Hệ thống giáo dục tiên tiến của Hàn Quốc

09/01/2018 16:01

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu về giáo dục, đây là nơi có nền giáo dục đứng thứ 2 thế giới. Giáo dục là điều được Hàn Quốc coi trọng hàng đầu. Do vậy, sinh viên du học Hàn Quốc sẽ được học tập trong một môi trường đầy đủ tiện nghi cùng các giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy tiên tiến. Ở bài viết dưới đây, Trung tâm Đông Đô sẽ giới thiệu về hệ thống giáo dục tiên tiến của Hàn Quốc

Khác với các nước châu Âu, năm học tại Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 và học kì 2 bắt đầu vào tháng 9. Học sinh học cả thứ 7 nhưng có 2 kì nghỉ: kì nghỉ hè vào tháng 8 – tháng 9 và kì nghỉ đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

 

1. Bậc giáo dục Tiểu học

 

Chương trình tiểu học kéo dài 6 năm từ lớp 1 – lớp 6 (học sinh 7 tuổi – 12 tuổi). Học sinh có thể bắt đầu chương trình Tiểu học từ khi 5 tuổi, nhưng thường đến 7 tuổi các em mới đi học. Sau mỗi năm học, học sinh sẽ được chuyển tiếp thẳng lên năm học tiếp theo mà không cần phải thi cử.

 

Học sinh Tiểu học Kwangnam trong buổi học tiếng Anh

 

2. Bậc giáo dục Trung học

 

Chương trình Trung học tại Hàn Quốc kéo dài 6 năm từ lớp 7 – lớp 12 bao gồm THCS và THPT – mỗi bậc kéo dài 3 năm. Chương trình Trung học tại Hàn có mục tiêu đào tạo kiến thức phổ thông, nền tảng cơ bản và những năm cuối sẽ chú trọng để ôn thi đại học. Việc thi đỗ Đại học đối với học sinh Hàn Quốc mang tầm quan trọng rất lớn, gây khá nhiều áp lực cho các em.

 

3. Bậc Cao đẳng

 

Chương trình học Cao đẳng kéo dài 2 - 3 năm, được đào tạo tại các trường Cao đẳng/ trường nghề. Các ngành học của chương trình này vô cùng đa dạng như công nghệ học, nông học, ngư nghiệp, điều dưỡng, dức khỏe,.... Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học Hàn Quốc có thể đi làm hoặc xin học lên hệ Đại học 4 năm. Tuy nhiên, chương trình Cao đẳng không được người dân Hàn Quốc đánh giá cao

 

4. Bậc đại học

 

Chương trình Đại học tại Hàn thường kéo dài 4 năm, ngoài ra có thể là 5 - 6 năm với một số ngành học đặc thù như Y, Nha khoa,.. hoặc 3 năm đối với trường Quốc tế. Hiện tại, Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học trên cả nước, đa phần đào tạo tổng hợp, đa dạng các chuyên ngành khác nhau.

 

Du học sinh tại trường Đại học Quốc tế Seoul

 

Để xin học vào các trường Đại học ở Hàn Quốc, các bạn học sinh viên du học Hàn Quốc Việt Nam cần tốt nghiệp THPT với học lực khá và có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 hoặc IELTS tối thiểu 5.5-6.0. Việc xin thằng vào khóa Cử nhân tại các trường Công lập Hàn Quốc từ Việt Nam khá khó nên các bạn sinh viên sẽ chọn chương trình học tiếng Hàn của trường Đại học, sau đó xin lên khóa Cử nhân. Sau khi đã thành thạo tiếng, các bạn hoàn toàn có thể xin sự hướng dẫn của nhà trường để đăng ký học khóa Đại học.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Hàn Quốc visa thẳng năm 2018 

 

5. Bậc thạc sĩ

 

Các khóa đào tạo Thạc sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài trong 2 năm (3 năm với một số ngành đặc biệt). Điều kiện đối với sinh viên Việt Nam để vào học khóa Thạc sĩ là tốt nghiệp Đại học với học lực khá giỏi, có chứng chỉ Topik 4 – 5 hoặc IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5. Tại chương trình Thạc sĩ, sinh viên sẽ học những kiến thức chuyên sâu về ngành học, đặc biệt với những chương trình nghiên cứu, sinh viên sẽ làm việc trực tiếp với các giáo sư, hỗ trợ và làm việc cùng giáo sư để có kết quả tốt nhất. Để nhận được bằng Tiến sĩ, sinh viên sẽ cần hoàn thiện hơn 24 đơn vị học trình, trải qua kì thi tổng hợp và nộp luận văn được thẩm định bởi 3 giáo sư trở lên.

 

6. Tiến sĩ

 

Chương trình Tiến sĩ là một trong những bậc học cao nhất đào tạo cho sinh viên quốc tế du học Hàn Quốc với yêu cầu nhập học khá cao. Khóa học Tiến sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài 3 – 4 năm. Để nhận được bằng Tiến sĩ, sinh viên sẽ cần hoàn thiện 36 đơn vị học trình, trải qua kì thi tổng hợp và nộp luận văn được thẩm định bởi 5 giáo sư trở lên.

 

Thong ke