Du học sinh nhật bản tiết kiệm chi phí như thế nào ?

23/07/2017 23:07

       Ai cũng biết Nhật Bản là một quốc gia có mức sống đắt đỏ thuộc tốp đầu trên thế giới. Để có thể đặt chân tới Nhật Bản để du học, các bạn học sinh và bậc phu huynh luôn quan tâm về các vấn đề tài chính liên quan. Ngoài các khoản học phí đóng góp tại nhà trường ra, thì cuộc sống sinh hoạt hang ngày cũng tiêu tốn một khoản chi phí kha khá, Do đó làm sao để du học sinh Nhật bản đi học đồng thời quản lý tài chính bản thân một cách hiệu quả thì không phải du học sinh nào cũng làm được điều này. Sau đây trung tâm Đông Đô xin chia sẻ cùng các bạn từ những kinh nghiệm và kỹ năng chi phí tiết kiệm, hiệu quả khi du học Nhật Bản.

 

1. Tiết kiệm tiền nhà ở cho các sinh viên du học Nhật Bản: Ở chung, ở ghép…

Tại Nhật chi phí sinh hoạt trung bình tương đối cao, trong đó riêng tiền thuê phòng trọ khoảng 30.000 – 35.000 Yên/tháng (tương đương 8 – 9 triệu đồng/tháng) cho một phòng chừng 20m vuông ở các khu vùng ven. Nếu ở gần trung tâm Tokyo và Osaka, giá có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi.
Để khắc phục tình hình này rất nhiều bạn đã chọn giải pháp ở ghép. Việc này sẽ giúp bạn một khoản lớn chi phí tiền nhà hàng tháng của các bạn du học sinh.Thậm chí ngay cả khi chỉ về nước nghỉ vài tuần đến 1 tháng, nhiều bạn cũng tận dụng tìm người cho thuê lại. Đối tượng thuê có thể là sinh viên Việt Nam ở nơi khác tới du lịch, thực tập hoặc công tác trong thời gian ngắn. Người cho thuê có thể có thêm chút tiền trang trải chi phí còn người đi thuê cũng rất hài lòng vì ít có chủ nhà nào lại cho thuê thời gian ngắn với giá rẻ như vậy.

 

phong o tai nhat cho hoc sinh - duhocdongdo.vn
Phòng ở của Du học sinh

 

2. Mua hàng giảm giá cho các sinh viên du học Nhật bản ( Sale – off )

Mua sắm hàng nguyên giá tại Nhật vô cùng đắt. Một chiếc áo có thể đắt gấp 4 lần so với giá ở Việt Nam. Vì vậy mà việc săn hàng giảm giá cũng là một tuyệt chiêu để tiết kiệm của du học sinh.
Bên cạnh đó vào những ngày cố định trong tuần sẽ có những mặt hàng giảm giá, mình cứ “canh me” những ngày đó mà đi mua. Còn rau củ thì tốt nhất nên mua tại chợ rau củ hoặc ở những hộ dân là rẻ nhất, mua trong siêu thị lúc nào cũng đắt hơn vài chục yên.
Bên cạnh đó những bạn nào thường xuyên mua đồ tại siêu thị có thể làm thẻ tích điểm hoặc thẻ mua hàng, như thế cũng tiết kiệm được phần nào đấy.

 

mau hang giam gia tai nhat

 

3. Săn các loại học bổng cho sinh viên du học Nhật Bản

Nếu nhận được học bổng do Chính phủ Nhật cấp thì việc trang trải cuộc sống của du học sinh sẽ khá nhẹ nhàng. Nhưng rất nhiều teen Việt mình sang Nhật theo hình thức tự túc, mà mức tiền bỏ ra ban đầu đã khủng thì sang bên đó, cuộc sống đắt đỏ khiến nhiều teen choáng váng.
Tuy nhiên, Nhật lại là một nước nổi tiếng với các loại học bổng vô cùng đa dạng. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật cấp), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO – một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư do các tập đoàn, công ty lớn cấp…

 

học bong du hoc nhat - Duhocdongdo.vn

 

4. Sử dụng mạng miễn phí

Tại Nhật có nhiều nơi cung cấp miễn phí internet dành cho sinh viên. Thay vì ngồi máy tính ở nhà tốn điện, tiền mạng phải trả cũng rất cao thì các du học sinh lên trường học và truy cập internet.
Việc xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể, tiết kiệm chi tiêu để có thể theo học đến cùng chính là quyết tâm của mỗi du học sinh tại Nhật.

 

5. Đi chợ “chồm hổm”

Chợ chồm hổm luôn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh tại Nhật Bản. Nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm rằng, hàng tháng các bạn ấy đều mong chờ tới ngày mở chợ để đi mua sắm.
Trang Trần – du học sinh Trường ĐH Electro-Communications, Tokyo, Nhật Bản cho biết: “Nhà của người Nhật Bản diện tích nhỏ hẹp đồ đạc, quần áo thừa sẽ mang bán. Và theo tâm lý thì họ thường không mặc lại quần áo từ năm này sang năm khác, nên sau mỗi mùa là họ lại lựa bớt quần áo để mang ra chợ chồm hổm”.
Vì vậy nếu biết cách chi tiêu các bạn du học sinh hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt lớn hàng tháng.

******************************

TRUNG TÂM DU HỌC ĐÔNG ĐÔ

Văn phòng : P502 - CT3A, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt,  Hà Nội.  

Điện thoại:   04.6329.2211  Hoặc 09797.828.36

Email: Dongdo1369@gmail.com

Website: http://duhocdongdo.vn/

Thong ke