5 lưu ý khi sử dụng xe đạp tại Nhật Bản

28/10/2017 12:10

          Hầu hết các bạn sinh viên Quốc tế, sinh viên Việt Nam đến Nhật Bản học tập hay người lao động vào Nhật làm việc, đều sử dụng phương tiện xe đạp để đi lại ở khoảng cách không quá xa. Vì tính chất của chiếc xe đạp là giá rẻ, đi lại tiện lợi, các chi phí phát sinh đi kèm không cao như việc bảo dưỡng, không có chi phí xăng dầu như xe máy hay ôtô.


           Tuy nhiên ở đất nước Nhật lại có những luật giao thông vào các quy định khác với Việt nam đối với người sử dụng xe đạp khi tham giao thông, Sau đây Trung tâm ngoại ngữ Du học Đông Đô xin chia sẻ cùng các bạn những lưu ý khi sử dụng xe đạp tại Nhật Bản, để các bạn có thêm các thông tin, sao cho khi tham gia giao thông tại Nhật được an toàn, tránh được các phiền toái không đáng có từ luật pháp của đất nước Nhât nhé.


Thứ nhất: Nhiều  bạn hay nhầm các loại xe đạp có cái bình giống bình ác quy mà các bà mẹ Nhật hay dùng đó là xe trợ lực, nhìn rất giống xe đạp điện.
Thứ hai: Không như ở Việt Nam mua xe đạp từ cửa hang về là có thể sử dụng được ngay, Tại Nhật bản bạn sẽ phải đưa xe đi đăng ký số hiệu và làm các thủ tục cần thiết nếu không muốn bị phiền toái đến công an. Nếu xe đạp của bạn mua rồi chưa đi xin số xe, mua bảo hiểm để lưu thông thì khi bị cảnh sát kiểm tra thì bị phạt là chuyện hiển nhiên nhé.

 

xe đạp tại nhật có số xe
Xe đạp tại nhật có số xe 


Thứ ba: Các quy định đăng ký giấy tờ xe đạp tại Nhật
 Để không bị đóng phạt khi cảnh sát hỏi thăm giấy tờ xe đạp, thì bạn nhớ đăng kí các giấy tờ cần thiết sau khi mua xe đạp nhé:
Thẻ cư trú
Thẻ bảo hiểm y tế
Phí đăng ký xe khoảng 500 yên ( 100.000 đ )
Những giấy tờ cần thiết này đều được cung cấp sẵn ở cửa hàng nơi bạn mua xe

 

Giấy tờ mua xe tại Nhật
Giấy tờ mua xe tại Nhật


Nếu bạn mua lại xe cũ từ người khác thì cũng cần làm giấy tờ chuyển nhượng, nếu không khi cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ mà không đưa ra được giấy tờ chứng minh hợp lệ bạn vẫn sẽ bị tịch thu xe và đóng phạt đấy nhé.
Không hiếm trường hơp người sử dụng xe mượn bị quy vào tội ăn cắp hoặc nhặt xe bỏ đi khi không trình được giấy tờ chứng minh sở hữu. Nếu là bạn  bè, người than tặng, nếu họ làm mất giấy tờ thì bạn hãy đi đăng ký mới lại, đem tới nộp tại các trạm cảnh sát hoặc nơi nào bán xe đạp.

 

Xe đạp luôn được kiểm soát tại Nhật
Xe đạp luôn được kiểm soát tại Nhật


Thứ tư: Luật khi đi xe tại Nhật
Đừng nghĩ là chạy xe đạp thì muốn lạng lách, đánh võng hay thả tay kiểu gì cũng được nhé. Ở Nhật có riêng một bộ luật cho người đi xe đạp

 

Luật đi xe đạp tại Nhật
Luật  quy đinh xe đạp tham gia giao thông tại Nhật


Không dung điện thoại, ô dù khi di chuyển bằng xe đạp
Không lái xe đạp khi đã uống bia, rượu
Không đi chở thêm 3, 4 người, nếu bị bắt gặp sẽ phải nộp phạt 20.000 yên.
Tránh khu vực có tàu hỏa, tàu điện, đường sắt
Không đạp xe hàng hai
Thứ năm:  Các lưu ý quan trọng khác
Từ tháng 6/2015, luật giao thong của Nhật quy định cho phép cảnh sát phạt xe đạp như xe máy và oto bằng vé xanh, đây là cách phạt đơn giản so với thông thường, nên cảnh sát sẽ tăng cường xử lý xe đạp vi phạm.

 

Quy định rõ ràng cho xe đạp


Trong vòng 3 năm mà nhận hai lần thẻ xanh, thì phải đi học lại về an toàn giao thong với số tiền 5.700 yên, thực chất là tiền vi phạm. Nếu không học sẽ bị tòa án gọi và phạt 50.000 yên.
1. Không uống bia rượu nhiều hơn một lon trước khi đi xe đạp
2. Xe hỏng phanh, đèn cần đi chữa ngay
3. Đi trên đường phía bên trái, không đi trên vỉa hè, chỉ đi trên vỉa hè khi nào nhiều ô tô, ít người đi bộ. Khi gặp người đi bộ phải ưu tiên cho họ đi trước, cấm bóp chuông inh ỏi bắt người đi bộ tránh mình.
3. Chú ý biển tạm dừng, dù không có ai nhìn những đã có camera phòng trộm, nếu không chú ý có thể đâm vào ai đó, phải thường xuyên nhìn gương cầu.
4. Đi xe đạp không được phóng nhanh
5. Đi xe đạp ở bên trái nề đường
6. hãy mua bảo hiểm xe khoảng 500 yên/tháng.

 

******************************

TRUNG TÂM DU HỌC ĐÔNG ĐÔ

Văn phòng : P502 - CT3A, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt,  Hà Nội.  

Điện thoại:   024.6329.2211  Hoặc 09797.828.36

Email: Dongdo1369@gmail.com

Website: http://duhocdongdo.vn/

Thong ke