Kinh nghiệm học tập và làm việc cho du học sinh Nhật Bản

06/09/2017 17:09

Du học là quyết định khó khăn và đầy thử thách với du học sinh, Việc chọn được điểm đến khi du học đã là khó khăn nhưng mà việc thích nghi cũng như sinh sống và học tập tại đất nước đó khi xa quê hương, gia đình, bạn bè càng khó khăn hơn. Sau đây là một vài bí quyết bỏ túi mà Công Ty cổ phần quốc tế Đông Đô chia sẻ cho các bạn đã và đang có ý định du học tại đất nước Nhật Bản thân yêu.

Kinh nghiệm chọn trường

Thông thường các bạn du học dạng vừa học vừa làm, các bạn sẽ mất 1 năm 3 tháng đến 2 năm học Nhật ngữ và văn hóa người Nhật, trong thời gian đó các bạn sẽ đi làm thêm tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt và có thể gửi về cho gia đình, với thời gian tối đa làm thêm cho 1 bạn du học sinh Nhật Bản là 28h/tuần, mức lương nhận đượng khoảng 28 triệu đến 40 triệu nếu các bạn tìm được công việc tốt và tiếng Nhật tốt. Điều kiện trường học lý tưởng là: Ở trung tâm, học phí thấp, chất lượng đào tạo tốt, có nhiều thời gian đi làm. Các bạn nên hỏi rõ thật kỹ những thắc mắc của mình với trung tâm du học. 

Tìm hiểu thông tin du học tại Nhật Bản

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trường học phù hợp với mình, ngành học nào đáp ứng được nguyện vọng của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin các trường trong cuốn cẩm nang của các trường bên Nhật Bản. Bạn tìm hiểu kỹ về mức học phí, mức thu phí đầu năm khi nhập học là bao nhiêu? Các khoảng phí trong những năm kế tiếp, cũng như các khoản phí không có trong hướng dẫn nhập học là khoản gi, mức đóng là bao nhiêu? Ngoài ra trong qua trình chọn trường bạn cũng không nên quá chú trọng đến mức học phí cao hay thấp mà cần tham khảo chất lượng đào tạo như thế nào, có tốt không, có xứng đáng với chi phí mình bỏ ra hay không.

Kinh nghiệm chọn trường

Kinh nghiệm học ở Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản trang bị trang thiết bị rất tốt từ trang thiết bị, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng ăn, ký túc xá, bể bơi, sân bóng.... nhằm phục vụ tốt nhất cho các bạn sinh viên.Ví dụ, thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học tại thư viện. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.
          Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên, không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng.
Trong thời gian ở Nhật Bản, ngoài tấm bằng, nếu bạn có một trình độ tiếng Nhật lưu loát, bạn sẽ có điều kiện tạo mối quan hệ tốt với các giáo sư, bạn bè Nhật Bản, tạo mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ, làm ăn trong tương lai.

Cơ sở vật chất hiện đại

Giờ học

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng  gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải bạn nên mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Vì vậy,  trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Công việc làm thêm

Việc làm thêm rất cần thiết đối với những du học sinh tự túc. Bạn có thể nhờ trung tâm du học giới thiệu các công việc như làm cơm hộp, giao báo, nhân viên siêu thị, bán hàng, phiên dịch, phục vụ nhà hàng, điều dưỡng,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có. Đi làm thêm giúp các bạn có thêm khoản sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, không nên quá tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Cũng có một số người làm những công viêc nguy hiểm. Làm thêm như vậy thì không nên. Ngoài ra ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạncó thể thử đến đó tham khảo xem sao.

Việc làm thêm tại Nhật Bản

Học bồng

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh và qua thông tin từ bạn bè, bạn nên lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó nộp hồ sơ xin học bổng rất nhiều lần. Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

Cuộc sống ở Hàn Quốc

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi. Trong suốt thời gian du học, bạn có thể sống với một gia đình người Nhật hoặc sống trong ký túc của trường. So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơi, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng tiền nhà ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá. Ngoài ra nếu chọn sống với một gia đình người Nhật thì qua những câu chuyện giao lưu với gia đình người Nhật bạn sẽ nâng cao được năng lực tiếng Nhật, học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật. Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.
Vào ngày nghỉ,bạn có thể thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, tôi hay cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể thu thập được bất cứ thông tin gì về du học Nhật Bản. Công ty mong rằng các bạn sẽ thu thập thật nhiều thông tin về du học Nhật Bản sau đó sẽ đề ra một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch du học thật chu đáo. 
          Công ty cổ phần Quốc Tế Đông Đô chúc các bạn có một chuyến du học Nhật Bản thành công
!

Thong ke