5 lưu ý du học sinh phải biết sau khi đặt chân tới Nhật Bản

02/03/2018 16:03

Nhật Bản là một nước phát triển bậc nhất châu Á. Những năm gần đây, Nhật Bản nằm trong lựa chọn của nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT bởi văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng, du học sinh ở Nhật cũng nhiều nên các bạn mới sang không còn nhiều bỡ ngỡ. Sau khi sang Nhật, điều đầu tiên cần phải làm chính là thích nghi với cuộc sống, môi trường sống ở nơi đây. Với 5 điều dưới đây, du học sinh nên lưu ý.

 

1. Du học sinh Nhật Bản cần có khả năng tiếng thật tốt

 

Tất nhiên khả năng tiếng Nhật là điều kiện tiên quyết đầu tiên để các bạn có thể xin visa và đi du học. Ở Nhật, ít người nói được tiếng Anh, hầu hết các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Do vậy, bạn bắt buộc phải thạo tiếng Nhật, nó giúp ích cho bạn trong việc thích nghi nhanh với cuộc sống và tìm kiếm công việc làm thêm lương cao cho bản thân.

 

Tự tin giao tiếp được đánh giá cao

 

Những du học sinh mới sang du học tiếng cần chăm chỉ học tiếng trong thời gian đầu, để có thể tìm được công việc tốt nhất và đáp ứng chương trình học đại học sau này của mình.

 

2. Thi cử ở Nhật không hề dễ dàng

 

Đa số các trường cao đẳng, đại học và cao học ở Nhật đều là dân lập, chỉ trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là thuốc quốc gia hay thuộc hệ thống công lập.

 

Thi cử nghiêm ngặt ở Nhật Bản

 

Đối với các bạn du học sinh Nhật Bản, đa số các trường đại học đều có chế độ xét tuyển riêng. Sau khóa học tiếng, các bạn phải đạt được năng lực tiếng nhất định mới được tham dự các chương trình học cao hơn. Thí sinh sẽ làm bài kiểm tra viết về ngoại ngữ, chuyên môn và thi vấn đáp. Để vào học cao đẳng thì phải trải qua kỳ thi do nhà trường tổ chức.

 

3. Rèn được tác phong và đạo đức cho du học sinh

 

Người Nhật nổi tiếng nguyên tắc, đúng mực, chỉnh chu và luôn nổ lực hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất. Du học sinh học ở đây sẽ học được nhiều đức tính tốt của người Nhật Bản và đặc biệt là tác phong không chậm dù chỉ 1 phút từ khi tàu điện ngầm xuất hiện. Chính vì những đức tính tốt này mà nhiều bạn chọn Nhật Bản để du học.

Để thực hiện được điều trên, du học sinh Nhật phải tập cho mình những thói quen ngay từ khi mới sang. Sau một thời gian, dần hình thành nếp sống tốt. Chỉ cần để ý một chút là bạn đã có thể trở thành những con người có tác phong, đạo đức giống người Nhật Bản rồi

 

4. Thường xuyên phải tôn trọng người lớn tuổi

 

Lễ phép với người lớn tuổi

 

Người Nhật vô cùng tôn trọng người lớn tuổi. Nơi đây có dân số già rất đông. Điều bạn cần làm đó là phải biết nhường ghế trên xe bus, giúp đỡ các cụ già qua đường và phải thật lễ phép khi chào hỏi, nói chuyện với các cụ già. Thói quen này cũng giống ở Việt Nam nên các bạn du học sinh không quá khó khăn trong việc làm quen.

 

5. “ Tập ăn cá sống”

 

Thưởng thức món cá sống 

 

Thật lạ phải không? Người Việt Nam có thói quen phải “ăn chin, uống sôi”. Do vậy sẽ không quen ăn đồ sống. Thế nên muốn sống ở Nhật thì các bạn phải tập ăn đồ sống bởi những món sống này có ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Đừng lo vì chúng rất ngon và chất lượng vệ sinh vô cùng đảm bảo. Đó cũng là lý do vì sao họ không bị mắc các bệnh về tiêu hóa và sống khỏe mạnh với tuổi thọ cao.

Du học Đông Đô hy vọng đem đến những điều bổ ích cho các bạn du học sinh Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!

 

Thong ke