Kinh nghiệm trả lời khi phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

17/01/2018 16:01

Cách trả lời khi phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

 

Gần đây, nhu cầu du học Hàn Quốc của các bạn trẻ ngày càng nhiều bởi chi phí  du học Hàn rẻ hơn so với các đất nước khác. Cũng chính vì tình trạng ngày càng đông du học sinh tới Hàn, do đó Đại sứ quán Hàn Quốc làm chặt chẽ việc cấp visa hơn. Để đi du học, các bạn cần phải có visa du học. Vậy làm thế nào để các ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn gắt gao của Đại sứ quán? Dưới đây, du học Đông Đô sẽ cung cấp cho bạn một số típ để trả lời khi phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc 2018.

 

Visa du học Hàn Quốc D4-1

1. Đối với các câu hỏi về năng lực tiếng Hàn

Khi du học, tiếng là rất quan trọng. Tiếng quyết định việc bạn có thể học trường nào, bạn có thể làm công việc gì. Thông thường bạn phải học tiếng Hàn và phải thi được chứng chỉ tiếng Hàn ít nhất là Topik 1 thì mới có thể du học Hàn Quốc. Mục đích của việc học tiếng Hàn này là đảm bảo quá trình học tập cung như tìm kiếm công việc làm thêm tại Hàn giúp bạn kiếm thêm thu nhập và để du học sinh tự tin khi phỏng vấn.

Nếu các bạn đăng ký học tại những trường có mã code, tuyển visa thẳng thì sẽ không phải phỏng vấn ở ĐSQ (chỉ áp dụng ở phía Bắc Việt Nam)

Với thời gian học tiếng 3 tháng, bạn sẽ tự tin trả lời được những câu hỏi sau:

- Thời gian bạn học tiếng Hàn là bao lâu?

-> Bạn nên trả lời đúng thời gian mà bạn đã học tiếng Hàn. Nếu bạn nói quá thời gian học lên thì nhân viên đại sứ quán thỉnh thoảng sẽ hỏi một vài câu hỏi khó

- Gia đình bạn có bao nhiêu người?

-> Kể những người sau: bố mẹ, anh chị em ruột

- Những người thân của bạn làm nghề gì?

-> Phải khai đúng trong hồ sơ. Bạn nên hỏi công ty khi làm hồ sơ cho bạn xem bố mẹ làm nghề gì. Nếu khai sai thì tỉ lệ trượt gần như 100%

- Bạn có người thân đang sống ở Hàn Quốc không?

-> Nếu có bạn bè ở Hàn thì không nên khai ra vì họ sợ sang đó bạn bè sẽ mach bạn cách trốn ra ngoài làm việc.

- Bạn có thể viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Hàn không?

-> Bạn hãy học kĩ trước và tập viết nhiều lần vì học nhìn nét chứ sẽ đoán bạn học tiếng Hàn thế nào.

- Bạn muốn học tại trường đại học nào của Hàn Quốc? Và chuyên ngành gì?

-> Bạn hãy tìm hiểu thông tin của trường mà bạn muốn theo học, tốt nhất là vào trang web của trường để lấy thông tin, ít nhất là phải nhớ địa chỉ của trường, trường có các chuyên ngành gì và chuyên ngành gì là thế mạnh của trường, mức học phí 1 kì là bao nhiêu.

- Mục đích du học của bạn là gì? Sau khi ra trường bạn có muốn làm việc ở Hàn không?

-> Nên trả lời như sau: Sau khi ra trường, bạn muốn làm việc ở Hàn 2 năm để lấy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc rồi sau đó về Việt Nam làm việc.

Lưu ý: khi phỏng vấn bạn không bắt buộc phải nói tiếng Hàn, có thể nói tiếng Việt. Nhưng chắc chắn nếu bạn nói được tiếng Hàn thì tỉ lệ đỗ visa sẽ cao hơn.

Nếu trả lời một cách lưu loát và tự tin thì bạn đã gây được chú ý của đại sứ quán và tạo điều kiện thuận lợi cho những bước kiểm tra tiếp theo. Vì thế hãy cố gắng học tiếng thật tốt nhé.

2.  Đối với những câu hỏi chứng minh khả năng tài chính

 

Vấn đề tài chính cũng là điều then chốt quyết định bạn có thể du học Hàn Quốc được hay không, đặc biệt là trường hợp du học Hàn Quốc tự túc. Vấn đề này cho biết bạn sẽ du học nghiêm túc chứ không phải sang để đi làm.

Với những câu hỏi dưới đây, bạn nên trả lời như sau:

- Công việc của bố mẹ bạn là gì?

-> Nói đúng theo hồ sơ mà bên công ty du học hướng dẫn làm. Đôi khi nhân viên đại sứ quán có thể hỏi vặn vẹo ở câu hỏi này, vì vậy nếu trong hồ sơ khai nghề nghiệp bố mẹ bạn làm gì thì bạn nên tìm hiểu về công việc đó để khi trả lời không bị vấp.

- Mức thu nhập hằng tháng của bộ mẹ bạn là bao nhiêu?

-> Câu hỏi này nên đại khái như em còn nhỏ nên vấn đề thu nhập bố mẹ không cho biết, em chỉ biết bố mẹ em chi khoảng 20 triệu / tháng (nếu ở thành phố) hoặc 13 triệu/ tháng (nếu ở nông thôn).

- Bạn có biết bố mẹ bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền không?

-> Hãy nói bạn không biết chính xác, chỉ biết là bố mẹ bạn đã chuẩn bị đủ số tiền cho bạn học ở Hàn.

Những câu hỏi này đã được ĐSQ chắt lọc để đưa ra nhằm mục đích kiểm tra tài chính của gia đình bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần thật bình tĩnh để trả lời một cách thông minh nhất và đáng tin cậy nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Hàn Quốc

3. Đối với câu hỏi về mục đích du học Hàn Quốc

Điều kiện thông thường và hồ sơ đẹp nhất là khi bạn tốt nghiệp cấp 3 không quá 3 năm, tốt nghiệp cao đẳng, đại học không quá 5 năm, điểm phẩy trung bình cấp 3 trên 6.5. Nếu những điều kiện trên không đủ hoặc vượt quá số năm thì sẽ khiến đại sứ quán nghi ngờ về mục đích du học Hàn Quốc của bạn.

Trong trường hợp đó, hay thể hiện mong muốn, khát khao của bạn muốn được đi du học Hàn Quốc, thể hiện qua việc bạn tìm hiểu trường, khả năng tiếng, những thông tin liên quan.

Những câu hỏi trong mục này như sau:

- Lý do mà bạn không học ở Việt Nam?

-> Trả lời: Bạn muốn sang Hàn để nâng cao trình độ tiếng của mình cho thành thạo, sau đó là học chuyên ngành để lấy kiến thức, kinh nghiệm về Việt Nam làm việc cho các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG,….

- Tại sao bạn lại muốn du học Hàn Quốc mà không phải quốc gia khác?

-> Trả lời: Vì em yêu đất nước Hàn Quốc, yêu thích nền văn hóa Hàn. Hàn Quốc rất gần gũi với Việt Nam và có nhiều tập đoàn lớn của Hàn đang đặt trụ sở làm việc taị Việt Nam.

 - Bạn có người nhà bên Hàn Quốc không?

-> Trả lời: Nếu có bố mẹ, anh chị em ruột ở Hàn thì nói là có, các trường khác thì nói là không kể cả bạn bè.

- Khi sang Hàn Quốc bạn có đi làm thêm không?

-> Trả lời: Bạn muốn học tiếng Hàn thật tốt đã, sau đó mới đi làm thêm, nhưng làm chỉ để lấy kinh nghiệm, va chạm xã hội và nâng cao khả năng giao tiếp.

Lưu ý:

Cách trả lời thông minh cho những tình huống này là bạn phải khẳng định môi trường học tập, làm việc tại Hàn Quốc rất tốt, đem lại nhiều lợi ích hơn khi học ở Việt Nam.

Với việc làm thêm, bạn hãy thể hiện là mình sẽ tuân thủ đúng theo pháp luật Hàn Quốc dành cho du học sinh quốc tế và mục đích chính là để va chạm thực tế.

 4. Đối với kế hoạch học tập tại Hàn Quốc

 

Đại học Dankook

Có thể nói nếu bạn vượt qua các câu hỏi trên, đến  được những câu hỏi ở phần này thì visa du học đã rất gần với bạn rồi.

Những câu hỏi về phần này như sau:

- Bạn dự định học ngành gì khi sang Hàn Quốc? Vì sao bạn chọn ngành đó?

-> Trả lời đúng trong bản kế hoạch mà công ty du học hướng dẫn làm

- Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp là gì? Bạn muốn ở lại Hàn Quốc hay về Việt Nam?

-> Trả lời rằng bạn muốn làm việc ở Hàn 2 năm để lấy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc rồi sau đó về Việt Nam làm việc để gần với gia đình.

Những thông tin về ngành học, trường học mà bạn theo đòi hỏi bạn phải biết cực kì kĩ càng, cùng với đó là những thông tin về ký túc xá, học bổng, các ngành khác…

Lưu ý

Đối với câu hỏi sau khi tốt nghiệp bạn có sẵn sàng ở Việt Nam làm việc hay không?

Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn sẽ bị trượt visa vì không khẳng định được mình sẽ về nước khi hoàn thành khóa học. Khi gặp câu hỏi trên, bạn hãy trả lời thật khéo léo và thể hiện mình quan tâm đến việc học, tránh gây ra những nghi ngờ về cư trú bất hợp pháp của bạn sau này khi ở Hàn Quốc với đại sứ quán.

Những câu hỏi của đại sứ quán Hàn Quốc rất thực tế và đòi hỏi bạn phải trả lời một cách thông minh, khéo léo khi xin visa du học Hàn Quốc.

Trên đây là những gợi ý mà Du học Đông Đô muốn gửi đến các bạn muốn du học Hàn Quốc.

 

 

Thong ke