LAO ĐỘNG HÀN QUỐC BẤT HỢP PHÁP BỊ BẮT SẼ THẾ NÀO?

22/04/2019 16:04

LAO ĐỘNG HÀN QUỐC BẤT HỢP PHÁP BỊ BẮT SẼ THẾ NÀO?

 

 

Từ 2 năm trở về đây, có rất nhiều lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Hàn bị pháp hiện và cưỡng chế về nước. Thông tin này khiến cho rất nhiều lao động bất hợp pháp tại Hàn lo lắng. Vì 1 số thông tin cho biết số lượng người này bị bắt do có người Việt Nam kết hợp với công an Hàn Quốc của sở di trú để bắt những lao động bất hợp pháp. 

 

Bài viết này Du học Đông Đô sẽ chia sẻ với bạn đọc biết khi lao động bất hợp pháp Hàn Quốc bị bắt sẽ thế nào và có những lưu ý gì khi bị bắt.

 

Sự thật, những người Việt Nam tham gia đó hầu hết là: người Việt đứng ra chỉ điểm, người Hàn biết tiếng Việt và một số nhân viên biên dịch được hợp đồng, là người Việt có quốc tịch Hàn Quốc. Số lượng người của sở di trú không nhiều, và họ trực thuộc Cục Quản lý XNC, được chia làm 4 đội có nhiệm vụ khác nhau: đội trực tiếp truy quét, đội phân loại đón nhận, đội lên kế hoạch, đội xúc tiến.

 

 

 

 

Trong đó đội lên kế hoạch là đội tiếp nhận thông tin từ các ban nghành, các điểm nóng và đưa ra phương án xử lý, phân chia cho đội truy quét. Đội truy quét chỉ biết kế hoạch mình sẽ bắt đầu ở đâu, điểm nào vào thứ 2 và thứ 5 trong tuần. Sau đó đội này sẽ phân bố nhân viên một cách hợp lý cho việc truy quét. Đội này sau khi nhận thông tin mà chưa có mục tiêu cụ thể sẽ quét đại trà bằng cách bao vây, xét từng công ty. Còn nếu có mục tiêu cụ thể họ sẽ bắt đầu như sau:

 

1. Nghiên cứu mục tiêu sau đó vẽ sơ đồ nơi công ty cần bắt, cho người vào xem nếu có thể hoặc gọi điện thoại cho cảnh sát vùng đó phối hợp để biết về công ty.

 

 

 

>>> Xem thêm: CÁCH LÀM VISA E9 SANG LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC NHANH NHẤT

 

 

2. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ phân công nhân viên vào đúng vị trí và đồng loạt hành động. Tùy theo địa hình, số lao động bất hợp pháp cao mà có từng phương án cụ thể. Họ có thể trình giấy trước hay sau khi bắt người và bắt giám đốc hay người có quyền ở công ty kí giấy chứng nhận: đã bắt được lao động bất hợp pháp ở công ty để nộp phạt và tránh kiện tụng. Sau khi bắt xong họ sẽ đưa lên xe 4, 12, 24 hoặc 50 chỗ ngồi. Trên xe sẽ có nhân viên của đội truy quét và đội đón nhận. Đội đón nhận sẽ xác minh nhanh người lao động bất hợp pháp trên xe và khi đưa vào trung tâm để phân loại. Sau khi vào các trung tâm nhỏ họ sẽ phân loại dần sau đó đưa về các trung tâm lớn hơn để quản lý.

 

 

3. Sau khi đưa về các trung tâm này sẽ cùng làm việc với đội xúc tiến nhằm phân loại, thông báo với đại sứ quán người bị bắt, các trung tâm phụ nữ nếu người đó có yếu tố kết hôn, các cơ quan thi hành án nếu người đó có vấn đề dính dáng đến pháp luật Hàn Quốc. Khi đã hoàn thành tất cả các công việc trên.

Người lao động bất hợp pháp sẽ được kèm ra đến phòng chờ máy bay để về nước.

 

 

Lưu ý: Khi lao động bất hợp pháp tại Hàn bị bắt

 

 

4. Người của Sở di trú không có quyền đánh đập khi bắt được các bạn. Nếu các bạn bị bắt sau đó bị đánh đập trên đường về trung tâm có thể kiện cáo và yêu cầu luật sư ngay khi về đến trung tâm ở bàn kê khai lao động. Các bạn phải nhớ hình dáng người đánh mình.

5. Lên trên xe ôtô điều đầu tiên họ sẽ thu giữ điện thoại, giấy tờ và tiền bạc có ở trong túi của bạn. Khi bị bắt có thể xin họ gọi một hai cuộc để báo cho bạn bè và người thân. Khi về đến trung tâm họ sẽ tháo hết: vòng, nhẫn hay bất kỳ thứ gì bằng kim loại trên người bạn, kể cả đồ dùng cá nhân và quần áo bạn đang mặc. Họ sẽ phát cho bạn bộ quần áo đồng phục mới.

 

 

 

 

 

6. Họ sẽ phân loại bạn vào từng phòng. Phòng đông người hay ít tùy thuộc vào đợt truy quét. Có khi 1 phòng hơn 40 người vào ngày cao điểm. Trong phòng có sẵn tivi, bot điện thoại. Đến ngày hôm sau, khi xác minh bạn không ảnh hưởng gì đến an ninh và không có tiền án ở Hàn Quốc, họ sẽ ký lệnh trục xuất bạn và bạn bắt buộc phải ký.

 

 

7. Thời gian bạn bị giữ hoặc trục xuất được chia ra các tình huống sau:

 

 

– Người có hộ chiếu còn hạn sẽ được về ngay khi có tiền mua vé máy bay, thời gian về từ 3 đến 5 ngày sau khi bị bắt.

– Người không có hộ chiếu mà có chứng minh thư, hoặc không có bất kì giấy tờ gì thì phải nhờ người nộp tiền (nếu có tiền và không có bạn bè có thể bảo họ xin lấy tiền trong ví đã thu giữ của mình). Số tiền từ 80.000KRW đến 120.000KRW. Sẽ được đại sứ quán Việt Nam xác minh sau đó làm giấy thông hành rồi chuyển về nơi bắt người ta mới về được. Thời gian về được từ 20 ngày đến hơn 1 tháng. Có trường hợp cá biệt do đi theo tên giả, cả tên bố mẹ cũng giả nốt thì khoảng hơn 2 tháng mới được về…

Những người dính líu đến đánh nhau hay các vấn đề an ninh xã hội nếu không đóng tiền phạt sẽ bị giữ lại hơi lâu. Có thể đóng thêm tiền do chậm trễ đóng phạt. Có nhiều người lao động bất hợp pháp bị bắt có dính líu đến ma túy, khi nào điều tra xong sẽ trả về sau. Thường những trường hợp như thế này có khi kéo dài đến cả năm.

 

 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để người lao động E9 lưu trú ở Hàn lâu dài

 

 

– Những anh chị có yếu tố kết hôn được phân chia ra nhiều dạng khác nhau căn cứ theo thời gian đã qua hàn quốc lâu chưa? Kết hôn giả hay kết hôn thật. Nhiều chị kết hôn giả, hay kết hôn bỏ ra ngoài quá lâu nên kí giấy trục xuất khi người ta đưa cho mình. Còn những ai bỏ ra, cảm thấy nếu chồng mình có thể cho mình quay về sống chung thì tuyệt đối không được ký. Khi đã đặt bút ký vào đó thì dù cho chồng mình có thuê luật sư và bỏ tiền ra cũng không thể nào giữ lại ở Hàn Quốc (trừ những trường hợp: bỏ nhà đi khi đang phải nuôi con nhỏ, có thai khi xác định thai đó chắc chắn là của mình với chồng người Hàn Quốc, chồng người Hàn có khả năng bảo lãnh đặc biệt, các trung tâm phụ nữ viết giấy bảo lãnh và đứng ra can thiệp…). Ngoài một số trường hợp này ra thì không nên tin lời các văn phòng luật sư. Đa số là lừa đảo, nhận tiền “chạy” nhưng không bao giờ làm được… Ngoài ra, những người bị bắt, bỏ trốn ra ngoài có yếu tố kết hôn có thể bảo lãnh ra được, nhưng không hẳn ai cũng tạo cho người khác sự tin tưởng để đứng ra bảo lãnh cho mình. Những người lao động bất hợp pháp thuê nhà của công ty môi giới mà có số tiền đặt cọc trên 5 triệu cũng có thể tìm cách trì hoãn xuất cảnh bắt buộc khỏi Hàn quốc. Thêm vào đó còn nhiều những trường hợp khác cần phải tư vấn rõ ràng…. Nhìn chung lao động bất hợp pháp khi bị bắt là cơ hội ra về chắc chắn trong tay.

 

 

 

 

 

 

8. Cuộc sống và sinh hoạt ở nơi tạm giữ của lao động bất hợp pháp:

 

Tùy từng trại sẽ có phân chia 2 khu nam nữ riêng biệt. Ở khu vực phía Bắc, trại vùng Hwaseong sạch sẽ và trong lành hơn phía Nam. Khu vực Chungju ở miền Trung phía trước còn có công viên lớn. Nhìn chung các nơi tập trung đều có đủ các phòng ốc. Mỗi phòng đều có tivi, bot điện thoại công cộng, nhà tắm, vệ sinh. Quần áo được cấp phát, mùa đông các trung tâm đa phần… lạnh. Cho nên ai cũng co ro ôm theo cái chăn được cấp phát. Ở mỗi đầu hành lang các phòng, các khu liên cận đều có máy dò kim loại để kiểm tra anh chị. Các trung tâm này đều có thư viện. Anh chị có thể mượn sách để đọc. Ai đã vào đây, nên đọc 1 quyển sách, trên quyển sách đó ngoài nội dung ra. Ở những trang bìa là những lời lưu kí than thở về số phận, cái đạt được và chưa đạt được của anh chị lưu vong nào đó ghi lại. Bản thân mình, mình đã đọc rất nhiều những dòng đó. Dự định sưu tầm, chép lại để 1 ngày nào đó sẽ chia sẻ với mọi người….

 

 

 

 

 

Hàng tuần có xe đẩy bán đồ cá nhân: bánh, kẹo, bít tất, quần áo, thẻ điện thoại, dao cạo râu, băng vệ sinh…. Trung tâm còn cho giải trí với nhiều hình thức: cầu lông, đánh trống, bóng chuyền. Ngoài ra còn có nhiều đoàn biểu diễn nghiệp dư của các tổ chức phục vụ biểu diễn.

Trong các bữa ăn: sáng trứng luộc và sữa, chiều và tối đa phần toàn là kimchi. Mùa hè số thức ăn hay bị dư, nhưng đến mùa đông đa phần rất lạnh cho nên đều được ăn sạch sẽ do quá lạnh.

Điều đặc biệt là: Đa số trong thời gian cả ngày, anh chị không được nằm mà chỉ được ngồi nghiêm chỉnh và đi đi lại lại, sẽ rất mệt mỏi đấy. Cũng có 1 số trại quản lý dễ ban ngày cũng cho nằm.

 

 

>>> Xem thêm:  VISA D10 NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

 

 

 

9. Những điều người lao động bất hợp pháp nên chuẩn bị:

 

 

 

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để trong Hàn Quốc và quốc tế, để khi bị bắt có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Nếu trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay bị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hành. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại bị thu, về trung tâm khó lấy số.

 Quan trọng nhất là lúc bị bắt: gọi cho người thân xắp xếp hành lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay kiện cáo. Đồng thời người nhà và bạn bè đóng hành lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian.

– Số tiền tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay bị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã bị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền.

 

 

 

 

 

 

Mọi chi tiết tìm hiểu về visa Hàn Quốc và Du học Hàn Quốc để được tư vấn cụ thể về diện visa này mời để lại thông tin hoặc liên hệ tới:

 

Công ty Cổ Phần Quốc Tế Đông Đô

Văn Phòng: P502-CT3A- KĐT Nam Cường- 234 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Hotline: 0328.127.499 – 0869.116.599 – 0979.782.836

 

Thong ke