4 loại hình nhà ở cho Du học sinh Nhật Bản

06/03/2018 16:03

Nếu đi du học không có người thân, bạn bè ở Nhật, nếu chẳng may đăng ký ở ký túc xá mà hết chỗ, nếu bạn chẳng muốn ở chung với người lạ do bất đồng quan điểm,…. Vậy thì Du học Đông Đô sẽ giới thiệu cho bạn các loại hình nhà ở dưới đây để các bạn du học sinh tham khảo khi du học Nhật Bản nhé.

Có 4 loại nhà ở chính cho Du học sinh Nhật Bản gồm:

- Ký túc xá

- Homestay

- Nhà riêng

- Nhà Gaijin

 

1. Ký túc xá

 

Ký túc xá là loại hình nhà ở mà nhiều bạn du học sinh lựa chọn nhất bởi chi phí rẻ hơn và thuận tiện hơn. Mỗi phòng ở từ 2- 3 sinh viên với một bếp và phòng tắm chung cho mỗi tầng. Ở kí túc xá, các bạn du học sinh sẽ bớt được một khoản lớn chi phí đi lại bởi nó ở gần trường.

 

Ký túc xá Nhật Bản

 

Mặc dù là lựa chọn của hầu hết các bạn du học sinh nhưng đây cũng là mô hình nhà ở có nhiều nội quy khắt khe như quy tắc giờ giới nghiêm. Hơn nữa, ký túc xá chỉ dành cho sinh viên nên đây có lẽ không phải lựa chọn tốt nhất nếu bạn bảo lãnh người thân sang Nhật.

 

2. Homestay

 

 

Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sống chung với gia đình bản địa. Việc này giúp du học sinh vừa củng cố về ngôn ngữ, vừa được hòa nhập vào văn hóa Nhật Bản.

Để có cơ hội được ở homestay, thường bạn sẽ trả thêm cho trường một khoản tiền như với ký túc xá. Giống với ký túc xá, loại hình ở homestay cũng có những quy định riêng nên bạn vẫn phải tôn trọng.

 

3. Nhà riêng

 

Nếu không muốn sống chung thì bạn hoàn toàn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật. Đây cũng là lựa chọn phổ biến của sinh viên nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp túi tiền, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian đó.

 

Thuê nhà sẽ tốn nhiều chi phí hơn, ngoài ra để thuê được nhà riêng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn.

Các trường đại học đôi khi sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên nhưng hãy hỏi lại văn phòng quốc tế ở trường cho chắc nhé.

 

4. Nhà Gaijin

 

Nếu chỉ có ý định ở Nhật trong thời gian ngắn từ vài tuần đến vài tháng thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Giá cả của những nhà này không đắt như căn hộ riêng. Đôi khi nhà Gaijin cũng cấp các căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung.

 

 

Để biết thêm về loại hình này bạn tìm tới văn phòng sinh viên quốc tế của trường nhé.

Tổng kết

Mẹo tìm nơi ở cho du học sinh:

- Nhà ở đang ngày càng đắt đỏ, hãy chú ý tới ngân sách để chi tiêu cho ăn ở một cách hợp lý.

- Nên cẩn trọng với những khoản phát sinh. Nếu thuê nhà riêng, chi phí sẽ cao hơn kèm theo chi phí thực phẩm, đi lại.

- Hãy tìm kiếm xung quanh để tìm cho mình một nơi ở phù hợp nhất.

- Bắt đầu tìm kiếm nhà ở thật sớm nếu không ở ký túc xá. Có thể sẽ rất căng thẳng khi tìm nhà với khoảng thời gian gấp gáp, vì thế, hãy đảm bảo bạn bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là ngay khi bạn biết mình sẽ sống ở Nhật nhiều hơn một vài tháng.

 

Đông Đô chúc các bạn thành công!

 

Thong ke