Nhật Bản- đất nước không phải toàn màu hồng nhưng nó giúp bạn được trưởng thành

13/03/2018 14:03

Nhật Bản trong con mắt mọi người thì đây là quốc giai tuyệt với, đáng sống. Nhưng thực chất, Nhật Bản không chỉ toàn màu hồng như nhiều bạn nghĩ. Bài viết dưới đây Đông Đô chia sẻ các bạn cuốc sống thực của bạn Huỳnh Anh khi đang học ở Nhật Bản.

Chào mọi người mình tên Huỳnh Anh đang du học năm 2 ở Nhật Bản đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm ở trường Meikai tại thành phố Chiba.

Du học sinh ở Nhật Bản

Mọi người cảm nhận về đất nước, con người Nhật như thế nào? Mọi người có muốn sống và làm việc ở Nhật? Đặc biệt những bạn đã ở đây 1hoặc 2 năm đã nhận ra mình thay đổi được gì không?

 

Mình rất thích các nhóm cộng đồng mạng ở Nhật Bản, đặc biệt những câu chuyện khi các bạn đang gồng mình bon chen lăn lóc bươn chải để kiếm tiền và gửi về cho gia đình. Hầu hết mọi người đều gặp cảnh éo le khi sang Nhật, mình cũng thế, cũng trải qua 2 năm với những vất vả, tủi thân, mệt mỏi, khó khăn, bế tắc. Nhưng khi vượt qua những thách thức của cuộc sống ấy đã khiến mình trở lên cứng rắn và mạnh mẽ. Mình thấy rất nhiều bạn có hoàn cảnh giống mình. Việc học tập và kiếm tiền nới đất khách quê người là không hề đơn giản. Nhiều lúc nghĩ đến bố mẹ ở nhà, làm nông trồng lúa vất vả như thế nào để làm ra đồng tiền. Thấy thương bố mẹ thật nhiều vì đã vất vả nuôi mình ăn học.

 

Hôm nào mình về đến nhà cũng khoảng 2h sáng, ngủ 5 tiếng rồi lại dậy và tiếp tục công việc ngày hôm sau và khẳng định mình chưa phải là sinh viên Việt Nam làm thêm nhiều nhất ở Nhật. Những bạn sức khỏe tốt có thể chỉ ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày, còn lại đi làm thêm.Công việc ở xưởng sản xuất cặp da thu nhập 170.000 đồng/giờ. Với việc phụ bếp ở quán ăn, mình kiếm được 190.000 đồng/giờ trong khoảng từ 18h đến 22h. Sau 22h, số tiền lương tăng lên 240.000 đồng/giờ. Tổng thu nhập một tháng của mình khoảng 40 triệu đồng.

 

 Mỗi tháng, anh phải trả học phí 12 triệu đồng, chi phí thuê nhà khoảng 4 triệu đồng và các chi phí khác 8 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng Mình tiết kiệm khoảng 15 triệu để gửi về cho gia đình để đỡ tiền vay khi mình mới sang Nhật. 

 

Khi sang Nhật học tập, tất cả đều thành đổi mình hoàn toàn sống tự lập. Có những ngày làm việc quá sức mệt và đau tay đến phát khóc nhưng vẫn cố làm. Bởi mùa đông ở Nhật Bản nhiệt độ âm rất lạnh nhưng vẫn phải chăm chỉ đi làm để chi trả cho sinh hoạt. Mình nghĩ không chỉ mình đâu mà tất cả các bạn đang học và làm việc bên này đều thay đổi như em. Đã biết thương bố mẹ, biết gọi điện thoại về hỏi thăm sức khỏe quan tâm người thân. Cảnh các bạn du học sinh đi trên tàu ngủ, rảnh tí nào là ngủ là chuyện bình thường ở Nhật Bản.

 

Nhật Bản có những bất công, có những ức chế có những bạn làm đến 55h/ tuần. Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, suy nhược của các bạn du học sinh. Nhưng tất cả những gì họ làm chính là để cho bố mẹ không phải lo lắng cho họ, an tâm hơn chính là các bạn đã trưởng thành.

 

Có thể các bạn đã nghĩ các bạn làm thật nhiều tiền để bố mẹ đỡ khổ và vui, nhưng điều hạnh phúc nhất là bố mẹ các bạn đó là nhìn được sự trưởng thành từng ngày của các bạn. Và mình cũng vậy, mình cũng từng như vậy. Mình muốn học tập môi trường tốt, muốn được tự lập nên đã lựa chọn du học Nhật Bản, Nhật Bản chính là môi trường giúp mình trưởng thành hơn, biết lỗ lực, biết kìm nén và biết nghĩ cho gia đình nhiều hơn.

 

Và mình nhận thấy hầu như các anh/ chị/ bạn/ em đã ở bên này cũng vậy, chúng ta hãy tự hào về điều đó và nhủ:Nhật Bản thật cay đắng và vất vả, nhất là những anh xây dựng lại vất vả gấp bội mà còn bị đánh đập, vậy dặn mình lỗ lực hơn rồi trường đời này sẽ dạy ta cách sống và dạy ta cách vượt qua được tất cả những trắc trở khó khăn tủi nhục trên con đường mà ta còn phải gặp nhiều nữa trong cuộc sống.

 

Trên đây là một số dòng tâm sự về cảm xúc của mình khi đang làm việc học tập tại Nhật Bản. Mình chúc các bạn thành công trong học tập.

Thong ke