Cơ hội định cư cho sinh viên Du học Nhật Bản chưa bao giờ ngắn đến vậy

14/11/2017 11:11

Cơ hội định cư cho sinh viên Du học Nhật Bản chưa bao giờ ngắn đến vậy

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu du học Nhật bản và được định cư ở lại của học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam ngày càng tăng.

Từ cuối tháng 10/2017, nhiều nhân lực chất lượng cao của Việt Nam ở Nhật  đang được xem xét để cấp Visa vĩnh trú chỉ sau từ 1 đến 3 năm thay vì có ít nhất 5 năm làm việc tại đất nước này. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất từ trước đến nay để người nước ngoài lấy Visa vĩnh trú ở một quốc gia.

Ngày 8/11 các báo lớn của Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chính sách chiêu mộ nhân tài này. Đây là chính sách mới nhằm xây dựng nước Nhật hùng mạnh để chiến đấu với một nước đang bành trướng như Trung Quốc.

 

xin visa vĩnh trú Hàn Quốc
Thời gian lấy visa vĩnh trú được rút ngắn lại chỉ còn 1 năm

 

Trước đây, để định cư ở Nhật, một người nước ngoài phải sống 10 năm và làm việc 5 năm tại đây nhưng với chính sách mới này, người nước ngoài được xếp vào loại “nhân lực chất lượng cao” ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú chỉ sau 3 năm. Với nhân lực chất lượng cao đặc biệt hơn nữa thì có thể xin cấp vĩnh trú chỉ sau 1 năm. Tuy nhiên, với nhân lực bình thường thì vẫn theo chính sách cũ.

 

Làm thế nào để được xét là nhân lực chất lượng cao tại Nhật Bản :

 

Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc,…..

Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 điểm trở lên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin được vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở nhật.

Nếu tổng điểm là 80 điểm trở lên thì có thể xin visa vĩnh trú chỉ sau 1 năm ở Nhật

Ví dụ:

  • Dưới 34 tuổi: +10 điểm
  • Thu nhập 1 năm trên 600 man: + 20 điểm
  • Người kinh doanh (thu nhập trên 3000 man): + 50 điểm
  • Bằng tiến sĩ: + 30 điểm
  • Bằng thạc sĩ: + 20 điểm 
  • Tốt nghiệp đại học thuộc hang Top: +10 điểm
  • Sở hữu bằng phát minh, sáng chế: + 15 điểm
  • Đầu tư kinh doanh với số vốn trên 100 triệu yên: + 5 điểm…….

 

Lao động chất lượng cao tại Nhật

 

 

Ưu tiên khi được cấp vĩnh trú tại Nhật với nhân lực chất lượng cao:

 

Nhân lực chất lượng cao không chỉ có thể bảo lãnh cho bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng/vợ sang Nhật sống cùng mình hay bảo lãnh người giúp việc từ nước của mình sang. Bố mẹ cũng được hưởng những chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người thuộc diện nhân lực chất lượng cao đó.

Thêm vào đó, nhân lực chất lượng cao được ưu tiên khi vay vốn ngân hang, khi làm visa hay xét thủ tục ở cục xuất nhập cảnh.

Khác với một số quốc gia đang hạn chế người nhập cư thì Nhật lại giương cờ mời gọi nhân tài và thực thi các chế độ phúc lợi xã hội như với người Nhật.

 

Điều kiện và thủ tục xin vĩnh trú:

 

* Điều kiện:

 

– Bạn cần chấp hành luật phát Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập tài, có thể đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm nào.

– Sống liên tục ở Nhật từ 10 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 5 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin vĩnh trú.

 

* Hồ sơ làm thủ tục xin vĩnh trú:

 

– Đơn xin cấp vĩnh trú

– Thư bảo lãnh

– Ảnh thẻ 3×4

– Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất

– Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn

– Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:

– Thẻ cư trú

– Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp

 

* Thời gian chờ kết quả

 

– Thường thì từ 6 đến 8 tháng, đôi khi lâu hơn trong khoảng 1 năm.

* Lệ phí: Nếu được chấp nhận cần nộp 8000 yên. Nếu không được sẽ không cần nộp

 

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt các loại Visa Hàn Quốc bạn cần biết

 

Điều kiện và Thủ tục xin nhập quốc tịch:

 

* Điều kiện:

 

– Bạn cần chấp hành luật phát Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập tài, có thể đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm nào.

– Sống tại Nhật từ 5 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 3 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin quốc tịch.

 

* Hồ sơ làm thủ tục xin nhập quốc tịnh Nhật:

 

– Bản viết tay lý do muốn nhập tịch bằng tiếng Nhật
– Đơn xin nhập tịch (mẫu sẵn)

– Hồ sơ cá nhân có nêu rõ (thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình, mô tả hoạt động kinh doanh hoặc cách bạn duy trì cuộc sống bên Nhật)

– Mô tả quá trình cư trú của bạn

– Giấy chứng nhận việc làm và các văn bằng liên quan (bằng cấp, giấy khai sinh, chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn, giấy phép lái xe…)

– Giấy chứng nhận quốc tịch

– Giấy chứng nhận đóng thuế

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, cần có giấy đăng ký kinh doanh

– Giấy chứng nhận tài sản (bất động sản, tiền gửi ngân hàng, chứng khoán…)

– Ảnh thẻ 02 cái 5×5 chụp không quá 6 tháng gần đây

– Ảnh có đầy đủ các thành viên trong gia đình 02 cái

– Các giấy tờ khác nếu có yêu cầu của Bộ tư pháp

* Thời gian chờ kết quả: bạn cần trải qua một số cuộc phỏng vấn của phía Nhật trước khi có kết quả. Sau khi được phía Nhật chấp thuận, bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam để xin thôi quốc tịch (kết quả thường có sau 1 đến 1.5 năm)

* Lệ phí: Phía Nhật sẽ không thu lệ phí của bạn, còn phía Việt Nam thì tùy người

 

****************************

TRUNG TÂM DU HỌC ĐÔNG ĐÔ

Văn phòng : P502 - CT3A, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt,  Hà Nội.  

Điện thoại:   024.6329.2211  Hoặc 09797.828.36

Email: Dongdo1369@gmail.com

Website: http://duhocdongdo.vn/

Thong ke