Học Mẹ Nhật Bí quyết dạy con ăn uống tự lập

09/12/2017 11:12

Cách dạy con tự lập của các bà mẹ “Tây” chính là thả con ra ngoài. Nhưng nó không thực sự hiệu quả với các nước Đông Nam Á bởi sự khác nhau rất lớn về văn hóa, quan điểm sống. Cùng là một quốc gia châu Á với nhiều nét văn hoá tương đồng mẹ Nhật lại có cách dạy con rất tài tình. Một trong những điều đó là cách dạy con tự lập của người Nhật. Sau đây Trung tâm Đông Đô chia sẻ với bạn bí quyết dạy con ăn uống tự lập của những người mẹ Nhật Bản

1. Những lợi ích to lớn khi trẻ tập làm bếp

Bé học rửa chén đĩa

Các cha mẹ Việt Nam muốn để trẻ tự lập, vậy nhưng các con lại rất nản với những thử thách khó và từ bỏ. Đặc biệt các mẹ rất sót con nên sau đó lại làm hộ con. Nhưng người Nhật lại khác, họ luôn để con làm mọi thứ, đương đầu thử thách bên cạnh đó họ sẽ hỗ trợ một số thứu cần thiết. Việc tự lập thể hiện ngay cách mẹ Nhật cho con tập ăn. Để hạn chế bát đũa vỡ, đồ ăn văng khắp nhà, mẹ Nhật thường trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghê ăn, bát đũa cũng dùng bằng nhựa dành cho trẻ em. Thực phẩm nấu đồ ăn cho bé cũng được cắt gọn để bé tự xúc một cách dễ dàng.

Trên bàn ăn, cha mẹ Nhật lúc nào cũng đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ có thê rhọc thao người lớn tự vệ sinh cho sách. Bồn rửa mặt và đánh răng quá cao thì mẹ Nhật sẽ thiết kế một chiếc ghế để con trèo lên. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo, kim băng cài hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo.

Ngay từ nhỏ mẹ Nhật cho con xuống bếp, để giúp con phát triển toàn diện hơn. Nhưng các mẹ Việt lại lo con đứt tay, vỡ bát đĩa nên không cho trẻ tiếp xúc việc nấu nướng. Đây là công việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ mà cha mẹ có thể chưa biết như: giúp bé ăn uống tốt hơn, bé có trải nghiệm thực tế với các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, tăng mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Nấu ăn là một nghệ thuật. Đối với trẻ thì nấu ăn là 1 phương pháp giáo dục. Trẻ sẽ học cách nhận biết các thành phần, khám phá nguồn gốc của các loại rau củ quả, thực phẩm và cách sử dụng các dụng cụ nhà bếp. Thậm chí còn học các kỹ năng tính toán như đong, đếm, tính tỉ lệ thành phần cho món ăn, gia giảm công thức nấu ăn.Ngoài ra, trẻ cũng rèn luyện được sự kiên nhẫn trong quá trình chế biến các món ăn. Sự sáng tạo thông qua việc nấu ăn, làm bếp cũng là 1 điểm tích cực của hoạt động này đối với trẻ.

2. Một số gợi ý công việc làm bếp cho trẻ

Dạy bé trộn thức ăn

Trong quá trình làm bếp, các động tác nhào, nặn, cắt gọt, trộn thức ăn sẽ khiến trẻ thích thú. Mẹ cần nhắc trẻ về khâu vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước và sau khi làm bếp. Sau khi nấu ăn, mẹ hãy để bé dọn dẹp và lau sạch bàn, ghế, dụng cụ, với các bé lớn hơn có thể giúp mẹ dọn rửa, lau khô bát đĩa, sắp xếp dụng cụ nhà bếp.

3. Lưu ý nhắc bé cách dùng dao

Hướng dẫn bé dùng dao

Dao là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Nhưng việc các bạn nhỏ xử dụng dao lại rất nguy hiểm. Sau đây là một số lưu ý các mẹ dạy con dùng dao an toàn:

- Đầu tiên mẹ cho bé thực hành bằng dao nhựa trước cho trẻ quen tay hơn. Sử dụng những thực phẩm mề cho trẻ cắt dễ hơn. Dạy trẻ luôn dùng hai tay khi cắt, một tay cầm dao và một tay giữ cố định thực phẩm cắt.

- Sau đó mẹ sẽ hướng dẫn bé các nguyên tắc dùng dao an toàn. Đặt lưỡi dao trên mặt thớt, tay cầm vị trí cán dao để thao tác. Sau khi dùng xong, mẹ hãy nhớ nhắc bé dậy nắp lưỡi dao để tránh bị thương. Tay bé không được để lên thớt khi phần lưỡi dao đang mở hở. Điều cuối cùng đó là chỉ người lớn mới được phép lấy dao ra khỏi vị trí ban đầu và phải được sự đồng ý của người lớn, con mới được dùng dao.

- Khi trẻ đã thành thục các kĩ năng và nắm rõ nguyên tắc dùng dao, mẹ có thể cho bé dùng dao sắc để cắt, gọt rau củ. Dùng dao cùn có thể khiến thao tác của con không chuẩn, trượt ra khỏi thực phẩm và làm đứt tay.

- Trong khi làm bếp, đặc biệt với các dụng cụ như dao, kéo thì con không nên vội vàng. Bé cần làm 1 cách cẩn thận và tuân theo các nguyên tắc đã đề ra. Tuy nhiên, để buổi làm bếp luôn thú vị và thu hút bé, mang lại cảm giác hứng khởi và kích thích bé nhiều hơn, mẹ hãy nhớ kết hợp các trò chơi khi làm bếp để buổi nấu ăn trở nên hấp dẫn.

 

4. Đừng chỉ trích kết quả

Một đứa trẻ khi làm tốt thì chắc chắn mong muốn nhận được lời khen. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa trẻ làm gì sai thì cũng sẽ thích nghe mẹ chê bai, phàn nàn. Giáo dục ở lứa tuổi mầm non điều quan trong nhất là quá trình chứ không kết quả. Quá trình để trẻ khám phá, học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau quan trọng hơn kết quả nhiều.

Thong ke