Chứng chỉ tiếng Nhật có thực sự cần thiết?

23/03/2018 14:03

“Việc học nói nhiều hơn học viết, ngữ pháp không vững” là cách học tiếng nước ngoài rất nhanh nhưng chỉ để dùng giao tiếp thông dụng. Chính vì thế nếu bạn muốn đi du học nước ngoài thì bạn cần học chắc kiến thức từ gốc nhé. Đặc biệt tấm bằng hay giấy chứng chỉ chính là thước đo đánh giá bạn đang ở mức nào của việc học tập.

 

Chứng chỉ JLPT

 

Tấm bằng có thực sự cần thiết?

 

Những lợi ích tấm bằng bạn có thể thấy rất rõ sau:

- Thực tế thì khi bạn có trình độ tiếng tốt từ n3 trở lên các bạn có thể được nhận các học bổng tốt nhất từ trường

- Cơ hội lựa chọn các ngành học, trường học mà mình muốn theo học có yêu cầu tiếng cao.

- Cơ hội tìm việc làm thêm nhàn lương cao.

Trên đây là một số lợi ích của việc học tiếng tốt cho thấy tấm bằng N thực sự cần thiết. Tuy nhiên chỉ dựa vào kết quả của một số bài thi cũng không thể đánh giá được chính xác 100% năng lực tiếng của một ai đó. Việc thi cử chủ yếu vẫn là hên xui, không nói trước được điều gì. Nhưng nếu bạn đang sở hữu tấm bằng N2, N1 nhưng lại không thể giao tiếp với người Nhật được thì cần phải xem xét lại. Nếu không bạn sẽ bị trả cái giá rất đắt đấy, việc bị đuổi việc sẽ là điều không tránh khỏi. Bạn sẽ lỡ mất cơ hội tiền đồ trước mặt ngay lập tức.

Điều quan trọng là “biển học là mệnh mông” thế nên đừng nhét mình vào một giới hạn nào đó nhé các bạn. Hãy tích cực học hỏi, tiếp thu một cách cầu thị và cầu tiến nhất, để năng lực của chúng ta phù hợp với tấm bằng mình đang có.

 

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn đang luyện thi JLPT thiết thực nhất:

 

- Học thật nhiều từ vựng, chữ hán (vì đối với ngoại ngữ, biết nhiều từ vựng là một lợi thế không chỉ trong thi cử mà còn trong cả cuộc sống hằng ngày).

- Ngoài luyện các bài nghe hiểu, học hiểu theo dạng đề thi thì hãy nghe và đọc nhiều hơn hàng ngày. Nghe gì? Nghe tin tức, phim ảnh, học trên youtobe, face… với những thông tin gần với cuộc sống hàng ngày nhất. Chăm chỉ đọc các tin tức trên báo chí, các mẫu tin thông báo bằng tiếng Nhật mà bạn gặp ở mọi nơi ngay ở nhà trường, ngoài đường…

- Hãy tạo môi trường giao tiếp với bạn bè, với người Nhật bằng tiếng Nhật khi đi thi cử

- Họ sẽ không yêu cầu bạn viết văn hay nhưng bạn hãy tập cho mình thói quen luyện viết nhật ký bằng tiếng Nhật. Hãy tạo các mối quan hệ với người Nhật, học tiếng từ chính những người bạn Nhật ở chỗ học, chỗ làm việc hay ngay ở chỗ ở của bạn.

Đừng hỏi tại sao khi có bằng rồi nhưng bạn vẫn chưa giỏi? Đó là bạn chưa đầu tư sự sự vào việc học tập, tiếp thu để nâng cao trình độ tiếng.

 

Đông Đô chúc các bạn học tập tốt!

 

Thong ke