Điều kiện, thủ tục hồ sơ các cấp học tại Nhật Bản năm 2018

06/01/2018 11:01

Bạn muốn đi du học Nhật Bản 2018, nhưng đang phân vân không biết mình phù hợp với chương trình nào, Lớp 10 có đi du học Nhật Bản được không? Dưới đây trung tâm Đông Đô gửi đến bạn đọc điều kiện và thủ tục các cấp học tại Nhật Bản

 

1. Trường trung cấp phổ thông

 

Hiện nay một số phụ huynh muốn con em mình đi du học Nhật Bản từ bậc THPT với hi vọng sau này con có thể làm việc ở nước ngoài. Một số hình thức để học THPT của Nhật Bản:

- Hình thức trao đổi giữa cá trường kết nghĩa, các thành phố kết nghĩa.

- Tham gia các trương trình giao lưu giữa các trường.

- Cá nhân trược tiếp liên hệ các trường của Nhât Bản cần thiết phải xác nhận các điều kiện về nhân thân, tư cách nhập học, trình độ tiếng Nhật.

 

Một số lựa chọn du học sinh Nhật Bản bậc THPT

 

3,5 năm

3 năm

1,5 năm

Đối tượng

Tốt nghiệp THCS hoặc học sinh đang học lớp 10, 11

Tốt nghiệp THCS hoặc học sinh đang học lớp 10, 11

Học sinh chuẩn bị học xong lớp 11

Tiếng

Tương đương N5 trở lên

Tương đương N5 trở lên

Tối thiểu N4 trở lên

Chương trình

Học tiếng Nhật 6 tháng, tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.

Nhập học tháng 4 hàng năm, bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp

nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa. Trong quá trình học, học sinh được nhà trường dạy bổ sung thêm tiếng Nhật (ngoài các giờ học chính thức) và các môn học mà chương trình học lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có.

 

2. Trường dạy nghề (Senmon)

 

 

Trường senmon Hachioji

 

Trường dạy nghề là một trong những cơ sở đào tạo phổ thông nằm trong hệ thống đào tạo chuyên môn, là cơ sở đào tạo kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và nghề nghiệp

Trường dại nghề tại Nhật Bản được công nhận là ngôi trường đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội, chính vì thế những sinh viên trường dạy nghề có kiến thức chuyên ngành tốt.

Trường đào tạo nguồn nhận lực cho cách ngành hot nhất trên thế giới như: thiết kế game, hoạt hình, IT, điều dưỡng,…

 

2.1 Điều kiện du học Nhật Bản trường semon

 

- Đủ 18 tuổi và đã hoàn thành chương trình lớp 12 hoặc các chương trình tương đương.

- Đã theo học ít nhất 6 tháng tại trường Nhật ngữ được bộ tư pháp công nhận.

- Đạt trình độ tiếng Nhật từ N1 hoặc N2 trở lên trong cá kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật.

 

2.2 Thủ tục hồ sơ du học nhật bản trường semon

 

- Đơn xin học.

- Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học.

- Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất.

- Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng.

- Kết quả thi năng lực tiếng Nhật.

- Giấy khám sức khỏe.

- Ảnh

 

2.3 Kỳ thi tuyển

 

- Xét hồ sơ

- Thi các môn

- Phỏng vấn

- Viết báo cáo, tự luận

- Kiểm tra năng khiếu

- Kiểm tra thực hành

- Thi tiếng Nhật và kiểm tra học lực

 

3. Trường kỹ thuật chuyên nghiệp (Kosen)

 

Học Viên học kỹ thuật chuyên nghiệp (Kosen)

 

Là cơ sở đào tạo các kỹ thuật viên thực hành có thể đáp ứng ngay lập tức những thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất được ứng dụng trên toàn thế giới. Có rất nhiều ngành chuyên về công nghiệp, ngoài ra còn có các ngành thương mại hàng hải với mục tiêu đào tạo thuyền viên. Sau khi kết thúc 5 năm, học viên có thể nhận danh hiệu “ chuẩn cử nhân”. Ngoài ra có những khóa học sau 5 năm còn học thêm 2 năm khóa học chất lượng cao nữa.

 

3.1 Hướng dẫn làm giấy tờ

 

- Đơn xin học( theo mấu trường)

- Thẻ dự thi, ảnh ( thei mẫu trường)

- Bằng tốt nghiệp THPT.

- Bảng điểm THPT.

- Bản sao chứng nhận nơi cư trú.

- Kết quả kì thi du học Nhật Bản.

- Giấy chứng nhận kết quả thi TOEFL, IELTS, TOEIC

- Bản kế hoạch chi trả kinh phí.

- Giấy khám sức khỏe.

 

3.2 Hình thức thi tuyển

 

- Đơn xin nhập học.

- Kết quả kỳ thi du học Nhật Bản.

- Kết quả TOEFL, TOEIC, ILES

- Đánh giá phỏng vấn.

 

4. Du học Nhật Bản hệ Đại học - Cao đẳng

 

Du học Nhật Bản hệ Đại học: chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm, riêng y khoa, nha khoa và thú y học kéo dài 6 năm. Tùy theo các trường đại học, có chế độ cho sinh viên không chính quy học như sinh viên dự thính và sinh viên chỉ học một số môn chứ không học hết chương trình. Có chế độ dành cho du học sinh có mục đích nghiên cứu và học lấy bằng cấp, hoặc du học ngắn hạn đối với du học sinh không có mục đích lấy bằng.

 

Đại Học Kobe


Du học Nhật Bản hệ Cao đẳng: Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như y tá, hộ lý. Các trường đại học ở Nhật Bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo các kỹ năng ứng dụng trong thực tế. Trong hệ cao đẳng 1/3 là trường nữ. Các khoa nhân văn, gia  chánh, sư phạm, xã hội chiếm hơn một nửa.

 

 4.1 điều kiện

 

- Hoàn thành 12 năm học phổ thông tại nước sở tại (học xong trung học phổ thông) hoặc những người đã hoàn thành xong bậc trung học phổ thông của những trường quốc tết tại Nhật Bản và đủ 18 tuổi.

-Theo Bộ Giáo Dục và Khoa Học, những sinh viên đến từ những nước có chế độ học phổ thông 10 hay 11 năm thì phải theo học “Khóa dụ bị đại học” và đủ 18 tuổi.

- Những người đã đỗ ở kỳ thi năng lực tại nước sở tại tương đương với “Kỳ thi năng lực tốt nghiệp bậc phổ thông” của Nhật Bản.

- Những người đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc có học lực cao hơn, theo điều tra tư cách nhập học của các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghệp và đủ 18 tuổi.

 

4.2 Các giấy tờ cần thiết

 

Tùy theo từng trường có thể khác nhau, nhìn chung cần các giấy tờ sau:

- Đơn xin học (theo mẫu của trường)

- Sơ yếu lý lịch

- Bằng tốt nghiệp PTTH hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

- Học bạ PTT

- Giấy tiến cử của hiệu trưởng hoặc giáo viên trường đó.

- Giấy khám sực khỏe

- Ảnh

- Giấy chứng nhận ngoại kiều (trường hợp đang ở Nhật)

- (Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh)

 

4.3 Kỳ thi nhập học

 

- Xét tuyển hồ sơ.

- Kiểm tra học lực.

- Phỏng vấn

- Viết báo cáo hoặc bài tự luận

- Kiểm tra một số năng lực khác có liên quan.

- Kỳ thi du học Nhật Bản.

- Kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7/2018

 

Thong ke