Lựa chọn du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018

05/12/2017 16:12

             Lựa chọn du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018

 

         Đây là thắc mắc mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc khi lựa chọn ra nước ngoài để học tập, sinh sống và làm việc. Có nhiều bạn chưa hiểu rõ về hai chương trình du học Hàn Quốc  và xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Vậy nên, để giúp các bạn có thể dễ dàng định hướng cho tương lai của mình, Trung tâm Du học Đông Đô sẽ chia sẻ một số thông tin về hai chương trình này.

 

Du học hàn quốc hay xklđ
Lựa chọn Du học Hàn quốc hay xuất khẩu lao động

 

       1. Không nên nhầm lẫn giữa hai chương trình:

Các bạn cần hiểu mục đích của hai chương trình du học và xuất khẩu lao động là gì thì mới biết được chương trình nào phù hợp với những gì bạn cần.

- Du học: là đi sang nước khác để học tập và nâng cao kiến thức cho bản thân.

- Xuất khẩu lao động: là đi làm việc ở nước ngoài để kiếm tiền.

        2. Thực tế việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay:

Từ năm 2012 tới nay, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc (Chương trình lao động EPS) đã bị thắt c hặt hơn với lao động Việt Nam. Tính đến năm 2016, Việt Nam có khoảng gần 40.000 lao động bỏ trốn. Năm 2018, việc đi XKLĐ được nới lỏng hơn một chút nhưng điều kiện để đi được chương trình EPS là rất khó.

       3. Thực tế việc đi du học Hàn Quốc hiện nay:

Hiện nay ở nước ta, rất nhiều bạn trẻ năng động đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thêm, kiếm được tiền tự trang trải cho bản thân. Đôi khi, những du học sinh có năng lực tiếng Hàn tốt lại  có mức thu nhập từ việc làm thêm cao hơn cả những lao đông tham gia xuất khẩu lao động. Đây có thể là nguyên nhân chính cho việc phân vân trong lựa chọn hình thức đi của các bạn trẻ.

      4. Lợi ích của việc đi du học Hàn Quốc:

Thông thường du học sinh Hàn Quốc sẽ mất khoảng thời gian đầu để ổn định học tập và cuộc sống sinh hoạt. Sau khi quen dần với cuộc sống ở Hàn Quốc, du học sinh sẽ vừa học vừa làm và có thể chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt, học tập. Nhiều du học sinh còn tiết kiệm được một khoản kha khá để gửi về cho gia đình.

Ngoài giờ học trên lớp (4 giờ/ ngày), du học sinh được phép đi làm thêm không giới hạn. Lương từ 100.000 – 120.000 VNĐ/ giờ. Thu nhập bình quân từ 23-27 triệu đồng tùy công việc và khả năng tiếng Hàn của mỗi người. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, các bạn tiết kiệm được 13-17 triệu/tháng.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ở lại làm việc tại Hàn Quốc lâu dài với mức lương 40 – 60 triệu VNĐ/ tháng.

 

Du học hàn Đông Đô
Nhiều bạn trẻ lựa chọn Du học Hàn làm đinh hướng tương lai

     5. Vậy đâu là con đường đúng đắn nhất cho các bạn trẻ ngày nay? 

Đối với các bạn chọn đi du học Hàn Quốc thì phải chú ý vào việc học tập để trau dồi thêm kiến thức và đạt được kết quả tốt nhất cho tương lại sau này. Việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, sinh hoạt cũng là điều vô cùng quan trọng. Các bạn du học sinh nên cân bằng giữa việc học và làm.

Ngoài du học theo hệ cao đẳng-đại học, bạn cũng có thể lựa chọn con đường du học nghề Hàn Quốc. Với du học nghề Hàn Quốc, bạn sẽ được làm việc nhiều hơn là học.

 

Xem thêm: Nên lựa chọn hình thức du học Hàn Quốc nào là tốt nhất dành cho bạn?

Còn bạn lựa chọn con đường xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì người lao động cũng phải chuẩn bị sẵn cho mình tư tưởng và tâm lý khi đi làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra bạn cũng phải có khả năng tiếng Hàn tốt, có kiến thức chuyên môn thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Hàn Quốc 2018, 100% Visa thẳng

Thong ke