Đúng giờ - Bài học cho sinh viên du học Nhật Bản

19/12/2017 16:12

Đúng giờ - Bài học cho sinh viên du học Nhật Bản

 

1. Người  Nhật đúng giờ tới cỡ nào ?

 

Nhiều du học sinh khi mới đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy tàu điện tại đây chạy rất đúng giờ. Luôn là như thế. Tàu siêu tốc giúp họ di chuyển siêu nhanh nhưng không vì thế mà họ chậm trễ bởi khi di chuyển bẳng phương tiện này, nếu bạn chỉ trễ 1 phút hay thậm chí là 30 giây là bạn đã phải mua vé tàu khác mà chi phí này không hề rẻ.

Tại các trường học của Nhật, dù thời tiết lạnh từ 2-3 độ nhưng chúng ta đều thấy là thầy cô sẽ có mặt trước 5 phút, đến từng bàn phát tài liệu cho học viên kèm lời chào ngày mới tốt lành. Khi chuông vào lớp, cửa lớp sẽ khép lại và bắt đầu tiết học. Vậy nên sinh viên sẽ không có cơ hội vào lớp tham gia buổi học nếu đi trễ.

Đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học và sự chuyện nghiệp trong công việc của một người. So với các dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

 

Đúng giờ là tác phong của người Nhật

2. Học người Nhật từ việc không sai giờ dù chỉ một giây

 

Người Nhật luôn mang trong mình nguyên tắc công việc: Thời đại công nghiệp hóa với sự vận hành của máy móc thay cho người lao động chân tay không cho phép họ chậm hoặc sớm hơn một giây nếu muộn sản phẩm tạo ra không có khuyết điểm nào.

Người Nhật lý giải cho “nguyên tắc vàng” này rằng: đến sớm sẽ khiến bạn mệt mỏi nhưng trế hơn thì thật tệ hại. Chính yêu cầu đúng giờ kèm với đảm bảo chất lượng công việc ở mức cạnh tranh nhất đã khiến cho cuộc sống của người Nhật trở nên hiệu quả, logic và khoa học hơn nhiều.

3. Lưu ý gì cho các du học sinh đã, đang và sắp sang Nhật?

 

Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về việc đúng giờ như một cách tôn trọng người xung quanh, vì thế nên họ cũng muốn đối phương tôn trọng lại mình.

Tuy nhiên, trễ giờ lại là yếu điểm của đa số du học sinh Việt Nam. Việc đúng giờ cũng chính là một trong những “thước đo” về ý thức của mỗi học viên. Chính vì vậy, các bạn du học sinh ngay từ bây giờ, hãy rèn luyện cho mình thói quen này để bắt nhịp nhanh với cuộc sống văn minh nơi đây.

 

Lên thời gian biểu sắp xếp hợp lí cho từng ngày, kể cả việc đi làm thêm

 

Tạo thói quen lên thời gian biểu cho những việc cần làm hằng ngày và bố trí thời gian  cho chúng thật hợp lí để phòng tránh những trường hợp đột xuất xảy ra phải đến muộn. Khi đó, bạn cần gọi điện thông báo hay xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút.

Khi học được cách quản lý thời gian một cách khoa học và logic như người Nhật, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với chính hiệu quả từ công việc và học tập của mình.

 

Trung tâm Đông Đô chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu về Văn hóa Nhật Bản 

Thong ke