3 Bước để du học sinh Nhật Bản học tiếng Nhật dễ dàng

06/12/2017 17:12

Tiếng Nhật là một trong những tiếng được xếp vào loại khó học trên thế giới. Bởi nó được viết bằng chữ tượng hình và có ba bảng chữ khác nhau. Tuy nhiên do nhu cầu hội nhập, phát triển tiếng Nhật đang là một trong những ngôn ngữ quan tâm hàng đầu. Dưới đây trung tâm Đông Đô giới thiệu 3 bước cho sinh viên du học Nhật Bản khi bắt đầu học tiếng Nhật đạt hiệu quả nhất.

1. Bắt đầu học tiếng Nhật bằng học bảng chữ cái

Cũng như những ngôn ngữ khác, việc đầu tiên khi học tiếng Nhật là học bảng chữ cái. Điều đặc biệt có duy nhất tiếng Nhật, nó có tới 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả nhất:

- Hãy viết các chữ cái lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh nhà bạn. Ở vị trí mà các bạn hay nhìn thấy, có thể dính cả bảng chữ cái lên đó để thi thoảng chúng ta có thể nhìn qua một chút.

- Hãy liên tưởng càng nhiều càng tốt, điều ấy sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống ngọn núi, chữ けgiống thanh kiếm…

- Viết ra các chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほvàc ま, ソvà ン, シvà ツ…

- Viết đúng thứ tự nét ngay từ đầu. Quy tắc viết trong tiếng Nhật có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Điều này cũng sẽ rất có ích cho sau này khi các bạn học và tra chữ Hán.

 

Học tiếng Nhật

2. Phát âm tiếng Nhật

Phát âm là một trong những bước vô cùng quan trọng trong học tiếng Nhật. Ngay khi bắt đầu học, bạn hãy cố gắng phát âm tiếng sao cho chuẩn nhất. Đó sẽ là nền tảng cho việc nói, phát âm từ vựng sau này của bạn. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)…

- Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

- Các bạn có thể nghe đĩa hoặc nhờ người Nhật hoặc giáo viên nói để mình sửa nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn.

Lưu ý : Đôi khi chính người Nhật cũng có sự lẫn lộn giữa phát âm m và ng tùy vào thói quen sử dụng cũng như khẩu ngữ của từng vùng miền.

 

Cách đặt môi luyện phát âm

 

3. Học từ mới

Để học và nhớ được từ vưng tiếng Nhật tốt nhất, sau đây là một số phương pháp học hữu ích cho các bạn:

- Học thuộc từ vựng bằng cách nhắc lại.

- Phân loại từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề .

- Phân bổ thời gian học tiếng Nhật hợp lý.

- Vừa học tiếng Nhật vừa dịch

- Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu.

- Học thuôc lòng từ vựng thông qua đoạn hội thoại.

Học tiếng Nhật theo chủ đề thời tiết

 

Thong ke