Đừng quá ảo tưởng về visa đặc định TOKUTEI Nhật bản 2019

16/08/2019 15:08

   Đừng quá ảo tưởng về visa đặc định TOKUTEI Nhật bản 2019

 

   Thông tin mới đây nhất từ buổi hội thảo của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 23/7/2019 trao đổi về biên bản hợp tác MOC- Cung cấp thông tin về tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định -Tokuteigino.

I. VISA ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI NHẬT BẢN LÀ GI ?

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa Tokutei Ginou cũng cao hơn.

 

Việt Nam và Nhật Bản ký biên bản ghi nhớ hợp tác visa Tokutei 

 

Xem thêm: Học bổng du học Nhật Bản 2020

 

II. CÓ RẤT NHIỀU ĐIỂM CẦN LƯU Ý

 THÔNG TIN TỪ ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT TẠI VIỆT NAM

 

1. CƠ CHẾ TIẾP NHẬN KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TẠI NHẬT BẢN

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động do tình trạng già hoá dân số Nhật Bản, tháng 4/2019 Nhật Bản quyết định loại hình lưu trú mới tại Nhật có tên Kỹ năng đặc định- 特定技能 dành cho các đối tượng nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Hiện tại đang có khoảng 160.000 người lao động theo dạng tu nghiệp sinh tại Nhật.

Tuy nhiên, hình thức lao động theo dạng kỹ năng đặc định khác biệt hoàn toàn với hình thức tu nghiệp sinh (thực tập sinh) trước đó và chỉ tập trung vào 14 ngành nghề thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

 

2. CÓ 2 LOẠI VISA CHÍNH

- Visa kỹ năng đặc định số 1 Visa này có thời hạn 5 năm và KHÔNG THỂ bảo lãnh được vợ/chồng,con. Kỹ năng đặc định số 1 sẽ được tiếp nhận lao động tại 14 ngành nghề như: Xây dựng; Đóng tàu; Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn; Chăm sóc người già ;Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp ; Ngư Nghiệp; Chế biến thực phẩm; Dịch vụ ăn uống, nhà hàng; Gia công nguyên liệu; Gia công cơ khí; Cơ điện, điện tử.

- Visa kỹ năng đặc định số 2: Visa này có thời hạn 5 năm và CÓ THỂ bảo lãnh được vợ/chồng,con. Và hiện tại chỉ có 2 lĩnh vực XÂY DỰNG VÀ ĐÓNG TÀU có khả năng tiếp năng đặc định số 2.

 

3. YÊU CẦU ĐỐI VỚI XÍ NGHIỆP TIẾP NHẬN TẠI NHẬT BẢN

 Tuân thủ luật pháp của bộ lao động bảo hiểm xã hội, thuế tại Nhật Bản

- Trong 1 năm không có lao động bỏ trốn lý do cơ quan tiếp nhận

- Không ký hợp đồng có quy định về tiền kí quỹ bất kỳ hình thức nào hay phạt hợp đồng ràng buộc.

- Có cơ chế hỗ trợ người nước ngoài bằng ngôn ngữ tiếng mẹ của người lao động kỹ năng đặc định. Bên cạnh đó, kỹ năng đặc định số 1 thì cơ quan tiếp nhận phải lập kế hoạch hỗ trợ và thực hiện các hoạt động hỗ trợ theo kế hoạch này. Các hoạt đông hỗ trợ dành cho người nước ngoài hoặc uỷ thác cho cơ quan hỗ trợ (Shienkikan) đã được cục XNC cấp phép.

- Kế hoạch hỗ trợ phải được quy định rõ trong tài liệu dành cho người nước ngoài đến nhật lần đầu tiên hay người nước ngoài đang cư trú tại Nhật

- Không được phép thu tiền hỗ trợ bất kể hình thức trực tiếp hay gián tiếp từ người lao động.

 

tokutei 2

 

4. YÊU CẦU VỀ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA LAO ĐỘNG KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

- Người lao động phải thi đậu 2 kỳ thi kỹ năng và tiếng nhật (Trừ các trường hợp được miễn thi là TNS 3 năm hoàn thành tốt quá trình tu nghiệp).

- Người lao động sau khi kí kết hợp đồng lao động với cơ quan tiếp nhận, nộp hồ sơ xin visa tại cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản.

- Điều kiện: trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, không bị yêu cầu kí quỹ, không yêu cầu đặc biệt về bằng cấp.

 

III. NỘI DUNG VỀ BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC MOC GIỮA 2 CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

- Trên cơ sở ký kết giữa 2 nước, 2 bên sẽ trao đổi thông tin công bố rộng rãi, công khai về các sự việc tiêu cực giữa 2 bên đã được làm sáng tỏ liên quan tới các tổ chức môi giới thiếu đạo đức, việc thu tiền kí quỹ, phạt vi phạm hợp đồng làm hồ sơ giấy tờ….

- Về việc tổ chức kì thi tại Việt Nam, trên cơ sở được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, hiện tại chính phủ Nhật đã nộp kế hoạch tổ chức kỳ thi và đang đợi chính phủ Việt Nam phê duyệt.

 Liên quan tới các cam kết của phía Nhật Bản trong MOC, tập trung vào 2 điểm chính:

- Thứ nhất, Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam CÓ TÊN TRONG DANH SÁCH XÁC NHẬN thông qua bởi bộ quản lý lao động Việt Nam.

- Thứ hai, Nhật Bản không tiếp nhận các lao động chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết THEO QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM.

Trên đây là các nội dụng về visa đặc đinh TOKUTEI Nhật Bản năm 2019, Trung tâm du học Đông Đô xin được gửi tới các bạn tham khảo về loại visa mới này của Nhật Bản nhé. Chúc các bạn học tập thành công. Các câu hỏi cần được giải đáp thắc mắc xin nhắn dưới bài viết hoặc liên hệ theo số điện thoại phía dưới. xin cám ơn.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản 2020

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: P502 – CT3A, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Website: Duhocdongdo.vn - Facebook: https://www.facebook.com/duhocdongdo.vn/

Điện thoại : 024.6329.2211  - 0865.72.6996 – 09797.828.36

Thong ke