5 điều cơ bản ở Nhật Bản du học sinh phải biết

23/02/2018 10:02

5 điều cơ bản ở Nhật Bản du học sinh phải biết

 

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa riêng mà khi đến đất nước đó, ai cũng phải tuân theo chuẩn mực văn hóa đó. Tại đất nước Nhật Bản giàu truyền thống này, có những thói quen, cách hành xử tưởng chừng như rất đơn giản với người Việt Nam chúng ta nhưng lại vô cùng khiếm nhã với người Nhật Bản. Các bạn Du học sinh cần hết sức lưu ý tới 5 điều cơ bản dưới đây khi du học Nhật Bản.

 

1. Học cách đưa danh thiếp

 

Đưa danh thiếp tưởng chừng đơn giản nhưng với người Nhật lại rất cần sự cẩn trọng bởi nếu đưa một cách qua loa sẽ bị người khác nghĩ rằng bạn đang xúc phạm họ.

Đưa danh thiếp đúng cách là phải đưa bằng cả 2 tay, chữ trên danh thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa phải nhìn vào tấm danh thiếp rồi mới chìa tay ra để người nhận nhận lấy.

Cách người Nhật trao danh thiếp
Cách người Nhật trao danh thiếp

 

2. Chấm sushi đúng cách

 

Sushi là món ăn truyền thống của xử sở hoa anh đào, bởi vậy chấm sushi sai cách bị coi là sự xúc phạm lớn tới người đầu bếp, xúc phạm cả những thực khách trong quán và thậm chí là xúc phạm cả những người đi cùng bạn.

Đừng  gắp miếng sushi rồi chấm luôn. Để ăn sushi đúng cách, trước hết bạn hãy lật ngược miếng sushi lại và chấm để tránh làm cơm rơi xuống nhưng lưu ý chỉ chấm nhẹ nhàng thôi nhé !

Cách chấm sushi của người Nhật Bản
Cách chấm sushi của người Nhật Bản

 

3. Đặt đũa trên bát đúng cách

 

Văn hóa đặt đũa trên bát khá phổ biến bởi ở Việt Nam, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều kiêng kị việc cắm đũa vào bát cơm. Cách cắm đũa vào bát cơm như hình trên giống như cơm cúng theo quan niệm của đạo Phật. Vậy nên đừng trêu đùa bằng cách cắm đũa như vậy, tốt nhất là bạn nên đặt đũa nằm ngang miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa.

Đặt đũa trên bát đúng cách
Đặt đũa trên bát đúng cách

Xem thêm: 4 nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

 

4. Mặc kimono đúng cách

 

Nếu có dịp được ở lại một nhà trọ truyền thống ở Nhật Bản, bạn có thể sẽ có cơ hội được mặc thử bộ kimono truyền thống. Tuy nhiên không phải thích mặc thế nào cũng được. Phải mặc kimono sao cho vạt áo trái nằm trên vạt áo phải. Người Nhật chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã chết.

Mặc kimono đúng cách
Mặc kimono đúng cách

5. Bỏ giày/dép trước khi bước vào nhà

 

Người Nhật họ không đi giày hay dép vào nhà. Do đó khi đến nhà người bản xứ, bạn sẽ phải tháo giày trước khi bước vào nhà. Bạn nên tháo giày/dép từng bên một, chân nào tháo trước sẽ bước vào nhà trước, sau đó mới tháo chiếc thứ hai và bước vào nhà. Nếu để chân chạm đất trước khi bước vào nhà họ sẽ được xem là sự xúc phạm đối với chủ nhà vì lúc đó bạn đang mang bụi bẩn vào nhà.

Cách bỏ giày/dép trước khi bước vào nhà
Cách bỏ giày/dép trước khi bước vào nhà

Du học Đông Đô hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn để các bạn có những kiến thức về văn hóa Nhật Bản trước khi du học Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 07/2018

Thong ke