Du học Nhật Bản 2018 – Thắt chặt quản lý du học sinh

22/12/2017 16:12

Hiện nay du học Nhật Bản đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Chi phí bỏ ra từ 170 triệu – 230 triệu, tùy theo trường, khu vực và khả năng tiếng Nhật của bạn.

 

1. Thời gian học tập tại trường Nhật ngữ

 

Theo chương trình du học, học sinh sẽ được học hết trường Nhật ngữ kéo dài từ 1,5 -2 năm sau đó sẽ nộp hồ sơ học trường chuyên môn hoặc kết thúc trường tiếng về Việt Nam làm việc. Thời gian học trên lớp chỉ kéo dài từ 3-4 h nên ngoài giờ học, hầu hết các bạn du học sinh đều kiếm việc làm thêm. Học viên được làm thêm 28h/ tuần với mức lương từ 200.000 – 250.000 VNĐ. Sau khi trừ các khoản chi phí, có thể tiết kiệm được 10-15 triệu VNĐ nhưng nhiều học viên thường làm quá mức đã quy định.

Trước thông tin Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh với du học sinh 5 nước trong đó có Việt Nam. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người có ý định sang Nhật trong thời gian tới. Với sinh viên đã ở Nhật, việc gia hạn visa sẽ khó khăn hơn vì Chính phủ Nhật có thể điều tra thông tin kĩ càng hơn. Phần lớn người Việt Nam sang Nhật để làm kiếm tiền gửi về, phần còn lại chịu áp lực tự trang trải để người nhà không phải gửi tiền sang nên sớm bị Cục Xuất nhập cảnh để ý.

 

Việc làm thêm của sinh viên tại Nhật

2. Chính sách quản lý tại Nhật

 

Thực tế không phải tất cả du học sinh đều có điều kiện kinh tế khá giả nên dẫn đến tình trạng nhiều du học sinh làm việc quá 28 giờ. Thông thường đây sẽ là khoản thu nhập khá tốt để nhiều du học sinh tại Nhật Bản có thể chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Trong năm 2015, chính phủ Nhật Bản ban hành thẻ “My number” nhằm quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh. Mỗi người có một mã số cá nhận và sẽ nộp nó cho công ty mà mình đăng kí làm thêm. Bảng lương và mã số được công ty chuyển cho Cục Xuất nhập cảnh. Do lương ở Nhật Bản tính theo tiếng nên Cục sẽ năm được chính xác mỗi người làm bao nhiêu tiếng một tuần. Những công ty yêu cầu nhân viên nộp mã số thẻ “My number” thường tuân thủ nghiêm khắc quy định, bởi hình phạt cho sự gian dối ở Nhật Bản rất nặng.

 

Thẻ Mynumber

 

Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi… Hoăc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7/2018

 

Trung tâm Đông Đô chúc các bạn thành công!

Thong ke