Danh sách ngày lễ người lao động được nghỉ ở Nhật Bản

07/02/2018 11:02

Ở Nhật Bản có 15 ngày lễ người lao động được nghỉ theo quy định của pháp luật. Trường hợp ngày lễ trùng ngày chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai kế tiếp. Trường hợp nếu có ngày xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó người lao động cũng sẽ được nghỉ. Dưới đây Đông Đô sẽ liệt kê danh sách ngày lễ người lao động Nhật Bản được nghỉ để bạn tham khảo.

 

1. Ngày đầu năm mới (từ 30 đến 3/1)

 

Ngày mùng 1 tháng 1 chính là ngày đầu năm mới. Sau thành công của cuộc Duy Tân năm 1868, nước Nhật bắt đầu có truyền thống đón tết “Nguyên Đán” theo năm mới dương lịch. Các công ty Nhật Bản thường cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến 3 tháng 1. Trong bốn ngày nghỉ tết, nhân viên vẫn được hưởng lương như thường.

Tết năm ở Nhật Bản

 

2. Ngày lễ thành niên (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1)

 

Ngày lễ thành niên trước đây được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 ở Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay ngày lễ đã chuyển sang ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1, là ngày lễ dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi. Ngày lễ có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai, cô gái Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân.

Các cô gái Nhật Bản xinh đẹp trong lễ thành niên

3. Ngày quốc khánh (ngày 11/2)

 

Ngày 11 tháng 2 là ngày quốc khánh hay còn gọi là ngày lập quốc là ngày đại lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là ngày mà năm 660 trước công nguyên, Thiên hoàng đầu tiên Jimmu của Nhật đăng quang. Vào ngày quốc khánh, mọi người sẽ phất cờ Nhật không chỉ nhằm kỉ niệm ngày nước Nhật ra đời mà còn mang ý nghĩa dân tộc Nhật Bản đoàn kết một khối, cùng nhau xây dựng đất nước, thay cho chủ nghĩa dân tộc.

Ngày quốc khánh ở Nhật Bản

4. Ngày xuân phân (ngày 20/3)

 

Ngày 20 tháng 3 là ngày lễ để ca tụng thiên, các sinh vật sống. Higan nghĩa là ranh giới, giao thời. Higan là một ngày lễ đặc biệt của Phật giáo tại Nhật. Khoảng 3 ngày trước sau ngày xuân phân được gọi là Higan mùa xuân, và khoảng 3 ngày trước sau ngày thu phân được gọi là Higan mùa thu. Cả hai Higan đều là thời gian chuyển mùa. Vào những ngày này người Nhật thường đi tảo mộ tổ tiên, họ thường dùng hoa trắng và Ohagi (một loại bánh Mochi) để bày cúng.

Nhãn

 

5. Ngày chiêu hòa(ngày 4/5)

 

Ngày 29 tháng 4 là ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa. Trước năm 2007 thì ngày này được gọi là ngày Xanh. Tuy nhiên đến sau khi Hoàng Đế Chiêu Hòa mất người Nhật đã lấy ngày này trở thành ngày lễ giữ giù màu xanh của thiên nhiên.

Hiên tại Nhật người Nhật kỷ niêm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5. Ngoài ra, ngày Chiêu Hòa còn là một phần của tuần lễ Vàng.

 

6. Ngày hiến pháp (ngày 3/5)

 

Ngày 3 tháng 5 là ngày hiến pháp ở Nhật Bản bắt đầu từ năm 1947.

 

7. Ngày thiếu nhi (ngày 5/5)

 

Ngày thiếu nhi của Nhật Bản là ngày 5 tháng 5. Đây là ngày lễ để người Nhật cầu sức khỏe và hạnh phúc cho những đứa trẻ. Ngày này còn được là ngày lễ Đoan Ngọ, là ngày lễ dành riêng cho những bé trai (ngày của các bé gái là ngày 3/3) Người Nhật thường treo cờ cá chép vào ngày này. Ngày này cũng là một phần của tuần lễ vàng.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Nhật Bản

 

8. Ngày của biển (ngày thứ 2 tuần thứ 3 của tháng 7)

 

Ngày này diễn ra vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 7. Đây là ngày mà người Nhật dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho họ. Ngày này cũng là ngày đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi đến Hokkaido bằng thuyền vào năm 1876.

 

9. Tuần lễ Obon (từ ngày 13 đến ngày 15/8)

 


Lễ Obon tại Nhật bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15/8. Mặc dù đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng vào những ngày này người Nhật nghỉ tương đối dài. Lễ Obon là một trong 3 kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Nhật bên cạnh ngày nghỉ tết và tuần lễ vàng. Lễ Obon của Nhật gần giống với lễ xá tội vong nhân của người Việt vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.

Tổ chức tuần lễ Obon ở Nhật Bản

 

10. Ngày kính lão (vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9)

 

Ngày lễ Kính lão diễn ra vào vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9. Đây là ngày mà người Nhật dành để tỏ lòng kính trọng đối với những người cao tuổi, chúc thọ. Ngày này được người Nhật đặt ra từ năm 1966.

 

11. Ngày thể dục thể thao ( vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10)

 

Ngày thể dục thể thao diễn ra vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10, ngày này được nước Nhật áp dụng từ năm 1966 để kỷ niệm sự kiện thể thao Olympic Tokyo 1964. Tại Nhật, đây là ngày lễ khuyến khích các phong trào, hoạt động thể dục, thể thao.

 

12. Ngày lễ văn hóa (ngày 3/11)

 

diễn ra vào mùng 3/11. Đây là ngày lễ mang ý nghĩa khuyến khích sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hòa bình. Những trường học và chính phủ Nhật Bản sẽ chọn những người có thành tích xuất sắc nhất để khen thường vào ngày này.

 

13. Ngày lễ tạ ơn người lao động ( ngày 23/11)

 

Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 23/11. Đây là ngày lễ có ý nghĩa đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ một mùa vụ bội thu. Ngày lễ này thông thường sẽ được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, trong ngày này người dân sẽ hiến tặng những sản vật vừa mới thu hoạch để tỏ lòng kính trọng và cảm tạ đối với thần thánh. Ngày lễ này tương đương với ngày lễ Tạ Ơn ở phương Tây.

 

14. Ngày sinh của Nhật Hoàng (ngày 23/12)

 

Lễ sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay là ngày 23/12

 

15. Tuần lễ vàng

 

Trong suốt một năm, người Nhật luôn rất bận bịu với công việc do đó những khoảng thời gian nghỉ ngơi đối với họ là vô cùng quan trọng. Trong một năm thì tháng 5 là dịp mà người Nhật được nghỉ dài nhất nên họ gọi đây là “tuần lễ vàng”, đây là tuần  lễ mà theo người Nhật là có ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an.
Trong tuần lễ vàng này có các ngày quốc lễ bao gồm: ngày sinh cố hoàng đế Chiêu Hòa 29/4, ngày hiến pháp 3/5, ngày xanh 4/5, ngày thiếu nhi 5/5. Trường hợp nếu trước hoặc sau bốn ngày nghỉ này là ngày quốc tế lao động hoặc thứ 7, chủ nhật thì người lao động sẽ có cơ hội nghỉ 5 ngày liên tiếp. Tại Nhât, tháng 5 là mùa xuân, lúc này thời tiết không quá nóng hay quá lạnh, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nên rất phù hợp cho những chuyến du ngoạn.

 

Thong ke