Chương trình Kỹ sư- Kỹ thuật viên Nhật Bản 2018 có gì mới?

19/12/2017 15:12

Bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học muốn đi du học mà không muốn bỏ phí tấm bằng mất 3, 4 năm học đó. Bạn hãy tham khảo luôn và ngay chương trình Kỹ sư Nhật Bản. Đây là chương trình duy nhất dành cho cho các bạn đã qua đào tạo và có tay nghề. Trung tâm Đông Đô gửi đến bạn những thông tin mới nhất về chương trình này

 

1. Quy định chương trình kỹ sư Nhật Bản

 

Bộ tư pháp và Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi xã hội Nhật Bản quy định: Những người nước ngoài có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học và được một doanh nghiệp của Nhật ký hợp đồng lao động thì có thể nhập cảnh vào Nhật làm việc nếu có thêm các điều kiện:

+ Bằng cấp tối thiểu từ bẳng cao đẳng chính quy trở lên.

+ Tiếng Nhật tương đương N4 (nếu không có tiếng Nhật thì sau khi trúng tuyển phải vào học khoảng 4 tháng).

+ Tuổi từ 20 đến 35 tính theo tháng.

+ Không có tiền án, tiền sự và không bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật Bản.

+ Không bị các bệnh: HIV, giang mai, lậu, lao phổi.

 

Kỹ sư Nhật Bản

2. Quy trình tham gia đi kỹ sư Nhật Bản

 

6 bước để tham gia chương trình  Kỹ sư Nhật Bản:

 

Bước1: tìm đơn hàng tuyển kỹ sư Nhật Bản

 

Hiện có nhiều đơn hàng kỹ sư Nhật. Tìm trên Google các trung tâm tuyển kỹ sư là cách tốt nhất. Bạn vừa có thể so sánh thông tin vừa chọn được các đơn hàng tốt nhất cho mình. Đặc biệt bạn có thể xem mình có đủ điều kiện tham gia hay không.

 

Xem thêm: Tuyển 10 kỹ sư thiết kế sản xuất lương cơ bản 25 Man

 

Bước2: khai form và nộp cọc thi tuyển kỹ sư Nhật Bản

 

Khi bạn đủ điều kiện của đơn hàng thì hãy đến công ty để khai form và nộp tiền đặt cọc hoặc bằng gốc để tham gia tuyển sinh. Sau đó chúng ta đợi tin tốt thôi.

 

Bước3: Thi tuyển( phỏng vấn với người Nhật)

 

Phỏng vấn trực tiếp với chủ phía Nhật( qua phiên dịch nếu đơn hàng đó không yêu cầu tiếng). Phỏng vấn người Nhật sẽ xem xét cách ứng xử, sự nhạy bén và cũng có thể test tay nghề khi đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm.

 

Bước 4: Trúng tuyển

 

+ Thông tin trúng tuyển có thể được báo kết quả ngay sau buổi phỏng vấn kỹ sư Nhật Bản.

+ Kết quả có trúng tuyển kỹ sư Nhật bản hay không sau một tuần chờ đợi

 

Lưu ý: sau khi trúng tuyển thì khoảng 5 -7 ngày phải đóng 1/2 tổng số phí đi đơn hàng. Có một số ít đơn hàng chủ Nhật về nước khoảng 1-2 tuần sau mới báo ai trúng tuyển. Phí đi đơn hàng phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệp hoặc tiếng Nhật

 

Bước 5: Đợi tư cách lưu trú

 

+ Nếu có tiếng Nhật tương đương N4 thì về đợi.

+ Không có N4 thì phải nhập học tới khi có tư cách lưu trú. Thông thường mất khoảng 2 tháng là có.

 

Bước 6: Xuất cảnh sang Nhật làm

 

+ khi có tư cách lưu trú thì đóng số tiền còn lại trước khi đi đơn hàng kỹ sư Nhật Bản.

+ Có tư cách lưu trú rồi thì công ty làm visa khoảng 2 tuần. Bạn có thể xuất cảnh luân ngay sau khi có visa.

3. Mức lương và các chế độ phúc lợi của kỹ sư Nhật Bản

 

Lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản ban đầu không quá cao chỉ khoảng 36 – 45 triệu đồng. Đây thường là hợp đồng ký lần đầu. Thông thường các kỹ sư khi sang Nhật làm việc thì mỗi năm cty xét tăng lương 2 lần (dù đã ký hợp đồng 5 năm. Thường thì từ năm thứ 3 trở đi mức lương cơ bản của các kỹ sư tối thiểu được khoảng trên 50 triệu. Những kỹ sư làm ở Nhật trên 5 năm thì có thu nhập rất cao.

+ Ngoài lương cơ bản ra thì cũng có khoản lương làm thêm nếu công ty có nhiều việc.

+ Chương trình kỹ sư Nhật Bản này cho phép bạn bảo lãnh người thân sang sống cùng khi bạn chứng minh được thu nhập đủ điều kiện. Thường thu nhập cơ bản trên 350.000 yên/tháng, liên tục trên 1 năm thì đủ điều kiện bảo lãnh được 1 người. Con của kỹ sư ở Nhật dưới 16 tuổi thì được miễn tiền học, khám và chữa bệnh tại Nhật. Được hỗ trợ các khoản tiền khác như trẻ em dưới 16 tuổi của Nhật.

+ Kỹ sư Nhật Bản không bị hạn chế số năm làm việc ở Nhật và không hạn chế làm ở công ty khác (nghĩa là hết hợp đồng lần 1 thì bạn có thể tìm cty khác ở Nhật để làm tiếp).

 

4. Nguyên nhân các công ty Nhật tuyển nhiều kỹ sư VN

 

Trước đây việc được đi theo kỹ sư Nhật Bản là vô cùng khó như từ năm 2016 đến này thì số người đi du học dưới dạng kĩ sư tăng đột biến, nguyên nhân là do:

+ Do các công ty của Nhật bị hạn chế không được tuyển thực tập sinh nước ngoài quá 5%. Vậy nên họ bắt buộc phải tuyển kỹ sư để đủ nhân lực cho công ty hoạt động liên tục.

+ Phía chủ Nhật đang hạn chế tuyển kỹ sư người Trung Quốc. Vì người Nhật đang tẩy chay người Hoa do 2 nước đang tránh chấp biển đảo. Do kỹ sư người Hoa hiện nay luôn đòi hỏi mức lương cao hơn trước (thu nhập của họ ở Trung Quốc hiện cũng rất cao).

+ Nhật Bản đã coi VN là nước đầu tư phát triển. Họ luôn mong muốn tuyển kỹ sư người VN để sau này về VN vào làm cho cty của Nhật. Do nguồn kỹ sư của VN đang dư thừa vì vậy họ dễ lựa chọn hơn.

+ Do nguồn kỹ sư trẻ người Nhật không thích làm các công việc như: Kỹ sư xây dựng, cơ khí, kỹ thuật, kỹ sư vận hành máy, kỹ sư nông nghiệp….

 

Thong ke