4 nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

05/02/2018 11:02

 

Nổi tiếng với Gimbap, Kim chi, hay Hanbok, xử xở Kim Chi này mang một nét văn hóa đặc trưng riêng biệt, đậm đà bản sắc. Tuy là một trong 4 con rồng châu Á, có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhưng Hàn Quốc vẫn giữ được những nét truyền thống riêng cho mình. Hàn Quốc không còn xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, thông qua những bộ phim Hàn Quốc, chúng ta phần nào biết được văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Cùng du học Đông Đô tìm hiểu kĩ hơn về 4 nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc nhé!

 

1. Văn hóa chào hỏi

 

Cúi chào chỉ là hành động nhỏ nhưng nó thể hiện thái độ của con người trong giao tiếp. Một nụ cười và cúi đầu nhẹ là cử chỉ không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc thay vì phải cúi người như trước kia. Tuy nhiên, trong những dịp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi, người có địa vị xã hội thì gập người chào hỏi là việc đặc biệt cần coi trọng.

Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc

Cúi chào trong văn hóa Hàn Quốc đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình với người khác. Khi gặp người Hàn Quốc, bạn nên cúi đầu chào và không gọi tên của người khác khi họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn điều đó.

Người Hàn thường dùng danh thiếp, đặc biệt là những doanh nhân. Khi họ đưa cho bạn danh thiếp của họ thì đồng nghĩa là bạn cũng nên đưa danh thiếp của mình cho họ. Bạn hãy cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác, điều này giúp bạn để lại ấn tượng tốt với đối phương.

Tôn trọng danh thiếp trong văn hóa Hàn Quốc

Đối với du học sinh Việt mới đi du học Hàn Quốc, các bạn hãy giữ nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện và phải làm quen với văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc để tránh sự hiểu lầm trong giao tiếp.

 

2. Văn hóa giao tiếp, ứng xử

 

Những buổi họp nhóm và bữa tiệc, bạn nên dẫn theo một người bạn đi cùng để giới thiệu bạn với mọi người, tránh việc bạn tự giới thiệu trước mọi người. Khi ngồi ở chỗ đông người, nam giới chú ý đặt mũi giầy chúc xuống và không nên vắt hai chân lên nhau trước mặt người khác. Khi gặp người lớn tuổi, nên dành chút thời gian để hỏi thăm họ, đặc biệt là sức khỏe.

Giao tiếp, ứng xử của người Hàn Quốc trên bàn nhậu

Người Hàn thường nói chuyện với giọng nói nhọ nhẹ và giữ im lặng một vài lần trong khi nói chuyện. Khiêm tốt là một đức tính tốt và người Hàn đánh giá rất cao đức tính này. Việc họ gật đầu hay nói “vâng” là ý chỉ họ đồng ý, thay vì trả lời trực tiếp. Trong khi giao tiếp, chú ý không  đụng chạm vào người khác trừ khi bắt tay.

Du học sinh Việt với thói quen vô tư khi còn ở Việt Nam, do đó, khi du học Hàn Quốc, cần lưu ý, không nên quá tự nhiên chạm vào người khác và cần phải giữ thái độ khiêm tốn.

 

3. Văn hóa ăn/mặc

 

Nhắc tới Hàn Quốc là nhắc tới trang phục Hanbok truyền thống cũng như món ăn kimchi hay gimbap.

Hanbok được mặc trong một số dịp đặc biệt như Tết âm lịch, Chuseok (Hội mùa rằm trung thu) và các ngày lễ của gia đình như cưới hỏi, lễ kỉ niệm, ….

Bộ trang phục Hanbok màu sắc rực rỡ

Ngoài kimchi là món ăn đặc biệt không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc, trên bàn ăn của họ còn có những món như gimbap, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, mỳ đen, gà hầm sâm, bánh gạo tokbokki, …..

Du học sinh tới đây đều không thể bỏ qua những món ăn đặc trưng này và rất dễ tìm kiếm ở các khu ẩm thực đường phố.

Xem thêm: Du học Hàn Quốc, không thể bỏ qua 5 món ăn này 

 

4. Văn hóa quà tặng

 

Ở Hàn Quốc, quà tặng thể hiện mối quan hệ ngoại giao thân hữu. Tuy nhiên, người Hàn rất kị con số 4, do đó, đừng tặng quà là bội số của 4, người Hàn yêu thích số 7 vì nó là con số may mắn. Về giấy gói quà, nên dùng giấy màu đỏ và vàng, không nên dùng giấy màu xanh lá cây, trắng hoặc đen. Quà tặng phải được gói một cách tinh tế và sắc sảo.

Khi trao quà hay nhận quà cần phải dùng hai tay, nó thể hiện kính lễ đối với người nhận. Khi nhận quà, không nên mở ra trước mặt người tặng.

Như vậy, với 4 nét văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc, chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn về văn hóa Hàn Quốc, những điều nên và không nên phải không. Đông Đô hy vọng các bạn du học sinh sắp du học Hàn Quốc sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm về văn hóa, ẩm thực cũng như con người ở Hàn Quốc.

Đông Đô chúc các bạn thành công!

 

Thong ke