Có nên đi Nhật dạng kỹ sư, kỹ thuật viên IT hay không?

07/11/2018 10:11

Có nên đi Nhật dạng kỹ sư, kỹ thuật viên IT hay không?

 

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đang thiếu hụt lượng lớn nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin (IT). Với chính sách nới lỏng cuat Chính phủ Nhật Bản cho nhập cư lao động, đồng thời các xí nghiệp Nhật Bản cũng đỡ khắt khe hơn trong việc tuyển dụng. Đây chính là cơ hội cho các kỹ sư IT Việt Nam sang Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên.

 

Việt Nam được cho là đối tác mong muốn số 1 do doanh nghiệp Nhật Bản bình chọn do lao động của chúng ta được đánh giá là chăm chỉ, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh và được lòng các ông chủ doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên để tham gia chương trình kỹ sư IT Nhật Bản có yêu cầu gì? Chế độ phúc lợi và cơ hội việc làm như thế nào? Bài viết “Có nên đi Nhật dạng kỹ sư, kỹ thuật viên IT hay không?Du học Đông Đô sẽ giải đáp những băn khoăn này giúp bạn.

 

 

 

 

 

1. Thực trạng ngành kỹ sư IT Nhật Bản hiện nay

 

 

Theo khảo sát chuyên ngành của Vinasa, năm 2017 có tới 24/33 doanh nghiệp có sự tăng trưởng lớn về nhân sự đang làm cho thị trường Nhật Bản. Đồng thời, theo đại diện Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng các lập trình viên cho các dự án CNTT lớn, đặc biệt là dự án phục vụ Olympic Tokyo 2020 sắp tới. Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa, có 2 vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt Nam  khiến cho nhu cầu lớn nhưng chúng ta chưa thể tận dụng được.

 

Đó là bởi đội ngũ lập trình có thể nói được tiếng Nhật rất ít, hầu hết số người nói được tiếng Nhật trong các công ty CNTT Việt Nam là các những người làm phiên dịch. Bên cạnh đó, số lượng các kỹ sư cầu nối cũng chưa có nhiều.

 

 

 

 

 

 

Để giải quyết các khó khăn này, hiện nay có rất chính sách nhà nước cho phép rất nhiều trung tâm đào tạo và du học Nhật Bản phát triển, nhằm đào tạo tiếng Nhật và đưa học sinh sang Nhật du học chuyên ngành và du học tiếng.

 

Vì vậy, kỹ sư IT Nhật Bản năm nay là cơ hội để các bạn trẻ có thể vươn mình ra tầm quốc tế như Nhật Bản để học hỏi, tu dưỡng và phát triển bản thân. Và đây cũng chính là cánh cửa cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT.

 

 

 

2. Điều kiện tham gia kỹ sư IT Nhật Bản

 

 

Chương trình kỹ sư Nhật Bản đã từng là lối đi khó khăn cho bất cứ ai có mong muốn, nguyện vọng tham gia. Nhưng hiện nay yêu cầu của các nhà tuyển dụng đã không còn khắt khe như trước nữa. Thông thường doanh nghiệp Nhật yêu cầu không cao về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, để tham gia, kỹ sư CNTT cần phải biết tiếng Nhật, ngôn ngữ lập trình, ứng dụng bằng tiếng Nhật hoặc ít nhất là tiếng Anh.

 

 

 

 

Yêu cầu cơ bản chung của chương trình kỹ sư IT Nhật Bản như sau:

 

Tốt nghiệp: Kỹ sư công nghệ thông tin tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Tiếng Nhật: tương đương N3, đào tạo thêm nếu chỉ đạt N4

Sức khỏe tốt, hồ sơ lý lịch không có vấn đề

 

 

 

3. Chế độ phúc lợi khi tham gia chương trình kỹ sư IT Nhật Bản

 

 

 

Mặc dù đồng Yên giảm liên tiếp trong 2014-2016, và đã tăng nhẹ trở lại trog năm 2017, tăng cao vào năm 2018. Điều này mang lại tín hiệu vui mừng cho các bạn đi học tập và lao động tại Nhật Bản. Thông thường các bạn tham gia đơn hàng kỹ sư IT Nhật Bản sẽ nhận được mức lương cơ bản tối thiểu khoảng 20 man (tương đương 40 triệu đồng/tháng – chưa tính làm thêm). Mức lương này hoàn toàn có thể tăng lên ở các vùng và theo số năm làm việc, phổ biến từ 22-35 man (44-70 triệu đồng). Mức lương chưa tính làm thêm này chắc chắn rất ít doanh nghiệp Việt Nam nào có thể trả được.

 

 

 

 

 

Các chế độ dành cho kỹ sư khi làm việc theo visa kỹ thuật viên Nhật Bản đảm bảo đúng theo Luật lao động Nhật Bản, thu nhập nhân theo hệ số với giờ làm thêm, ngày làm 8 tiếng, 40-44 tiếng/tuần, các ngày nghỉ lễ, lương tháng 13,14. Được hưởng mức lương thưởng hợp lý, nhiều doanh nghiệp Nhật đang có chế độ đãi ngộ cự tốt cho kỹ sư Việt Nam, ví dụ như: đề xuất tăng lương sau 6 tháng, hỗ trợ tiền nhà ở, đi lại, ăn uống, …

 

 

Đi học tập và làm việc tại Nhật Bản hiện nay không chỉ dừng lại ở việc lao động muốn đi kiếm tiền mà hiện nay đây cũng là môi trường phát triển bản thân và đem lại tương lai vô cùng tốt cho các bạn. Tới đây các bạn không chỉ được học tập, nâng cao kinh nghiệm, rèn luyện bản thân, tự đưa mình vào khuôn khổ theo tác phong làm việc nghiêm túc của người Nhật.

Các bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống tại đất nước đáng sống nhất Thế giới – là đất nước phát triển toàn diện, nét văn hóa độc đáo và những con người thân thiện, dễ gần. Sau 3-5 năm được học tập và làm việc tại Nhật Bản trở về nước, ngoài số vốn kiếm ra bạn còn tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, tác phong làm việc và trình độ tiếng Nhật đáng mơ ước. Đây là điều mà bất cứ ông chủ doanh nghiệp nào cũng rất muốn ở nhân viên của mình. Mức lương hấp dẫn và chế độ phúc lợi sẽ là điều họ sẽ mang lại nếu bạn đồng ý làm việc cho họ.

 

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tham gia chương trình ký sư IT Nhật Bản? hãy tạo cho mình cơ hội phát triển bản thân ngay từ hôm nay.

 

 

>>> Xem thêm: TUYỂN DỤNG KỸ SƯ IT LÀM VIỆC TẠI NHẬT LƯƠNG 30 MAN YÊN/THÁNG

 

 

 

 

 

Hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn của công ty chúng tôi hoặc để lại Số điện thoại để được chúng tôi chủ động liên hệ hỗ trợ và tư vấn miễn phí về thông tin tuyển dụng cũng như các chính sách kèm theo.

 

 

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ĐÔNG ĐÔ

Văn phòng: P502 - CT3A, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế Hà Nội.  

Điện thoại:  0869.116.599  Hoặc 0979.782.836

Email: Dongdo1369@gmail.com          Website: http://duhocdongdo.vn/

 

Thong ke