Hướng dẫn quy trình Chuyển Visa du học sang visa lao động

10/10/2017 14:10

Sau khi học xong chương trình đại học, hoặc tiếng Nhật tại Nhật Bản, dự định của các bạn là gì? Có bạn sẽ chọn về Việt Nam lập nghiệp? Có bạn sẽ chọn Ở lại Nhật xin việc? Vậy để có việc làm chính thức tại Nhật, Việc quan trọng bạn cần làm là tìm một công việc thích hợp và chuyển đổi Visa từ đi học hoặc Visa phụ thuộc theo chồng(vợ) sang Visa đi làm.

1. Điều kiện để xin chuyển visa

Để có thể nộp đơn xin chuyển visa từ visa 留学生・家族滞在 sang visa đi làm, bạn cần đạt những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp của mình và xin được một công việc phù hợp với bằng cấp đó, hay bạn sẽ được nhận 内定(naitei). Những bạn chưa xin được việc hay chưa nhận được 内定 từ bất cứ công ty nào sẽ không thể xin chuyển sang Visa lao động được

Thứ tự sẽ là từ lúc bạn bắt đầu quá trình đi shukatsu tại Nhật cho đến khi được vào làm chính thức tại công ty tại Nhật sẽ là:

  • Xin được việc tại các công ty Nhật
  • Làm thủ tục xin chuyển visa
  • Nhận được visa, chính thức đi làm

Rất nhiều bạn bỏ tiền ra nhờ luật sư chuyển Visa cho mình và xin bừa một công việc nào đó là có thể hợp pháp đi làm tại Nhật Là được, song để tráng mất công, mất việc và bỏ lỡ cơ hội làm việc tại Nhật, bạn nên nắm rõ những điều kiện trên.

 

 

Như thế nào được coi là một công việc phù hợp với bạn

① Phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo tại Việt Nam hoặc trường senmon tại Nhật
② Mức cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật khi làm công việc tương tự.
③ Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa đồng ý cấp visa cho người nước ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn tốt nghiệp Đại học tại Nhật hoặc Việt Nam thì phạm vi công việc sẽ rộng hơn và không cần phải y xì như ngành bạn đã học, còn nếu bạn học senmon tại Nhật thì ngành làm việc của bạn phải đúng ngành học của bạn tại senmon

Ví dụ: Tại Việt Nam bạn học khoa cơ khí đại học Bách Khoa Hà Nội thuộc khối ngành tự nhiên, không liên quan đến xây dựng cả, nhưng bạn xin được công việc làm xây dựng ở Nhật thì vẫn được coi là phù hợp với khối ngành tự nhiên bạn học. Đối với bạn học Senmon về kiến trúc thì bạn không xin được các công việc cũng bên khối tự nhiên như xây dựng mà bạn phải xin đúng ngành kiến trúc mới được.

 

 

 Nhiều bạn khi đi làm ở các quán ăn/siêu thị/ nhà máy, xưởng sản xuất,…và sau một thời gian làm có thể được tencho nói sau khi tốt nghiệp sẽ nhận vào làm seishain luôn, yên tâm mình đã có chỗ làm và không đi xin việc nữa. Tuy vậy, các bạn lưu ý, trường hợp này khả năng xin được visa cực thấp. Lý do vì các quán ăn hay siêu thị thông thương  chỉ đơn thuần là lao động chân tay thi bên Nhật rất khó tiếp nhận lao động nước ngoài trừ các bạn tu nghiệp sinh, trừ khi quán ăn, siêu thị này sắp có kế hoạch mở rộng sang Việt Nam và bạn sẽ hỗ trợ họ trong việc điều tra thị trường và chuẩn bị thủ tục, tuy nhiên quá trình xét duyệt đòi hỏi nhiều giấy tờ và mất nhiều thời gian, tỷ lệ Visa không cao.

 Các bạn chỉ có thể xin được visa trong trường hợp này nếu: quán ăn/siêu thị/nhà máy… đó sắp có kế hoạch muốn mở rộng sang Việt Nam và bạn hỗ trợ họ trong việc điều tra thị trường, chuẩn bị thủ tục,… hoặc Có nhiều người Việt Nam đang làm baito ở đó và bạn làm việc tại đó với vị trí quản lý,…Tuy nhiên, quá trình xét duyệt sẽ đòi hỏi cực nhiều giấy tờ liên quan, mất thời gian hơn thông thường khá nhiều, và khả năng được visa cũng không cao như những công việc khác…

 Tùy vào các công việc khác nhau mà bằng cấp yêu cầu có thể khác nhau song  trình độ học vấn bạn cần thỏa mãn ít nhất 1 trong 2 điều kiện:

Tốt nghiệp đại học/ cao đẳng chính quy tại Việt Nam trở lên. hoặc tốt nghiệp senmon ở Nhật

 Về trình độ tiếng Nhật, tuy không có yêu cầu cụ thể, nhưng nếu bạn có N2 thì khả năng xin visa sẽ cao hơn . Đối với các bạn học kỹ thuật thì có bằng N3 vẫn xin được Visa lao động, đây không phải bằng cấp được yêu cầu song khi bạn có tiếng tốt thì khả năng chuyển đổi Visa của bạn sẽ cao hơn.

Lưu Ý: Đối với các bạn tu nghiệp sinh sắp hết hạn hợp đồng 3 năm, đạt yêu cầu về cả bằng cấp và ngôn ngữ, kể cả được công ty hiện tại đồng ý vào làm Seishain sau khi hết hợp đồng tu nghiệp cũng không xin được Visa, các bạn bắt buộc phải về nước và tìm được quay lại.

Xem thêm: Tuyển kỹ sư CNTT, Điện, Cơ Khí làm việc tại Nhật Bản, hỗ trợ 100% phí đào tạo

2. Thủ tục xin chuyển đổi visa

 Thủ tục xin chuyển đổi visa ở mỗi công ty sẽ khác nhau phù thuộc vào công ty bạn làm việc: 

- Nếu đó là các công ty lớn, đã lên sàn chứng khoán của Nhật thì các giấy tờ phía công ty nộp rất ngắn gọn, chỉ gồm khoảng 3 giấy tờ căn bản, có thể chuẩn bị ngay.
- Nếu là các công ty vừa và nhỏ thì các giấy tờ chứng minh khá phức tạp, đòi hỏi thời gian chuẩn bị dài.
- Một số công ty có quy mô quá nhỏ, lĩnh vực hoạt động ko rõ ràng,…có thể sẽ ko xin được visa cho bạn.

Một bộ hồ sơ sẽ có 2 phần 1 phần do bạn tự chuẩn bị và một phần là các giấy tờ công ty cần nộp, bạn nên trao đổi với công ty để phối hợp làm Visa. Phần thủ tục giấy tờ này được ghi khá rõ trong các hướng dẫn của Bộ Tư Pháp Nhật, tuy vậy, có lẽ một số giấy tờ hơi khó hiểu đối với những bạn chưa quen,

 

Thủ tục xin Visa chuyển đổi visa

3. Thủ tục cấp Visa lao động tại nhật

1. Các giấy tờ cần thiết

 Phần này bao gồm hai loại giấy tờ, một loại do người xin visa tự chuẩn bị, và một loại do phía công ty chuẩn bị. Về cơ bản, các giấy tờ mà người xin visa tự chuẩn bị là giống nhau, còn các giấy tờ do phía công ty chuẩn bị thì khác nhau tùy vào công ty đã lên sàn chứng khoán hay chưa/ quy mô to hay nhỏ,..(theo phân loại của cục Xuất nhập cảnh).

 Cụ thể các giấy tờ tối thiểu cần nộp được ghi trên trang của Bộ Tư pháp như dưới đây, bạn nào khá tiếng Nhật có thể vào trực tiếp xem nhé, nhưng vì có một số phần có thể hơi khó hiểu nên các bạn hãy tham khảo phần giải thích cụ thể lại ở bên dưới.

Link tham khảo : http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri07_00095.html

※ Ngoài ra các bạn cần lưu ý, do đây chỉ là các giấy tờ tối thiểu, nên các bạn cần chủ động nộp thêm các giấy tờ cần thiết như 

Các giấy tờ người xin visa tự chuẩn bị

①  Form đăng ký xin visa + Ảnh 3cm x 4cm

(Download ở link dưới, chọn form số 8 dành cho 技術・人文知識・国際業務)

>>Link : http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-2-1.html

Lưu ý: Các bạn lưu ý, trong form này có một phần do người xin tự điền (申請人作成用) và có phần do công ty điền rồi đóng dấu (phần 機関用), các bạn tự điền vào phần 申請人作成用, còn gửi phần 機関用 cho người phụ trách 労務・人事 ở công ty rồi nhờ họ ghi và đóng dấu vào nhé.

② Bản sao hộ chiếu/ thẻ ngoại kiều (2 mặt)

③ 履歴書 chi tiết có dán ảnh

④ Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học và các bằng cấp khác tại Nhật (copy màu, 2 mặt)

⑤ Bản sao bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật (nếu có)

⑥ Tường trình chi tiết lý do xin visa (申請理由書) ( Tự viết, ko có mẫu cụ thể)

Các giấy tờ phía công ty tuyển dụng chuẩn bị

① Bản sao hợp đồng lao động hoặc Giấy tờ khác ghi rõ điều kiện lao động
(Tiếng Nhật là: 労働契約書 hoặc 労働条件通知書)

② Pamphlet giới thiệu về công ty
※ Trong trường hợp không có thì in tất cả các trang từ homepage của công ty ra.

③ Bản gốc của 履歴事項全部証明書 (là một loại giấy tờ ghi rõ các thông tin đăng ký của công ty)
→Tờ này các bạn có thể nhờ người của công ty lên 法務局 để xin.

⓸ Bản sao của 決算書 (Quyết toán) năm gần nhất
※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.
→Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.

⑤ Bản sao của 前年分の給与所得の源泉徴収票 có dấu thụ lý của cục thuế
※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.
→Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.

⑥ Danh sách các nhân viên người nước ngoài trong công ty (nếu có)
→Tự làm, không có mẫu sẵn.

⑦ Lý do tuyển dụng (採用経緯説明書)
→Phần này có thể nhờ bên nhân sự của công ty viết giúp.

⑧ Nội dung công việc (業務内容の詳細)

 Đối với các công ty chưa từng tuyển người nước ngoài trước đó, thì nhân viên phụ trách tuyển dụng có thể không nắm rõ được quy trình . Vì vậy, các bạn nên chủ động gửi cho công ty các giấy tờ họ cần chuẩn bị giúp để hai bên có thể phối hợp nhịp nhàng nhất.

2. Quy trình nộp hồ sơ

 Sau khi  chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn soát kĩ lại xem có lỗi không đồng nhất nào không, sau đó cầm theo hộ chiếu và thẻ ngoại kiều lên Cục Xuất nhập cảnh nơi mình cư trú để nộp.

 Thời gian xét visa thường mất từ 1-3 tháng và phải nộp trước ngày hết hạn visa cũ.

 Nếu Cục Xuất nhập cảnh đã thụ lý hồ sơ của bạn, thì cho đến khi có kết quả chính thức, dù visa cũ của bạn đã hết hạn trong lúc chờ kết quả, thời hạn của visa đó sẽ tự động được kéo dài thêm cho đến khi cục Xuất nhập cảnh gửi giấy báo kết quả về cho bạn.

 Ngoài ra, sau khi thụ lý hồ sơ của bạn, nếu xét thấy có một số điểm cần xác nhận thêm, cục Xuất nhập cảnh có thể sẽ gửi thư báo về địa chỉ của bạn yêu cầu nộp thêm các giấy tờ bổ sung, vì thế nếu trong thời gian này bạn nên hạn chế chuyển nhà hay về nước.

 Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

Ngoài tra, trung tâm đông đô chúng tôi hỗ trợ chuyển Visa cho các bạn, nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0979.782.836

 

Thong ke