4 Kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản

06/11/2017 16:11

Kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản

 

Bạn đang chuẩn bị du học tại Nhật Bản ? Giúp bạn có sự chuẩn bị cần thiết trong hành trang của mình, Trung tâm Đông Đô chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm bỏ túi về cuộc sống du học tại Nhật Bản.

 

1. Phòng trọ giá rẻ dành cho sinh viên du học Nhật Bản

 

     Du học sinh Việt Nam khi mới sang Nhật thông thường sẽ chọn ở ký túc xá nhằm ổn định chỗ ở tại Nhật Bản luôn mà không phải lo đi tìm nhà ở trong khi còn nhiều sự bỡ ngỡ và chưa thực sự thạo tiếng. Tại Nhật, mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên (SV), nhưng số lượng không nhiều nên có khoảng 70% số SV sau đó phải thuê nhà riêng để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, theo tập quán người Nhật thì người đi thuê nhà phải trả một khoản tiền lễ – tức tiền mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà, với số tiền bằng khoảng từ 1 – 6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực. Bên cạnh đó là tiền đặt cọc, hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà. Với Du học sinh Nhật Bản bạn có thể thông qua văn phòng nhà trường, hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên tại Nhật Bản, văn phòng đại diện công ty đã đưa bạn đi du học cũng có thể giúp bạn tìm kiếm một ngôi nhà trọ phù hợp trong trường hợp này.

 

Phòng trọ tại Tokyo 

Xem thêm: Trải nghiệm hình thức ở Homestay tại Nhật Bản

 

Với những thành phố lớn, chi phí thuê phòng trọ sẽ đắt gấp rưỡi hoặc thậm chí gấp đôi, gấp 3 khu vực ngoại ô, Thông thường một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 yên/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng). Thế nhưng, cũng căn phòng ấy nếu ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thì có thể rẻ hơn nhiều, có khi chỉ bằng một nửa.

 

2. Giờ làm thêm tối đa dành cho du học sinh Nhật Bản 28 giờ mỗi tuần

 

Du học Nhật Bản bạn phải đảm bảo số giờ làm thêm, việc làm thêm đúng quy định như: Không làm quá 28h/ tuần, không làm việc tại địa chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức du học sinh.

 

Việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

 

Bạn có thể lựa chọn nhiều công việc như giao báo, bán hàng, dạy ngoại ngữ, làm cơm hộp, điều dưỡng với mức lương từ 900 - 1000 yên/giờ tương đương khoảng 180 - 200 nghìn đồng/ giờ. Nếu bạn là người thành thạo tiếng Nhật, Bạn có thể dễ dàng tìm một công việc làm thêm với mức lương cao hơn, hay làm trong phòng công tác sinh viên của nhà trường.

 

 

3. Giảm chi phí y tế

 

Không chỉ với công dân Nhật Bản, mà kể cả với du học sinh hay người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thì chăm sóc y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Nhật Bản. Theo quy định của Nhật Bản Du học sinh cư trú tại Nhật Bản một năm hoặc dài hơn đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia, mức tham gia từ 20 - 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán. Thủ tục tham gia bảo hiểm được thực hiện ở các ủy ban hành chính thành phố hay thị trấn nơi bạn cư trú, tiền đóng bảo hiểm trả theo hàng tháng. Mỗi khu vực phí bảo hiểm không giống nhau, và những du học sinh không có nguồn thu nhập khi đang cư trú thì được giảm phí.

     Nếu thông qua AIEJ, bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả (tối đa 80%) trừ những loại bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia. Trong trường hợp này, du học sinh sẽ chỉ phải trả 6% chi phí khám chữa bệnh với mọi loại bệnh nằm trong phạm vi được bảo hiểm. Trường hợp khi sinh viên khám bệnh ngoại trú, AIEJ sẽ thanh toán số tiền thuốc phát sinh.

 

4. Tận dụng các chương trình giảm giá, miễn phí tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị

 

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới, vì vậy, tận dụng những cơ hội mua hàng giảm giá sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền giới hạn của mình. Nếu ở Nhật một thời gian, bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Nhật có nhiều cửa hàng có giá 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang… Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo.

 

Siêu thị giảm giá tại Nhật Bản

     Nhật cũng có những nơi sử dụng miễn phí internet dành cho SV, trong trường học hoặc những quán cà phê mà chỉ cần đăng ký thẻ hội viên. Tận dụng được món hàng này cũng là một cách giữ gìn “hầu bao” cho những ngày dùi mài kinh sử nơi đất khách.

 

 

 

 

Thong ke