Người Nhật dạy gì trẻ em qua bữa ăn trưa ở trường?

11/11/2017 12:11

Ngay từ khi ở trường tiểu học, trẻ em Nhật Bản đã hiểu rằng những thực phẩm đưa vào cơ thể là rất quan trọng. Người Nhật rất ưu tiên bữa trưa ở trường. Nếu cha mẹ không thể chi trả 2,5 đôla mỗi bữa ăn, trẻ em sẽ được hưởng một chương trình ăn trưa giảm giá hoặc miễn phí giúp chúng đủ sức khỏe theo học ở trường.

Masahiro Oji, giám đốc chính phủ về giáo dục sức khoẻ trường học, đã từng nói với tờ Washington Post vào năm 2013 rằng "Quan điểm của Nhật Bản là: Ăn trưa ở trường cũng là một phần trong giáo dục"

 

Trẻ em Nhật Bản ăn trưa tại trường

 

Và dưới đây là bữa trưa của các nhà “lãnh đạo toàn cầu tương lai”, trang Business Insider cho hay.

Giờ ăn trưa ở các trường tiểu học ở Nhật vô cùng quan trọng. Không có bất kỳ sự vội vã nào, trẻ em có thời gian để ngồi và thưởng thức.

 

Ảnh: BusinessInsider


Các bạn trong lớp tự phục vụ lẫn nhau để phát triển nền văn hóa tự cung tự cấp. Ở nhiều trường học tại Nhật không có người chăm sóc trong bữa ăn trưa nên bọn trẻ học được cách tự lập từ rất nhỏ.

 

Ảnh: BusinessInsider


Gạo là nguyên liệu chính trong nhiều thập kỷ. Đến những năm 1970, bữa ăn trưa ở trường bắt đầu được chú trọng và trở nên hấp dẫn, phong phú như ngày nay.

Bữa trưa thường đi kèm với một món ăn chính, cơm, và súp. Ví dụ trong thực đơn bữa trưa này có súp miso, một gói nhỏ cá khô, sữa, cơm, thịt lợn chiên với rau.

Một thực đơn khác gồm có đậu hũ sốt thịt ăn kèm cơm, salad. Đồ tráng miệng là táo và sữa.

 

Ảnh: BusinessInsider

 

Đây là một bữa trưa điển hình tại tại Trường Tiểu học Jinego, quận Akita, gồm có gà, cơmo, súp miso wakame, rau salad, sữa và quýt.

 

Ảnh: BusinessInsider

 

Trường Tiểu học Jinego sẽ thỉnh thoảng đổi món cho trẻ bằng cà ri ăn với cơm, salad trái cây và sữa. Nhiều trường ở Nhật thường có đồ ăn Hàn Quốc hoặc Ý mỗi tuần một lần.

 

Ảnh: BusinessInsider

Học sinh của trường Yashima Junior sẽ được ăn trưa với cơm, thịt lợn , trứng, sữa chua chanh, súp đậu phụ rong biển và sữa.
Sau một bữa ăn ngon và no nê, tất nhiên không thể tránh khỏi một giấc ngủ trưa bất chợt đến.Bữa ăn không chỉ cung cấp năng lượng cho học sinh mà còn dạy cho các nhà lãnh đạo tương lai của Nhật trách nhiệm về thói quen ăn uống lành mạnh. Nhật Bản là một trong những đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, trong khi tỉ lệ béo phì lại thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

Ảnh: BusinessInsider

Xem thêm: Bí quyết dạy con như người Nhật Bản

Thong ke