Cách tìm việc làm thêm, kiếm tiền khi đi du học Nhật Bản 2018

13/01/2018 08:01

Du học Nhật Bản năm 2018 vừa học vừa làm được khá nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Ngoài giờ học chính trong trường Nhật Ngữ, bạn có thể đăng kí đi làm thêm ở các quán ăn, siêu thị hay các công việc nhẹ trong trường.

Con người Nhật Bản thân thiện và kỷ luật nhất trên thế giới. Chính vì thế họ rất ghét hành động ăn cắp, văn hóa của người Nhật không dung túng những hành vi đó. Nếu bạn vi phạm nhẹ bị phạt hành chính, nặng thì bạn sẽ bị đuổi về nước.Vậy cách tìm việc làm thêm như nào là hợp lý nhất?

1. Cách làm thiết thực nhất để tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

 

Việc tìm việc làm thêm ở Nhật Bản còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như có người giới thiệu, trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc,…Ngoài ra còn phụ thuộc vào trường của bạn ở vùng miền quê hay thành phố. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ ít việc làm thêm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn thì việc làm thêm sẽ nhiều hơn.

- Thời gian đầu nhập học: khi bạn chưa tìm công việc cho mình thì bạn hãy dành tất cả thời gian đó để học tiếng Nhật một cách tốt nhất. Bởi nếu bạn muốn tìm được công việc nhẹ, lương cao thì yêu cầu khả năng nghe, nói tiếng Nhật của bạn tương đối tốt.

- Về phía nhà trường: bạn cần trao đổi thẳng thắn và trung thực nhất về tình hình hiện tại của bản thân. Nhà trường sẽ đưa ra một số phương án hỗ trợ như: cho chậm nộp học phí, giới thiệu việc làm thêm, dạy thêm tiếng Nhật,v.v…

- Có người quen giới thiệu: nếu như chỗ người quen bạn đang làm việc thiếu người, hoặc người đó không làm việc ở đó và muốn giới thiệu bạn vào làm thay. Nếu như bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách được khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn để đi làm

- Tìm quang khu phố bạn sống, đặc biệt ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống. Bởi ở các nhà ga thường có các siêu thị, các cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi,…Bạn sẽ rất dễ dàng tìm được việc làm thêm ở đây.

- Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí: Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),... gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)....

- Ngoài ra bạn có thể tìm việc làm thêm thông qua các web giới thiệu việc làm thêm. Các công việc thường xếp theo khu vực hoặc chủng loại công việc cho nên bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm

2. Một số công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

 

Việc làm thêm của du học sinh

 

Một số công việc nhẹ dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản làm thêm để chi trả phí sinh hoạt cá nhân như:

- Cửa hàng tiện lợi: tương tự như thu ngân, bạn đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng sạch sẽ

- Phát báo: công việc phát báo này làm từ 1- 2h sáng đến 5 - 7h sáng vào mỗi ngày trong tuần và đây cũng là công việc có mức lương khá cao.

- Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh: bạn sẽ tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá…). Nếu như bạn làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

- Rửa chén : do công việc không cần trình độ tiếng nên lương công việc này thấp hơn

-  Nấu ăn: Bạn sẽ không cần nhiều tới kiến thức nấu ăn nếu bạn làm trong các quán cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn hoặc có công thức sẵn. Bạn cũng có thể làm công việc đón khách, tính tiền hoặc chế biến trong chẳng hạn

3. Thu nhập của du học sinh Nhật Bản

 

Thực tế sinh viên du học Nhật Bản làm thêm sau 8h tối lương cao hơn ban ngày, đặc biệt các công việc chân tay có thu nhập thấp hơn các việc khác. Các công việc chân tay như rửa bát, quét dọn kiếm được khoảng 190.000 đồng/ giờ, nếu làm buổi tối sẽ tăng thêm khoảng 30.000 đồng/ giờ.

Những công việc cần giao tiếp tiếng Nhật nhiều hơn thì chắc chắn lương sẽ cao hơn khoảng 215.000 đồng/ giờ.

4. Ý nghĩa việc làm thêm

 

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập cho bản thân, bạn có có hội giao tiếp với người Nhật nhiều hơn, thêm kinh nghiệm sống và nâng cao khả năng tiếng Nhật. Giúp bạn lựa chọn công việc tốt hơn có thu nhập cao hơn trong tương lai.

Ngoài ra làm thêm còn giúp bạn hiểu hơn về con người, văn hóa, lối sống, phong cách làm việc của người Nhật. Nếu như bạn không đi làm thêm cũng như tự mình đánh mất cơ hội tìm hiểu đó.

 

Thong ke