Du học Hàn Quốc: Rửa 2.000 bát đĩa/ca làm thêm, về nước bị hỏi: "Mang được nhiều tiền về không?" Tâm sự của 9x chia sẻ

24/10/2017 10:10

Du học Hàn Quốc: Sấp mặt rửa 2.000 bát đĩa/ca làm thêm, về nước bị hỏi: "Mang được nhiều tiền về không?" Tâm sự của du học sinh 9x chia sẻ

Tuyết Nhung, Nữ du học sinh Hàn Quốc chia sẻ khi về nước cô chỉ nhận được những câu hỏi vô tâm "Mang được nhiều tiền về không" của hàng xóm, bạn bè khiến Tuyết Nhung cảm thấy vô cùng tủi thân. Người ta không hề biết rằng, dù mùa đông hay mùa hè, cô phải rửa khoảng 2000 bát đĩa, chưa kể cốc, thìa, đũa mỗi ca làm thêm đến trợt da tay để có đủ tiền trang phải học phí và sinh hoạt phí bên Hàn"

 

tâm sự của nữ sinh du học hàn quốc
Tuyết Nhung, nữ sinh du học Hàn Quốc và công việc rửa bát thuê

 

"Đến với Hàn Quốc, xa gia đình, bạn bè, người thân, bắt đầu một cuộc sống không có bố mẹ ở bên, du học sinh Hàn Quốc mất gì... và được gì?".

 

Tuyết Nhung, cô gái sinh năm 1997 tại Thái Nguyên, tự hỏi bản thân mình như thế trước khi đặt bút viết về những dòng tâm sự rất thật về đời sống du học khó khăn của mình tại Hàn Quốc, bài viết thu hút hàn nghìn lượt lại trên mạng xã hội facebook. Nhung đã thay mặt những bạn sinh viên du học Hàn Quốc xa quê kể lại những câu chuyện chân thật về nỗi vất vả của sinh viên xa xứ mà không phải ai cũng đủ can đảm để nhìn vào sự thật ấy khi đã mang mác" Du học sinh"

Nhưng điểu khiến cô tủi thân nhất không phải chuyện làm thêm vất vả, hay cuộc sống xa gia đình, người thân, hay một mình trở về căn phòng trống trãi với 4 bức tường lặng lẽ, mà điều khiến cô tủi thân mà muốn khóc thật to sau những ngày vất vả ấy là những câu hỏi vô tâm của nhiều người " Du học bên đó, có mang được nhiều tiền về không cháu? "

 

Chân dung Tuyết Nhung du học sinh Hàn Quốc
Tuyết Nhung tâm sự về nỗi vất vả của du học sinh Hàn Quốc

 

Tuyết Nhung đang là sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế của trường ĐH Kyonggi, thành phố Suwon, tỉnh Kyonggi (cách Seoul 1 giờ tàu điện).

 

Công việc làm thêm chính của Tuyết Nhung khi du học Hàn Quốc là rửa bát thuê 7.000 won/h, nhưng tiền học đã là 6.500 won/h

 

Là con gái thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, Bố mẹ có một cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa nhỏ, Anh trai đã ra trường và đi làm, Kinh tế của gia đình Nhung không thuộc hàng dư dả, vì thế bố mẹ chỉ có khả năng lo cho con gái tiền học phí và tiền KTX tại Hàn trong năm đầu tiên, Từ học kỳ thứ 2, cô gái Việt tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống du học tại Hàn. Để tồn tại ở nơi không người thân, Bạn bè Nhung nếm trải đủ mùi vị của lao động tay chân, ánh nhìn màu hồng của cô về một đất nước Hàn Quốc có trong phim Hàn, nhạc Hàn, idol, Kpop... dần sụp đổ.

Nhung kể: "Mình đi rửa bát thuê cho một quán ăn, lương 7.000 won/h thì tiền học đã là 6,5.000 won/h rồi. Mỗi lần đến kì đóng tiền thì mình vay mượn các kiểu để chứng minh tài chính rồi đóng học phí đến sấp mặt. Mình cứ vay rồi làm tháng sau trả lại, thế chả biết bao giờ mới hết nợ. Đi làm về mệt chỉ kịp tắm rửa ăn uống rồi ngủ, bài vở có khi chả thèm động đến. Cuối tuần là thời gian duy nhất không phải đến trường, mình làm thêm từ sáng đến đêm. Mùa đông, có hôm tuyết rơi dày vẫn phải mò dậy đi làm trong khi đứa bạn cùng phòng vẫn đang yên giấc, thật sự lúc ấy chỉ muốn khóc".

 

Chồng bát đĩa cao ngất mà Nhung phải rửa sạch mỗi buổi làm.

 

Mỗi buổi làm, Nhung rửa trung bình khoảng 2.000 cái đĩa, chưa kể cốc, chén, thìa, đũa...

Sau hơn 3 năm gắn bó với "nghề" rửa bát thuê, tiền công của Nhung hiện tại đã tăng lên. Cô bạn được trả 7.400 won/h làm việc. Khi được chủ quán ngỏ ý chuyển cô sang khâu chạy bàn cho đỡ vất vả, Nhung từ chối vì: "Lương rửa bát cao hơn lương chạy bàn, phần vì mình làm công việc này cũng khá lâu rồi, lúc đông khách mệt kinh khủng, áp lực lắm, nhưng nghĩ thấy mình gắn bó được với nó mấy tháng trời rồi bỏ đi lại tiếc".

Từ thực tế của chính mình, Nhung đúc kết "Nói chung du học tự túc nó có nhiều cái hay nhưng bù lại cũng mệt mỏi vất vả lắm, bạn nào chuẩn bị đi thì cứ suy nghĩ cho kĩ vào không lại hối hận đấy"

Nhìn cái dáng nhỏ xíu của nữ du học Việt từ sáng đến đêm quần quật trong bếp làm sạch những chồng bát đũa bẩn của quán ăn, giọt mồ hôi lấm tấm trên trán chẳng có thời gian lau khô, một thân một mình co ro trong mua đông rét mướt đến chỗ làm thêm... ít ai nghĩ đã 3 năm trôi qua, 3 năm trước, cuộc sống của cô bạn hoàn toàn khác - một cuộc sống có bố mẹ, 3 năm cô trãi nghiệm, học tập và làm việc vất vả trên đất bạn. Thời gian đó không quá nhanh, không quá chậm, nhưng đủ để một cô gái như Tuyết Nhung cảm nhận đầy đủ về cuộc sống thực sự của một du học sinh là như thế nào?.

Nhưng khi sống trong sự bảo bọc, Nhung lại muốn được "tháo củi sổ lồng". Cô bạn từng gọi cuộc sống êm đềm của mình là "một cuốn băng được lập trình sẵn và ngày nào nào cũng phát đi phát lại với những chủ đề quen thuộc" và khao khát phá bỏ nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi học xong cấp 3.

 

Nơi làm việc của Tuyết Nhung khi du học tại Hàn.

 

Nhung nhớ lại: "Năm cuối cấp, các bạn cùng khối, lớp chọn thì hướng đến các trường ĐH. Ở lớp đại trà, học sinh chủ yếu là đi làm công nhân, vài ba đứa lập gia đình, hoặc về mở cửa hàng cửa hiệu, ở nhà giúp bố mẹ kinh doanh... Mình, thời điểm đó, muốn làm một điều khác biệt nên quyết định du học Hàn. Đúng ngày sinh nhật lần thứ 18, lịch bay đã được lên sẵn sau ngày nhận visa khoảng 3 tuần. Khoảnh khắc ngồi trong phòng chờ bay nhớ lại giây phút rưng rưng nước mắt chào tạm biệt gia đình, biệt bạn bè, người thân để bắt đầu chuyến đi xa đầu tiên trong đời mình, suốt 18 năm trời, đó là lần đầu tiên mình muốn thời gian chậm lại một phút thôi...".

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nghề Hàn Quốc Visa thẳng

 

Báo tin về nước không ai ra đón, chỉ thấy hỏi quà ?

 

Khi đi du học rồi, Nhung mới có cơ hội nhìn cuộc sống đa chiều hơn. Nhung nhớ mãi cái lần mình đăng status thông báo còn vài ngày nữa là về Việt Nam ăn Tết. Nhưng điều Nhung nhận được không phải là những lời hỏi thăm sức khỏe, hay thương nhớ, có ai đón chưa, mấy giờ về, mà là chỉ những comment như:  "Nhớ mua quà cho tớ đấy", " Nhớ quà của tao đấy" "Không có quà thì đừng về", "Mày bảo mua gì cho tao đừng có quên nha"...

Rồi khi vừa đặt chân về đến nhà, hàng xóm với họ hàng đến thăm cũng chẳng mấy ai hỏi han chuyện sức khỏe, học hành, đời sống ra sao mà toàn là những câu hỏi: " Đợt này về có mang được nhiều tiền về không cháu?". Khi nghe những câu hỏi đấy, Cô nhớ đến sự vất vả, cố gắng của mình tại Hàn, tủi thân, Nhung chỉ muốn khóc thật to. Cô tâm sự

"Không chỉ riêng mình, mà tất cả bạn bè mình sống bên này cũng chung cảnh đó. Mình không có ý kể khổ để một số người nói: Khổ thế đi làm gì để rồi kêu ca?, mình chỉ muốn truyền cho các bạn đi sau một chút trải nghiệm, để các bạn không bị bỡ ngỡ khi bước chân sang đây, không bị "vỡ mộng" như những người đi trước không có kinh nghiệm", Nhung nói.

Cô bạn tiếp lời: "Các bạn ở nhà phải hiểu rằng, chúng mình bên này kiếm tiền khá vất vả, chưa kể học phí và các chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ, điều kiện để mua quà cáp khi về Việt Nam cho tất cả mọi người là không thể.

Không biết các bạn đòi quà ý thật hay trêu, nhưng các bạn nói chung và bản thân mình nói riêng đều cảm thấy chạnh lòng khi nghe những câu nói đó. Còn hàng xóm, anh em hỏi "Mang được nhiều tiền về không cháu?", câu này mình và bố mẹ mình nghe hằng ngày.

Bố mẹ mình rất hiểu mình, thậm chí thương con vất vả, bảo mình làm ít thôi vì thể trạng yếu, nếu không đủ khả năng bố mẹ sẽ hỗ trợ. Mình chỉ cần vậy thôi, bố mẹ hiểu con, chia sẻ với con cái là rất vui và hạnh phúc rồi, người ngoài nói gì cũng không còn quan trọng nữa".

Với những sinh viên du học Hàn Quốc tự túc như Nhung nặng gánh cơm áo, gạo tiền việc học trong hoàn cảnh ấy dễ bị xem nhẹ và nhiều bạn sẽ có tâm lý: "Học hay không không quan trọng, chỉ cần đến lớp thôi là được".

Hỏi Nhung điều này có làm mất ý nghĩa của hai từ du học không? Cô bạn đáp gọn lõn: "Bỏ nhiều công sức ra để kiếm tiền học như vậy, phải học sao cho xứng đáng chứ!".

 

Du học Hàn Quốc tự túc

 

Nhung cho biết, giai đoạn cô lao vào làm thêm không kể ngày đêm là lúc còn đang học tiếng Hàn. Hiện tại, cô bạn đã học lên chuyên ngành. Trong quá trình học, 9X được nhiều giáo sư quan tâm giúp đỡ, như được tiếp thêm động lực rất nhiều.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Nhung không hề hối hận vì ngày ấy đã quyết định "ném mình ra khỏi cuộc sống bình yên".

"Nhiều lúc cũng mệt mỏi, stress nặng vì việc học, việc làm, đủ thứ việc cộng lại, lúc đó nhớ nhà, nhớ bố mẹ lắm, nhất là đợt mới sang, mới đi làm. Nhưng dần rồi cũng quen, cũng thích nghi được, mình lại thấy yêu Hàn Quốc lắm. Dù gì, mình cũng đang được sống, làm việc tại một đất nước phát triển, hiện đại, văn minh và sạch sẽ. Hai năm sống tại hàn, chưa bao giờ mình nghĩ sẽ từ bỏ nơi này", cô gái mạnh mẽ đáp.

Hiện tại, cuộc sống của Nhung tại Hàn đã khá ổn định. Trung bình mỗi tháng, Nhung kiếm được khoảng 30 triệu đồng từ "nghề" rửa bát. Nếu chi tiêu cho cuộc sống bình thường thì thoải mái, nhưng học phí cao nên cô bạn phải xè dẻn và tính toán rất kỹ trong từng bữa ăn.

Thong ke