấy thông tin cá nhân để đăng ký thêm các số thuê bao khác. Vì trả tiền điện thoại qua thẻ ngân hàng nên nhiều bạn bị sốc nặng khi nhận được hóa đơn thanh toán tiền điện thoại.

Ngoài tiền điện thoại, những người lừa đảo còn lợi dụng lừa tiền tìm nhà với chi phí cao. Ở nơi đất khách quê người các bạn phải thật cẩn thận về thông tin cá nhân nhé.

 

5. Trộm cắp, trốn vé tàu

 

Việc ăn trộm đối với người Nhật học cực cừ ghét, họ coi đây là việc vô cùng nhục nhã. Quy định Nhật Bản thì việc ăn chộm đồng nghĩa với phạm tội nên các siêu thị ở đây hầu như không có nhân viên trông đồ. Do thiếu thốn và bạn dụ dỗ, nhiều bạn đã đi ăn cắp đồ tại các siêu thị, của hàng tiện lợi. Khi bị công an Nhật Bản điều tra ra, bạn đã vi phạm phát luật ở Nhật Bản. Nếu không được bảo lãnh bạn sẽ bị trục xuất về nước không còn cơ hội quay lại Nhật Bản.

với những cạm bãy trên Du học Đông Đô mong rằng bạn hãy thật tình táo trước những người lạ, những hành động ảnh hưởng đến học tập của mình. Hãy luôn suy nghĩ "đi du học Nhật Bản tự túc với mục địch học tập".

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật kỳ tháng 10/2018

Thong ke