Làm thế nào để quay trở lại Nhật Bản lần thứ 2?

23/12/2017 11:12

Làm thế nào để quay trở lại Nhật Bản lần thứ 2? Đây là câu hỏi đặt ra khá nhiều của những bạn đã đi Nhật trở về. Nhiều bạn có nguyện vọng muốn quay lại Nhật lần 2 nhưng không biết làm thế nào? Trung tâm Đông Đô gửi đến các bạn các cách để bạn quay trở lại Nhật Bản lần thứ 2. Có 2 đối tượng để xết visa: đối với thực tập sinh đã hết hạn làm việc 3 năm, du học sinh khi có bằng THPT, cao đẳng, đại học.

 

1. Đối với thực tập sinh đã hết hạn làm việc 3 năm ở Nhật Bản

 

a. Đăng ký đi du học

 

 

 

Đây là một cách để bạn quay lại Nhật Bản lần 2. Hình thức này đang được các công ty du học Nhật Bản quáng bá rộng rãi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau:

Sau khi nhận được visa sang Nhật Bản, bạn sẽ mất 1,5 đền 2 năm học tiếng Nhật để đạt N3. Các bạn phải học tiếp tục cao hơn tức là sẽ học trường nghề senmon( khoảng 2 năm) hay học lên cao đẳng, đại học tại Nhật(mất 3 hoặc 4 năm tùy hệ đào tạo) sau đó mới chuyển sang visa lao động được. Trong thời gian học tiếng và học lên bạn có thể đi làm trong thời gian nghỉ. Theo nguyên tắc bạn chỉ được làm 28h/ tuần, nhưng vì để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và gửi về nhà nên các bạn thường làm nhiều hơn số giờ quy định đó.

Để quay lại Nhật du học trường tiếng, bạn cần có trường tiếng nhận và có bằng N4.

 

b. Bằng con đường kết hôn

 

Các bạn có thể kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa đều được. Đây là con được dễ nhất và thủ tục cũng nhanh nhất.Trường hợp này các bạn lưu ý khi ly hôn sẽ phải chuyển đổi thủ tục rất phức tạp sang visa định trú hay lao động nên khi kết hôn với người Nhật mà chưa đủ thời gian để có được visa vĩnh trú không nên ly hôn.

 

c. Đi theo yêu cầu một công ty Nhật ở Việt Nam sang công ty ở Nhật làm việc

 

Thông thường visa dạng này là thăm quan thời gian ở Nhật ngắn chỉ là 3 tháng, 6 tháng,…. Không thể đi với thời gian dài được.

 

d. Xin làm con nuôi người Nhật

 

Đây là một cách khồng hề dễ dàng chút nào.  Các bạn đã đến tuổi trưởng thành nên hầu như là không thể, cục xuất nhập cảnh sẽ xét động cơ của bạn khi xin làm con nuôi người Nhật. Nếu người Nhật nhận bạn làm con nuôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân và họ lại có con thì tại sao lại Nhận bạn làm con nuôi? Cho dù không có con thì tại sao khi bạn sang Nhật rồi và làm ở đây thì mới nhận làm con nuôi? Tất cả các kiến giải trên đều không có một lý do nào có thể phù hợp cho việc người Nhật nhận bạn làm con nuôi cả.

 

e. Học hệ cao đẳng, đại học ở Việt Nam

 

bạn hãy học hệ cao đẳng, đại học ở Việt Nam, trong thời gian đó bạn có thể học thêm tiếng Nhật để phỏng vấn đi theo các đơn hàng của Nhật.

 

f. Đi Nhật với tư các tu nghệp sinh sau một thời gian

 

Trên nguyên tắc thì họ cho phép sau tầm 3 năm về nước có thể quay trở lại Nhật bằng con đường thực tập sinh nhưng trên thực tế khi tham khảo ý kiến bên cục xuất nhập cảnh thì họ nói rằng về nguyên tắc là vậy nhưng khi xét visa thì đều không được?

 

g. Sang Nhật làm y tá hay hộ lý chăm sóc những người già,những người không có tự khả năng chăm sóc bản thân

 

Chế độ này có một điểm khác với tu nghiệp sinh là sau khi hết 3 năm bạn sẽ tham gia một kì thi mà theo đánh giá thì độ khó của tiếng Nhật tronng kì thi đó ngang ngửa với N2, bạn sẽ thi về chuyên ngành chứ không phải năng lực tiếng Nhật nhé! Khi bạn qua được kì thi này và có bằng hộ lý thì bạn vẫn có thể tiếp tục tại nhật và làm việc với tư cách này. Với trường hợp này bạn muốn chuyển việc thì chỉ chuyển từ nơi này sang nơi khác vẫn trong một nghề mà không thể chuyển công việc tính chất khác được.

 

2. Đối tượng là các bạn đã tốt nghiệp hết phổ thông sang Nhật du học trường tiếng

 

Trường hợp này các bạn cũng phải học trường tiếng 1.5 năm và học lên cao hơn tức trường nghề senmon hay học đại học Nhật khoảng 3 đến 4 năm mới có thể chuyển sang visa lao động làm việc tại Nhật được.

 

Với những bạn đã có bằng đại học ở Việt Nam sang Nhật du học trường tiếng

 

Trường hợp đã có bằng ở Việt Nam( có kinh nghiệm 1.5 đến 2 năm chuyên ngành):Bạn sẽ sang Nhật du học trường tiếng. Khi học xong trường tiếng bạn có N2 tức có nikyu thì nếu có công ty nhận bạn làm việc đúng với chuyên ngành khả năng chuyển đổi sang visa lao động là 90%. Nếu bạn Chỉ có N3 hoặc không có bằng tiếng Nhật mà chỉ du học trường tiếng không thì phải chứng mình đầy đủ năng lực tiếng Nhật và có giấy chứng nhận trường Tiếng. Khả năng xin chuyển sang visa lao động sẽ bị giảm khá nhiều.

 

Có bằng đại học sau khi tốt nghiệp tự du học trường tiếng:Nếu bạn không có N2 và dù chứng minh cẩn thận lý lịch học tập với công việc bạn sắp làm thì khả năng xin chuyển từ visa du học sang visa lao động cũng không cao. Nếu không xin được visa các bạn lại tiếp tục hành trình học lên cao và rất tốn kém.

 

Các bạn tốt nghiệp đại học tốt nhất là có công ty Nhật bảo lãnh cho bạn làm việc tạI Nhật và khi đó khả năng xin visa của bạn không có vấn đề gì

 

- Lưu ý những bạn có bằng cao đẳng: Nếu các bạn sang đây từ đầu với visa lao động có khả năng tự gia hạn visa thì không có vấn đề gì, nhưng nếu đã sang đây theo dạng thực tập sinh thì muốn quay trở lại Nhật sẽ giống trường hợp đầu tiên ở phần I

 

 

Thong ke