Du học Nhật Bản 2018 trải qua giai đoạn nào?

05/01/2018 14:01

Bạn cần học tiếng ở Việt Nam bao lâu? thời gian du học tiếng của sinh viên du học Nhật Bản? Thời gian học  đại học, học cao đẳng, chuyên ngành dành cho sinh viên du học Nhật Bản?. Cùng trung tâm Đông Đô tìm hiểu rõ hơn về thời gian và trình độ bạn đạt được qua từng giai đoạn

 

1.Thời gian học của sinh viên du học Nhật Bản Tại Việt Nam

 

Học viên học tiếng tại trung tâm Đông Đô

 

Học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản ở Việt Nam là vô cùng quan trọng. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì cuộc sống bên Nhật của bạn sẽ thuận lợi và đặc biệt cơ hội tìm việc làm thêm tốt hơn rất nhiều.

Nhiều bạn thắc mắc khi ở Việt Nam thời gian học tiếng Nhật bao lâu? Phải đạt trình độ nào?

Được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới với 3 loại chữ: Hiragana, Katakana và Kanji. Do đó mà thời gian học tiếng trước khi đi du học Nhật Bản là khá dài, bạn sẽ học liên tục từ 5-6 tháng. Sau thời gian học ở Việt Nam bạn đạt trình độ tối thiểu là N5(trình độ thấp nhất trong tiếng Nhật). Do đó mà trước khi đi du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật cơ bản cần thiết để có thể học tập và sinh hoạt ở Nhật Bản.

 

2. Học trường tiếng tại Nhật Bản

 

Thời gian học tiếng tại Nhật Bản thường từ 1,5 năm đến 2 năm

Sau khi bạn được cục xuất nhập cảnh cấp Visa, bạn sẽ bay sang Nhật Bản tham gia 1 trường hoặc một trung tâm đào tạo tiếng. Tại Nhật có tới hàng trăm trường Nhật ngữ với chất lượng giảng dạy khá tốt được thành lập do hiện tại nhu cầu học tiếng Nhật rất lớn. Bạn hãy chọn cho mình một trường Nhật ngữ để học tiếng. Tại đây bạn tập trung hết sức cố gắng từ 1,5- 2 năm học tiếng để đạt trình độ tiếng N3 hoặc N2. Trong thời gian học tiếng, bạn có thể đi làm thêm vào những thời gian rảnh để chi trả tiền học hay tiền sinh hoặt của bản thân. Nếu như tiếng tốt, bạn lựa chọn những công việc đỡ vất vả hơn.

 

3. Chọn hệ đào tạo sau khi học trường Nhật ngữ

 

Học đại học tại Đại Học Mekai

 

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Nhật ngữ, du học sinh có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc các trường trung cấp nghề tại Nhật Bản để học tiếp. Khi đó du học sinh sẽ được chuyển sang visa mới để tiếp tục học tập.

Thời gian đào tạo của Nhật Bản:

+ Đại học:  Chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm, riêng y khoa, nha khoa và thú y học 6 năm. Tùy theo các trường đại học, có chế độ cho sinh viên không chính quy như sinh viên dự thính và sinh viên chỉ học một số môn chứ không học hết chương trình. Có chế độ dành cho du học sinh có mục đích nghiên cứu và học lấy bằng cấp, hoặc du học ngắn hạn đối với du học sinh không có mục đích lấy bằng.

+ Cao đẳng: Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như y tá, hộ ly. Các trường đại học của Nhật bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo kỹ năng ứng dụng trong thực tế. Trong hệ cao đẳng 1/3 là trường nữ. Các khoa nhân văn, gia chánh, sư phạm, xã hội chiếm hơn một nửa.

+ Trường trung cấp nghề: Thời gian học trung cấp nghề tại Nhật Bản thường là 2 năm. Bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng.

 

Điều kiện để vào các trường Đại học, Cao đẳng của Nhật Bản:


+ Hoàn thành 12 năm học phổ thông ở nước sở tại hoặc những người đã hoàn thành xong bậc trung học phổ thông của những trường quốc tế tại Nhật Bản, và đủ 18 tuổi.


+ Theo Bộ Giáo Dục và Khoa Học, những sinh viên đến từ những nước có chế độ học phổ thông 10 hay 11 năm thì phải theo học “Khóa dự bị đại học”, và đủ 18 tuổi.


+ Những người đã đỗ ở kỳ thi năng lực tại nước sở tại tương đương với “ Kỳ thi năng lực tốt nghiệp bậc phổ thông” của Nhật Bản.


+Những người đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc có học lực cao hơn, theo điều tra tư cách nhập học của các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp và đủ 18 tuổi.

Đối với du học sinh đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam thì sau khi học xong thời gian đào tạo Nhật ngữ có thể xin chuyển sang visa kĩ sư để làm việc tại Nhật Bản.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7/2018

Thong ke